Lê Quốc Châu, một thầy giáo người Công giáo hiện đang sinh sống và giảng dạy tại huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh đã viết như sau về sự việc giáo dân kéo bao vây trụ sở UBND huyện Lộc Hà vào ngày 3/4/2017 vừa qua: "Trước mặt, đại diện chính quyền đứng ra xin lỗi dân, nhờ cha xứ giải tán dân chúng, hứa với dân sẽ đối thoại, giải quyết thỏa đáng; sau lưng lại cho báo chí, truyền hình vu khống, bôi nhọ, quy chụp, ra đòn gió. Cấy ni gọi là, "dạ trước mặt trật cặc sau lưng". Hỏi mần răng mà dân mất lòng tin, đừng đổ cho kẻ xấu kích động, xúi giục. Như Dân Áo Tơi thì ai kích động, xúi giục được, mà sao vẫn nghe. Chỉ có thể là tiếng nói lương tri và đạo lý!
Lê Quốc Châu
Stt của Lê Quốc Châu (Nguồn: FB).
Hết sức đồng ý và cũng xác nhận luôn sự có mặt của Linh mục Hoàng Anh Ngợi, Quản nhiệm "chuẩn giáo xứ" Vĩnh Luật, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh đã có mặt để yêu cầu giáo dân trong giáo xứ ra về. Và chúng ta không phủ nhận nhờ có vai trò của vị Linh mục này mà sự việc đã tạm thời kết thúc sau gần 1 ngày diễn ra. 
Báo chí tỉnh Hà Tĩnh, thậm chí là báo chí Trung ương sau đó đã phản ánh về sự việc này và khẳng định đã có những kẻ xấu đứng đằng sau kích động, xúi dục giáo dân vi phạm pháp luật. 
Ở đây, không có ý quy chụp, kết luận vấn đề mà không có nguyên cớ nhưng ai dám chắc rằng, những vị chủ chăn như Linh mục Hoàng Anh Ngợi đang được nói đến trước đó không kích động, xúi dục giáo dân? Và ông ta chỉ xuất hiện khi mà mọi sự đã vào thế khó và khi chính quyền đã phải xuống nước? Và nếu như điều giả định đang được nói đến là sự thật thì xem chừng đó mới là điều bỉ ổi và đê tiện chứ không phải sự ám chỉ mập mờ của báo giới sau khi xảy ra sự việc! 
Về Linh mục Hoàng Anh Ngợi: trước khi chuyển về Quản nhiệm "chuẩn giáo xứ" Vĩnh Luật, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, Linh mục Ngợi từng có thời gian mục vụ tương đối dài tại giáo xứ Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Chính Linh mục Ngợi là người đứng ra tổ chức cho giáo dân xứ Cồn Sẻ tuần hành, biểu tình và chống trả lại lực lượng chức năng trong sự việc xảy ra vào tháng 6/2016. 
Cũng có thông tin cho hay, sở dĩ trong cuộc tuần hành, bao vây trụ sở UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa qua có sự xuất hiện của một số đối tượng lạ mặt, được cho là người Quảng Bình chính bởi số này có quan hệ với Linh mục này. Và để chuẩn bị cho sự việc vừa qua, Linh mục Ngợi đã gọi mời rất nhiều thành viên của Hội Anh em dân chủ là con em giáo xứ Cồn Sẻ ra. Thông tin này thêm một lần nữa củng cố giả thuyết cho rằng, Linh mục Ngợi đang diễn trò, vừa đánh trống, vừa la làng quen thuộc. 
Chính Linh mục này chứ không phải ai khác là kẻ phải chịu trách nhiệm đối với sự việc vừa qua! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"