Vừa qua, linh mục Đặng Hữu Nam lại tiếp tục thể hiện sự sai trái của mình trên con đường lợi dụng vấn đề Formosa để chống đối, quy kết và tuyên truyền cổ động cho các hành vi sai lầm diễn ra trong thời gian qua. Theo đó, linh mục Đặng Hữu Nam đã gửi một công văn trả lời công văn 1022 của UBND tỉnh Nghệ An về vụ việc ngày 14/2 với lời lẽ khẳng định việc làm của linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân là hoàn toàn đúng, không có gì sai. Qua đó, khẳng định rằng đó là một việc làm văn minh, tiến bộ cần phải khuyến khích và Nhà nước phải làm, nếu không thì phải giúp cho người dân thực hiện quyền hiến định của mình. Tuy nhiên, dù nhắc đến luật, hiến định rất nhiều nhưng linh mục Nam lại là con người cố tình “lòe” luật để thực hiện các hành vi sai trái của mình nhân danh “con bài Formosa”!
Nếu nói đến quyền hiến định và các quyền cơ bản của công dân đối với những vấn đề liên quan đến lợi ích pháp lý thì Nhà nước ta luôn tạo điều kiện và hỗ trợ về mọi mặt cho người dân thực hiện quyền lợi ích đó. Tuy nhiên, với vấn đề Formosa thì đã rõ ràng về mặt pháp lý nhưng các vị chủ chăn “không ngoan đạo” của giáo phận Vinh như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục lại không hề hiểu hoặc cố tình “lòe” luật đi. Hết lượt này đến lượt khác, họ kích động giáo dân đâm đơn khởi kiện nhưng việc khởi kiện của họ không có sức thuyết phục hay nói cách khác thì chứng cứ pháp lý không hề tồn tại. Bởi, theo Khoản 5, Điều 189 (BLTTDS 2015) quy định rõ:
“Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án”. Tuy nhiên, các tài liệu, chứng cứ chứng minh lợi ích, quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm của giáo dân Quỳnh Lưu, Nghệ An trong sự cố môi trường biển vừa qua lại không hề tồn tại. Bởi:
Sự cố môi trường biển miền Trung được lây nhiễm độc theo một lộ trình xác định và chỉ theo một hướng từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) đến vùng biển của Quảng Bình, Quảng Trị rồi tới Huế. Độc tố do Formosa gây nên được dẫn chuyển theo dòng hải lưu tại vùng biển miền Trung chảy theo hướng Bắc vào Nam. Do đó, mặc dù là một tỉnh nằm kề sát Hà Tĩnh nhưng Nghệ An ở phía Bắc dòng hải lưu nên không hề có hiện tượng cá chết hay thiệt hại cụ thể do sự cố tạo nên. Do đó, việc khởi kiện Formosa của giáo dân Quỳnh Lưu, Nghệ An là một việc làm chưa đúng hay không đủ sức pháp lý thuyết phục.
Nghệ An
Ảnh: Văn bản phúc đáp Công văn 1022/UBND tỉnh Nghệ An của linh mục Đặng Hữu Nam vừa qua. (Nguồn: Internet)
Tuy nhiên, mặc dù được giải thích rõ ràng về yêu cầu pháp lý trong việc khởi kiện và thụ lý vụ án nhưng các linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục lại không chịu nghe mà cố ý “lòe” luật tiếp tục lợi dụng vấn đề để kích động giáo dân có các hành vi chống đối, gây mất trật tự. Và lần này, bản thân linh mục Đặng Hữu Nam lại tiếp tục dùng con bài pháp lý về quyền lợi, quyền hiến định để che mờ đi sự thật đối với giáo dân trong việc khởi kiện Formosa. Qua đó, tiếp tục lợi dụng số đông giáo dân tạo sức ép và tiến hành các hoạt động chống đối pháp luật và chính quyền một cách công khai trắng trợn hơn.
Qua các vụ việc, qua công văn số 1022 của UBND tỉnh Nghệ An thấy được thiện chí của chính quyền trong việc giải thích, tuyên truyền cũng như tôn trọng quyền hiến định của người dân trong việc giành quyền lợi. Tuy nhiên, quyền lợi luôn phải song hành với pháp định và pháp định uốn nắn, quy định quyền lợi của bất kỳ công dân nào trên lãnh thổ Việt Nam hiện nay. Do đó, việc khởi kiện Formosa của giáo dân Quỳnh Lưu dưới bàn tay dẫn dắt của các linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục phải được khẳng định là một việc làm thiếu căn cứ, không có giá trị pháp lý thuyết phục.
Vì thế, việc trả lời Công văn 1022 của linh mục Đặng hữu Nam đâu còn quan trọng khi việc ông ta yêu cầu khởi kiện không mang giá trị pháp lý cụ thể nào. Chứng tỏ rằng, với vai trò là người dẫn dắt bầy cừu nhưng linh mục Đặng Hữu Nam lại không hề hiểu luật nhưng lại thích dùng luật để thể hiện và bao biện cho các hành vi sai trái của mình. Chơi dao hẳn có ngày đứt tay, việc linh mục Nam đang cố tình “lòe” luật và lợi dụng luật để tiến hành các hành vi sai trái thì không muộn sẽ bị chính pháp luật sờ gáy và uốn nắn ông ta vì những hành vi vô pháp!

Hiểu Minh
Vụ việc tưởng niệm làm lố ngày 14/3 vừa qua của Dũng Phi Hổ và Đỗ Thanh Vân chắc không còn gì xa lạ với chúng ta. Thế nhưng, khi những tưởng màn kịch hạ màn và kết thúc mãn nhãn thì Dũng Phi Hổ lại đang đau đầu vì những ngón nghề của hắn đang bị bóc mẽ, còn bản chất giả tạo của hắn thì đang bị phơi bày, không chỉ giữa những kẻ hành nghề rận chủ trong nước mà còn lan rộng ra tới rận chủ và ba que ở hải ngoại.
Mà không chỉ có thế, mới hơn tuần trước Dũng thì đang bị Trịnh Dung tố quỵt tiền của lão, hôm vừa rồi lại bị bóc mẽ “bài vở” (vết thương của Đỗ Thanh Vân bị nghi vấn là giả tạo), mới ngay hôm qua thì Dũng bị đàn chị Tạ Phong Tần chửi rủa ngay trên facebook của ả. Bao nhiêu vụ việc dồn dập, dẫu cũng khá là có số má với không ít lần vào ra đồn công an và dăm năm ở tù, Dũng không tránh được cảm giác ái ngại, nhục nhã và ê chề khi nghĩ đến cảm giác cả giới rận chủ đang cười khẩy khinh khi mình. Tủi hổ, nhục nhã, lại bị dồn đến đường cùng, mới đây ngày 16/3 Dũng tuyên bố rời khỏi làng rận chủ trên facebook của mình.
Dũng Phi Hổ đăng status tuyên bố rời bỏ nghề rận chủ. Nguồn: Facebook.
Trong status của mình, Dũng kể lể về những thứ hắn phải nhận, nào là bị đánh, nào là bị chửi, nào bị “vu khống”, và cay đắng nhất đó là đến khi đi viện Dũng không còn đủ cả tiền để trả viện phí. Thật thương thay, nhưng ai bảo Dũng, nghề tử tế không làm lại chọn cái nghề đốn mạt đê hèn rận chủ.
Sau khi kể hết chuyện đắng cay của bản thân, kết thúc status Dũng tuyên bố rời khỏi làng rận. Nguyên văn như sau :
“Hôm nay, tôi viết status này để từ bỏ toàn bộ các hoạt động đấu tranh hiện tại.
Tôi không bao giờ đấu tranh cho bất kỳ điều gì nữa trừ khi có điều gì đó đụng chạm, xâm hại đến bản thân tôi và gia đình tôi, tôi sẽ không dễ dàng bỏ qua như từ trước đến nay nữa. Chuyện quá khứ khép lại, riêng từ nay trở đi, tôi tuyên bố nợ máu phải trả bằng máu nếu có một ai đó xâm hại đến tôi, đồng đội tôi, gia đình tôi.
Chào tạm biệt.”
Dũng đã tuyên bố rời khỏi làng rận, nhưng băn khoăn thay, không làm rận chủ-không làm người xấu Dũng sống sao đây. Mà nữa, không hành nghề rận mà làm nghề chính đáng liệu Dũng có kiếm được tiền để đút vào mồm không? Với cả đám rận chủ nước ta vốn nổi thành danh bởi cái mồm to, thoạt đầu cứ nói như đúng rồi, sau đó lại bởi vì thế này, chả là vì thế kia nên chúng tôi phải làm như nhày như no...bla...bla..rồi cuối cùng đâu lại vào đấy đó thôi.
Vậy nên chỉ biết hiện tại Dũng đã tuyên bố rời làng rận, còn Dũng có làm được hay không, hãy để thời gian trả lời !
Niềm Tin


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"