Cờ vàng (ba que) đã xuất hiện vào sáng nay trong cuộc biểu tình được cho là xuất phát từ việc bà con tại đây (chủ yếu là giáo dân) cho rằng, đền bù tại khu vực ruộng muối tại đây là không thỏa đáng; chính quyền đã đi đêm với doanh nghiệp, cá nhà thầu để lấy kế sinh nhai của người dân. 

cờ ba que
Hình ảnh về sự xuất hiện lá cờ ba que tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh vào sáng ngày 09/4/2017 (Nguồn: FB).
Ở đây khoan hãy bàn đến tính thực chất của câu chuyện, ai đã đi đêm và sự không đền bù thỏa đáng đến từ đâu? Có một thực tế rất đỗi đáng buồn đang xảy ra tại Hà Tĩnh nói chung, đặc biệt là các khu vực vùng đồng bào theo đạo Công giáo của địa phương này: Theo đó, cứ hễ bị động chạm quyền lợi từ những điều to lớn như sự cố ô nhiễm môi trường vừa qua cho đến những điều nhỏ nhất, tầm thường nhất họ đều có động cơ tuần hành, biểu tình. Thậm chí còn có nhiều kẻ đang muốn làm nhiều hơn những điều mà đám đông giáo dân xứ Trung Nghĩa từng làm tại UBND huyện Lộc Hà vào ngày 3/4/2017 (bao vây, chiếm trụ sở UBND huyện)... 
Và chúng ta sẽ không quá khó để nhận thức động cơ thực sự của điều này. Rằng họ muốn cho chính quyền họ đủ sức làm cho chính quyền phải làm theo ý họ và những cuộc biểu tình quy mô vừa và nhỏ thế này chỉ là bước dạo đầu cho những điều to lớn và kinh khủng hơn. 
Tuy nhiên, có một thực tế mà xin được gọi bằng hai từ "hệ lụy" đang xuất hiện trong câu chuyện đang được nói đến này. Do cứ hễ là tuần hành, là biểu tình nên đây là điều kiện để những kẻ vơ đóm ăn tàn, đục nước béo cò có mặt để kích động, để làm cho sự việc trở nên phức tạp hơn, rối rắm hơn! Những kẻ này có thể được nhận diện như Hoàng Bình (Hưng Nguyên, Nghệ An), Bach Hồng Quyền (Hà Nam) trong vụ bao vây, chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vào ngày 3/4/2017 vừa qua! 
Nói như thế để thấy rằng, ngay trong sự việc xuất hiện rất nhiều lá cờ ba que sáng nay tại khu vực ruộng muối và cổng nhà của ông Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà (Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), nó cũng là một sản phẩm cho thấy người dân (cụ thể là giáo dân) đã bị những đối tượng xấu lợi dụng. 
Theo một nguồn tin khá tin cẩn thì đã có môt nhóm người lạ mặt xuất hiện và phát cho họ những lá cờ này. Đối tượng được phát phần lớn là trẻ em tham gia vào cuộc biểu tình. Do sự nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết nên rất nhiều em đã mang lá cờ ba que trên tay trong suốt quá trình tổ chức biểu tình. 
Và xin thưa với những ai đang quan tâm và theo dõi sự việc này rằng, sau sự xuất hiện của lá cờ ba que vừa qua, dư luận đang rất phẫn nộ và cho rằng, bà con giáo xứ Quý Hòa đang dẫm đạp lên quá khứ khi đi đến làm sống dậy hồn ma Việt Nam Cộng hòa, thể chế chính trị từng gây nên bao đau đớn cho Việt Nam trong suốt 21 năm! Những tiếng xấu vong bản, phản bội Tổ quốc và quan trọng hơn là nhơ nhuốc hình ảnh, danh dự của Giáo hội sẽ không thể nào gội sạch trong ngày 1, ngày 2... Và tất cả xuất phát từ cái não trạng cứ hễ có chuyện gì là biểu tình của chính họ mà ra! 
Cũng xin nói thêm rằng, sỡ dĩ dư luận chưa thể lên án hoặc lên án không quyết liệt những cuộc tuần hành vừa qua, bởi nó lập lờ giữa chuyện quyền lợi thật của người dân và mưu đồ chống phá, lợi dụng đằng sau đó. Nhưng với một sự tách bạch và rõ nét như thế này thì xin thưa thanh minh là điều không dễ dàng gì! 
TRÙNG DƯƠNG


Đã quá nhiều lần tôi nhắc tới trang mạng danlambao – một trang chủ lực của giới rận chủ trong nước, với mục đích dùng ngòi bút đả phá chế độ, bôi xấu hình ảnh của lãnh đạo Việt Nam, trên tinh thần không ăn được thì đạp đổ, người này không đạp được thì cố lôi người khác vào đạp đổ. Cái chúng đang cố phá trên hết chính là sự bình yên của một đất nước đã quá mệt mỏi vì chiến tranh trong quá khứ.
Vô trách nhiệm có lẽ là từ ngữ dành cho những người được xem là “trưởng lão” nhưng chấp nhận phận bồi bút cho một trang báo không chính thống. Người ta thường đặt ra câu hỏi so sánh khi đọc báo giấy và báo mạng, rõ ràng báo giấy luôn có những uy tín và chất lượng thông tin rõ ràng còn với báo mạng như hiện nay, sự tự do ngôn luận đã khiến nhiều con người vì lòng tham, tìm cách câu view, giật tít trên nhiều lĩnh vực. Và chính trị, những câu chuyện không tưởng cũng là một chủ đề hót đang được chúng khai thác triệt để.
damlambao
Ảnh: Một bài viết được đăng trên damlambao với mục đích phá hoại hình ảnh của Đảng cộng sản và chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu
Mỗi ngày với tần suất hàng chục bài, toàn có nội dung rất không lành mạnh, bới móc chính quyền, dựng chuyện xấu xa. Tôi tự hỏi chúng có còn lương tâm và trách nhiệm với thế hệ sau không. Sao có những bài báo thể hiện sự ganh đua như những đứa trẻ trâu thế.
Điển hình như ảnh được cắt ở trên, chúng dùng tiêu đề “Đảng cộng sản – Một tổ chức tội phạm” khiến người đọc không mấy tò mò. Nhưng rõ ràng, Đảng cộng sản Việt Nam đã làm được những gì, đã tập hợp được sức mạnh quần chúng ra sao và đã gian khổ trong quá trình giải phóng dân tộc, đồi lại tự do, bình đẳng,  quyền làm người như thế nào thì chính lịch sử đã trả lời. Tôi chắc là tác giả đang cố tình đi ngược chiều lúc tan tầm, để nhận được ánh mắt trầm trồ của nhiều người. Nhưng ắt hẳn đó là sự khinh bỉ, sự coi thường, không ai ngưỡng mộ một kẻ đi ngược chiều, muốn rút ngắn thời gian để tới cái đích đâu. Xây dựng hình tượng cá nhân bằng cách biến thái như thế thực sự phải đặt một dấu hỏi chấm về năng lực đó.
Quả thực thời đại công hệ hóa như hiện nay, chúng ta quá dễ dàng tiếp nhận các nguồn thông tin chuẩn và không chuẩn, nhưng liệu trong số bạn đọc có cảnh tỉnh đươc với những lời văn chua chát,  có ý đồ và không phục vụ cho lợi ích của dân tộc Việt Nam từ chính trang danlambao không??? Nghệ thuật lồng ghép 70 % giả dối với 30 % sự thật của trang damlambao chắc hẳn đã thành công khi biến nhiều công dân Việt Nam trở nên bi quan, chán nản chế độ và tìm cách nói xấu,  lôi kéo bầy đàn cùng nói xấu. Và từng bước trở thành một người đi ngược chiều như chính những tác giải trên trang danlambao.

Niềm Tin
Nguyễn Văn Hóa, một thanh niên hám tiền mù mờ về chính trị đã sẵn sàng bán mình cho Việt Tân. Hắn, không ai khác chính là nhân tố đóng vai trò không nhỏ trong hàng loạt vụ biểu tình của giáo dân miền Trung trong sự cố môi trường biển vừa qua. Không chỉ thế, hắn còn là chủ nhân của hàng loạt bài viết xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh, bôi nhọ Đảng, Nhà nước và là tác giả của hàng chục video xúi dục, kích động giáo dân tham gia các vụ biểu tình.
Sau những hành động đó, Nguyễn Văn Hóa sắp phải nhận lấy sự trừng phạt thích đáng của pháp luật khi ngày 6/4 vừa qua, hắn đã bị cơ quan an ninh khởi tố theo điều 258 Bộ luật Hình sự. Thế nhưng, với đám lều báo và dân chủ cuội có vẻ chúng vẫn còn cố đấm ăn xôi với bài viết “ÉP CÔNG DÂN NHẬN TỘI RỒI QUAY PHIM, BÊU LÊN BÁO, LÀ CẤU THÀNH HÀNH VI TRA TẤN VÀ LÀM NHỤC NGƯỜI KHÁC”, tác giả không ai khác chính là Đoan Trang. Bài viết hiện đang được đám dân chủ cuội chia sẻ rộng rãi và đăng lên các blog xuyên tạc thường thấy.

Ảnh: Bài viết trên trang facebook Phạm Đoan Trang.
Nhưng lại thương thay, lại thêm một lần đám dân chủ tự rước nhục vào thân, kể cả người viết bài lẫn kẻ chia sẻ đều thể hiện sự đần độn của mình. Chẳng cần nói nhiều, cứ xem bài viết bạn đọc sẽ thấy ngay lập tức.
Theo đó, Trang nói rằng “Nguyễn Văn Hoá nhận tội khi đang ở trong tay cơ quan an ninh”, và do đó “mọi lời khai báo, nhận tội của Nguyễn Văn Hóa đều vô giá trị”. Ô hay, thật là hài hước, thế trước nay mọi lời nhận tội ở cơ quan công an đều là vô giá trị hay sao, mà nếu tội phạm không nhận tội ở đồn công an, thì nhận tội ở đâu, ở nhà của chúng nó chắc, hay là đến nhà Trang mà nhận. Chỉ đến đây thôi đã thấy sự ngu dốt của Trang.
Thế nhưng chưa hết, Trang còn mạnh miệng hô hoán rằng Nguyễn Văn Hoá đã bị bắt giữ tuỳ tiện và bị giam giữ trái phép trong ít nhất ba tháng, Cơ quan An ninh Điều tra có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, thậm chí phạm tội hình sự (Điều 123 Bộ luật Hình sự, tội "bắt, giữ, giam người trái pháp luật", có tình tiết tăng nặng là lợi dụng chức vụ quyền hạn và bắt người có tổ chức)”.
Chẳng biết Trang bòn mót, nhặt được ở đâu vài cuốn luật, cũng chẳng biết là Trang đã đọc được mấy điều luật mà lại ngông cuồng đến vậy. Chính bởi vì thời gian tạm giam được quy định tại điều 120 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Và cụ thể, đối với trường hợp của Nguyễn Văn Hóa, đối tượng bị điều tra bởi loại tội phạm nghiêm trọng, là điều 258 Bộ luật Hình sự, thì thời hạn tạm giam là không quá 3 tháng. Đây là luật, rất công khai và chẳng ai có thể dối được nhau. Chỉ có nhưng kẻ ngu si lại dày mặt như Trang mới dám phán liều như thế.
Trang ngu dốt đã đành, vì nhà dân chủ họ Chí này vốn được rèn luyện nhiều năm với nghề ăn vạ (không phải phét, cứ lên mạng tìm sẽ thấy), nhưng buồn thay, sự đần độn của Trang một lần nữa lại kéo theo theo sự vô học của đám dân chủ, kéo tuột luôn bộ mặt trí trá của chúng.
Một lần nữa, xin nhắc đám dân chủ nói chung và Trang nói riêng, đừng dại dột mà đùa với luật. Vì không chỉ luật là công khai mà còn vì xã hội này đâu phải ai cũng ngu đần như Trang và đồng bọn. Chúc Trang và đồng bọn may mắn lần sau
Niềm Tin


         Phản ánh về tự nhận ra việc làm sai trái, hối lỗi và xin được nhân dân khoan hồng của Nguyễn Văn Hóa (sinh năm 1995, tại xã Kỳ Khang, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trước cơ quan điều tra - Công an Hà Tĩnh. Vietnamnet cho biết như sau: 
"Trong quá trình bị công an Hà Tĩnh bắt tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, đối tượng Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú tại xã Kỳ Khang, Kỳ Anh) khai, đã nhận tiền của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thu thập thông tin, viết bài chống lại nhà nước Việt Nam.
Nguyễn Văn Hóa
Nguyễn Văn Hóa (Nguồn: FB).
Cụ thể, quá trình hoạt động, Hóa thu thập tài liệu nhiều nơi trên địa bàn Hà Tĩnh như xã Thạch Trị, Hương Khê, Kỳ Anh để gửi đi cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài nhằm mục đích tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước, kích động quần chúng nhân dân chống lại các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền các cấp.
“Đặc biệt là ngày 2/10/2016, đã kích động giáo dân tập trung gây rối tại cổng chính của Formosa tại xã Kỳ Liên”- Hóa cho biết". 
Ngoài việc cúi đầu nhận tội về những hành vi sai trái của mình, "Hóa mong cơ quan truyền thông đại chúng cho y nói lời xin lỗi sâu sắc đến toàn thể nhân dân Việt Nam cũng như Đảng, Nhà nước, Chính phủ và chính quyền các cấp bởi những hành vi của y gây xâm phạm cho nhà nước". Hóa cũng kêu gọi "tất cả từ thanh niên đến người già, từ nông dân đến tầng lớp trí thức, lương dân cũng như người công giáo đừng vì đồng tiền, đừng vì cái lợi trước mắt như bị can đã từng trải mà gây xâm phạm, bán rẻ lương tâm, bán rẻ Tổ quốc cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phản động, cực đoan chống phá nhà nước, đừng theo vết xe đổ của bị can”. 
Với những gì đã xảy ra và với thái độ thành khẩn thì rất có thể Hóa sẽ được hưởng mức án thấp nhất đối với tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân” theo Điều 258, Bộ luật Hình sự. 

Đó là điều hết sức dễ hiểu bởi người Việt nói chung có truyền thống "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người quay lại". Hóa đã quay lại, đã hối cải thì đương nhiên hắn xứng đáng nhận được sự khoan hồng và sự tha thứ của người đời. Vậy nhưng, đó là vấn đề lí thuyết bởi thực tế cho thấy không ít kẻ như Hóa sau khi vào tù, thậm chí là mới bước vào quãng thời gian thi hành án đã ngay lập tức nói khác và nghĩ khác. Chúng cũng chỉ đợi đến thời gian mãn hạn tù để ngựa quen đường cũ và đâu lại vào đấy... 
Trường hợp rất đông các bị cáo trong 2 vụ án được xét xử tại Nghệ An là 02 trong nhiêu ví dụ hết sức sinh động cho điều này. Theo đó, hầu hết các bị can trong 02 vụ án này như Đậu Văn Dương, Hoàng Phong, Chu Mạnh Sơn, Trần Hữu Đức (vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân); Lê Văn Sơn, Nguyễn Văn Duyệt, Thái Văn Dung, Đặng Xuân Diệu... (trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân). Trường hợp Lê Văn Sơn (quê Thanh Hóa) là điển hình hơn cả trong việc thành khẩn khai báo và đề nghị được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. 
Nhưng, điểm mặt chỉ tên những kẻ này thì không có lấy một kẻ thực sự hối cải và thực sự muốn làm người tử tế. Và cũng xin thưa rằng, những kẻ được tại ngoại trong 2 vụ án này là những kẻ đã cùng với số chức sắc cực đoan trong đạo Công giáo tại Giáo phận Vinh liên tiếp gây nên những cuộc bạo loạn, gây rối trật tự công cộng mà gần đây là việc chiếm, bao vây trụ sở UBND huyện Lộc Hà và chặn Quốc lộ 1A đoạn qua khu vực đèo Con, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh... Các trường hợp như Đặng Xuân Diệu trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân sau khi được khoan hồng, tha bổng trước thời hạn và được sang Pháp chữa bệnh đã sang Giơ - ne - vơ (Thụy Sỹ) đăng đàn điều trần về tự do tôn giáo tại Việt Nam; gã cũng thực hiện cái gọi là vận động cho tự do tôn giáo tại Việt Nam... 
Rõ ràng, đã có một sự đối lập giữa lời nói, việc xin sự khoan hồng của những kẻ như Hóa và những hành động sau đó. Vậy nên, đã đến lúc chúng ta cũng nên cảnh giác với cái trò khổ nhục kế quen thuộc để được giảm án và nhận được sự khoan hồng này! Một bản án đủ sức răn đe và việc dư luận tiếp tục lên án là cách để những kẻ như Hóa chấm dứt con đường tội lỗi của mình! 
TRÙNG DƯƠNG | Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"