Vừa qua, dư luận thông tin về một vụ án nghiêm trọng diễn ra vào ngày 10/5/2016, tại trường THPT Thảo Nguyên (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Theo đó, Trịnh Danh Thịnh (19 tuổi, học sinh lớp 12A5) dùng dao tấn công Hoàng Quang Anh (17 tuổi, học sinh lớp 11A4) dẫn đến Hoàng Quang Anh tử vong tại chỗ. Sau khi tiến hành giám định pháp y vết thương nạn nhân Hoàng Quang Anh, ngày 18/5/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La ra Quyết định khởi tố vụ án.
Tuy nhiên điều đáng chú ý rằng, mức án được Tòa án Sơn La đưa ra cho bị cáo là 18 tháng tù được những kẻ ngu về luật cứ rêu rao cho rằng đó là mức án không hợp lý, trái luật. Sau đó, RFA cùng vị luật sư biến chất Võ An Đôn cũng khẳng định rằng: “Trong trường hợp này phải là mức án tử hình mới đúng”. Tuy nhiên, thực tế không phải như thế và Tòa án Sơn La đã tuyên án với mức án hoàn toàn hợp lý theo pháp luật Việt Nam. Tác giả xin thông tin và diễn giải cụ thể như sau:
Trước hết, chúng ta đi từ diễn biến dẫn đến vụ việc, cụ thể: Được biết, trước đó do có mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, Quang Anh đã lên Facebook cá nhân đe dọa Thịnh. Sáng hôm sau, Thịnh mang theo một con dao trong balo tới trường để tự vệ (bởi theo thông tin trước đó thì bị cáo đã bị Quang Anh đánh 2 lần). Đến giờ ra chơi, Quang Anh cùng một nhóm bạn tiếp tục kéo tới lớp 12A5 để tìm đánh Thịnh, tại đây, Quang Anh cùng nhóm bán đã ra tay đánh Thịnh, và Thịnh vùng vẫy bỏ chạy vào lớp học. Nhóm Quang Anh lại tiếp tục kéo vào lớp đánh Thịnh và Thịnh rút dao trong cặp đã chuẩn bị trước đâm vào ngực phải Quang Anh. Ngay sau đó, Quang Anh được thầy cô giáo trong trường đưa vào viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong.
Ảnh: Lối viết bịa đặt, xuyên tạc để chụp mũ thông tin đối với người đọc của RFA trên trang mạng về vụ nam sinh bị đâm chết ở Sơn La. (Nguồn: Ảnh cắt chụp từ trang Web của RFA)
Qua sự việc, chúng ta thấy rằng, bản thân bị cáo ngay từ đầu đã bị đánh hội đồng và cố vùng vẫy thoát khỏi trận đánh để vào lớp tìm hung khí mang theo để tự vệ. Khi bị hại xông vào đánh tiếp thì bị cáo dùng dao đâm và dẫn đến bị hại tử vong, do đó đây là trường hợp Thịnh giết người trong trường hợp phòng vệ chính đáng. Căn cứ theo nội dung này cùng với cáo trạng đã nêu rõ thì Tòa án Sơn La đã xác nhận đây là trường hợp “giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”. Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 126 (BLHS 2015) quy định rõ:
“Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.
Trước đó, bị cáo đã bị tam giam hơn 1 năm, cùng với việc khai báo thành khẩn cũng như ăn năn, hối cải về việc mình đã làm thì Tòa án Sơn La tuyên án 18 tháng tù và cho bị cáo tại ngoại là đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, RFA khi đăng tải thông tin về vấn đề này đã cắt bớt thông tin về diễn biến của vụ việc để áp đặt lối suy nghĩ cho người đọc rằng đây là vụ cố ý giết người. Theo đó, vị luật sư biến chất Võ An Đôn cùng hùa theo và cho rằng Tào án Sơn La xử không đúng quy định của pháp luật.
Đáng chú ý hơn, sau vụ việc này RFA và một số kẻ xấu đã tung tin, bịa đặt thêm bớt thông tin để chia sẻ tràn làn trên mạng xã hội để đánh lừa nhận thức của người đọc. Như sự ăn chơi trác táng của bị cáo sau khi tại ngoại, những người  làm chứng nhưng không được Tòa chấp nhận và vu khống cho Tòa án Sơn La đút lót, mua chuộc bệnh viện giám định tử thi. Từ đó, một bộ phận là sinh viên (trong đó có cả sinh viên chuyên ngành luật) cũng chia sẻ và thể hiện sự bức xúc khi bị những đối tượng xấu chụp mũ về thông tin. Mục đích của chúng nhằm kích động sự giẫn dữ của quần chúng và xóa nhòa niềm tin ở các cơ quan tố tụng của chính quyền.
Nhưng, thực tế các thông tin đưa ra được RFA chộp lấy nhưng lại không hề có chứng cứ xác thực vì có thể các hình ảnh ăn chơi của bị cáo có thể diễn ra trước đó. Và việc bị cáo sau khi chịu hình phạt xong thì họ trở về cuộc sống thường nhật của mình là điều không thể cấm cản. Chúng ta không trách móc người quá khuất vì những hành động bồng bột dẫn đến hệ quả đáng tiếc. Điều chúng ta trách là những kẻ ngu, mù về luật lại cố tình bưng bít, bịa chuyện và suy diễn sai trái cho pháp luật, cho cơ quan tố tụng của đất nước đối với nhận thức của người dân.
Sự việc kết thúc là bài học cho những bậc phụ huynh về sự giáo dục con em mình, là bài học cho các trường học về công tác quản lý và giáo dục sinh viên. Nhưng vẫn quan trọng hơn là công tác thông tin truyền thông cần được chú trọng và thông tin mạnh mẽ, đa chiều để người dân không bị chụp mũ bởi những kẻ xấu chuyên lợi dụng các vụ việc để xuyên tạc chống đối.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"