Theo nhận diện đến thời điểm hiện tại thì đa phần người cầm trên tay cờ ba que trong cuộc biểu tình xảy ra tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào sáng ngày 09/4/2017 là bà con giáo dân giáo xứ Quý Hòa, nơi do Linh mục Antôn Nguyễn Xuân Bá làm quản xứ (từ tháng 02/2017 tới nay). 
Và với một sự việc lần đầu tiên xẩy ra sau 42 năm, đương nhiên, nhà hữu trách tại Hà Tĩnh sẽ khởi tố vụ án để làm rõ ai đã đứng ra tổ chức việc công khai hóa một lá cờ của một chế độ quá vãng, từng gây bao tội ác cho người dân Viêt Nam suốt gần 2 thập kỷ tồn tại và các chi tiết liên quan. Tuy nhiên, trước khi điều đó xảy ra thì chúng ta hãy hướng sự theo dõi tới các tổ chức và các nhà lãnh đạo của giáo hội Công giáo địa phận Vinh, nơi mà bà con giáo xứ Quý Hòa vừa qua là một bộ phận thuộc. 
Giáo dân xứ Quý Hòa cầm trên tay cờ ba que
Giáo dân xứ Quý Hòa cầm trên tay cờ ba que trong cuộc biểu tình vào sáng ngày 09/4/2017 (Nguồn: FB).
Ở đây sẽ là quá thừa thãi nếu chúng ta đặt câu hỏi tại sao cần truy vấn trách nhiệm của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, bởi chính con dân của tổ chức tôn giáo này đã dựng dậy, làm sống lại một hồn ma từng là ác mộng cho cả dân tộc. Nghiêm trọng hơn, họ đã gián tiếp thừa nhận những kẻ đang bấu víu vào lá cờ này để ngày ngày chống lại Tổ quốc và dân tộc. Hay nói cách khác, nó đang động chạm đến sự tự tôn, tinh thần dân tộc thì việc truy cứu trách nhiệm là lẽ đương nhiên. 
Liên quan đến nội dung này, có một câu hỏi cho rằng, nếu truy cứu trách nhiệm của Tòa giám mục Giáo phận Vinh trong sự việc này thì tại sao với một sự việc nghiêm trọng không kém trước đó là vụ bao vây, chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà của giáo dân xứ Trung Nghĩa sao không đặt ra vấn đề này? Xin được trả lời luôn thế này, đồng ý là việc bao vây, chiếm trụ sở là rất đỗi nghiêm trọng và cần nghiêm trị nhưng xin thưa rằng, trong sự việc này có sự lẫn lộn giữa việc người dân kéo lên để chất vấn, lên tiếng về sự cố ô nhiễm do Công ty Formosa gây ra. Nghĩa là sự việc đã được nhuốm lên trên đó yếu tố quyền lợi và sự tranh đấu quyền lợi của người dân. Và sự việc đó chỉ có thể xử lý khi cơ quan thực thi pháp luật tách được 2 yếu tố này ra khỏi nhau 
Còn đối với sự việc công khai cầm cờ ba que thì đã rõ ràng, và những chủ thể liên quan không thể có bất cứ một lí do nào để biện hộ cho hành động của mình. Vậy nên, vấn đề chính quyền, thậm chí là dư luận truy cứu, đặt vấn đề đối với Tòa Giám mục Giáo phận Vinh sẽ là chuyện dễ hiểu. Đó cũng là sức ép cần thiết để Tòa Giám mục với tư cách là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Công giáo Vinh chấn chỉnh và nhắc nhở các chức sắc, bà con giáo dân không tái phạm vào một lỗi tương tự! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"