Xuất phát từ thông tin cho rằng, chính quyền các cấp tại huyện Mỹ Đức đã thông đồng, lấy cớ thu hồi đất đai phục vụ mục đích quốc phòng để phân lô 59 ha đất nông nghiệp tại địa phương. Nhiều người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã nhiều lần có đơn thư khiếu nại, tố cáo gửi đến các cấp và yêu cầu xử lý đích danh các cán bộ liên quan tại huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm. 
Do đây là một vấn đề nhạy cảm, cần tiến hành điều tra, làm rõ trước khi áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định nên UBND TP Hà Nội đã thực hiện từng bước theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, lấy lí do chính quyền chậm xử lý là động thái bao che cho cán bộ có sai phạm nên người dân tại đây đã có nhiều động thái được cho là vượt quá giới hạn và vi phạm pháp luật, thách thức các cơ quan thực thi pháp luật. 
cảnh sát cơ động
Nguời dân xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) vây bắt cảnh sát cơ động khi đi qua địa bàn xã (Nguồn: FB).
Đỉnh điểm vào sáng ngày 15/4/2017, khi thấy sự xuất hiện của khoảng 20 cảnh sát cơ động di chuyển qua khu vực xã, cho rằng cảnh sát cơ động vào để cưỡng chế đất đai và đánh dân. Một số người trong xã đã kích động người dân ra bao vây, "bắt sống". Tiếp đó, khi thấy sự xuất hiện của 02 người được xác định không phải là người địa phương, người dân tại đây cũng tổ chức vây bắt (Hiện trong đó, xác định có 01 Phó Trưởng Công an huyện Mỹ Đức). Sau đó, có một xe cơ động chở 32 người đến cũng bị người dân bắt nhốt luôn. 
Theo thông tin được lan truyền, số người này bị người dân địa phương tẩm xăng.
Sự việc đang được chính quyền các cấp, lực lượng chức năng Tp Hà Nội tập trung giải quyết. Mặc dù đã nhiều lần đối thoại, thương lượng nhưng người dân nơi đây vẫn cố thủ đến cùng. Họ cũng đặt điều kiện là nếu chính quyền không xử lý thỏa đáng, trả lại đất cho người dân canh tác thì họ sẽ thiêu sống những người bị bắt giữ! 

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên diễn ra những điều tương tự: Người dân rào làng chống lại chính quyền. Nhưng có lẽ điều đáng nói hơn cả là thái độ cực đoan và bất chấp pháp luật của người dân. 
Lí giải việc đến thời điểm hiện tại, chính quyền và lực lượng chức năng tại đây vẫn chưa làm mạnh bởi họ ý thức được đây là người dân bị va chạm về mặt quyền lơi nên biện pháp vận động, thuyết phục vẫn đặt lên hàng đầu. Song cần nhờ rằng, phương pháp và thái độ hành xử của chính quyền sẽ thay đổi nếu như những sự bất chấp, sự thách thức được chỉ ra nói trên vẫn giữ nguyên, thậm chí còn cực đoan, hiếu chiến hơn! 
Hi vọng rằng, người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội) biết dừng mọi sự khi mà hậu quả chưa xảy ra. Đó cũng là cách để chính quyền tiếp tục có thái độ tôn trọng và ôn hòa với chính họ. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"