Mới đây vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm - Hà Nội đã gây nên nhiều lo lắng cho nhân dân và những đồng chí cảnh sát cơ động và số cán bộ bộ nhân dân bắt giữ. Sự việc xảy ra khi chính quyền  xã  Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tổ chức cưỡng chế giải tỏa đất phục vụ công trình dự án xây dựng sân bay Miếu Môn - một dự án an ninh quốc phòng, đã gặp phải sự chống đối quyết liệt của người dân trong xã. Người dân đã dùng đất đá, gậy gộc ném về phía những người thi hành công vụ khiến tình hình an ninh trật tự trở nên phức tạp. Sự việc được đấy nên đỉnh điểm khi lực lượng cảnh sát cơ động được điều đến khu vực để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực đã bị dân bắt giữ trái phép và có nhiều lời lẽ, hành động đe dọa gây tổn hại đến sức khỏe của số người bị bắt. Từ chỗ muốn đòi quyền lợi liên quan đến việc thu hồi đất của chính quyền những người dân này đã thực sự quá khích dẫn đến sự việc gây nguy hiểm cho nhiều người và cả bản thân họ. Người dân cần giữ được sự bình tĩnh  để luôn luôn kiểm soát được tình hình và tránh để mình sa vào những hành vi vi phạm pháp luật.
Ảnh chụp trang tin BBC tuyên truyền sai lệch về vụ việc ở Đồng Tâm gây kích động người dân.
Trước hết về phía chính quyền địa phương nên tổ chức đối thoại, tổ chức tuyên truyền, vận động sâu rộng đến toàn thể nhân dân trong xã, đặc biệt là những hộ có đất bị thu hồi để họ thực sự hiểu rõ những quy định của pháp luật về đất đai, về việc thu hồi đất và lợi ích và sự quan trọng của những dự án quốc phòng an ninh để từ đó nhân dân thực sự hiểu và đồng lòng cùng địa phương. Nếu mức hỗ trợ đã được vận dụng hết mức để đem lại quyền lợi, đảm bảo đời sống của nhân dân thì cũng nên tuyên truyền rõ ràng để người dân trong xã nhận thức được điều đó.
Về phía nhân dân hay bình tĩnh và tỉnh táo, đừng để vì sự tức giận, bức xúc nhất thời mà dẫn đến những hành động sai lầm, gây thiệt hại cho người khác và ảnh hưởng đến bản thân. Bà con cần phải hiểu là những dự án quốc phòng an ninh là những dự án rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước và hơn hết nó liên quan đến việc gìn giữ độc lập, chủ quyền của đất nước. Chính vì vậy đối với những dự án này Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất để thực hiện các dự án đó. Các dự án quốc phòng, an ninh khác với những dự án mà các doanh nghiệp vào đầu tư để xây dựng nhà máy, xây dựng nhà xưởng… phục vụ lợi ích kinh tế của họ. Khi đó các doanh nghiệp sẽ có sự thỏa thuận với người có đất bị thu hồi để đền bù chính vì vậy giá đất đền bù thường cao hơn so với các dự án quốc phòng an ninh. Mọi người cần hiểu rằng các dự án quốc phòng an ninh trước hết là để phục vụ lợi ích của chính nhân dân chứ không vì lợi ích kinh tế của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào hết. Chính vì vậy nhân dân đôi khi hãy chấp nhận vì cái chung mà tạo điều kiện để Nhà nước có thể tiến hành các dự án này đúng tiến độ. Và đi cùng với đó Nhà nước sẽ xem xét để đảm bảo quyền lợi đến mức tối đa nhất cho những hộ dân bị ảnh hưởng.
Với sự việc vừa xảy ra thật sự rất nguy hiểm. Nó nguy hiểm với cả nhân dân trong xã Đồng Tâm, với cả những người bị bắt giữ và phần nào đó là ANTT xã hội trên địa bàn thành phố. Người dân cần phải hiểu và biết rằng chính quyền tiến hành bảo vệ, cưỡng chế là thực hiện đúng quy định pháp luật không phải để đàn áp nhân dân mà để đảm bảo cho các dự án quan trọng diễn ra đúng tiến độ. Nếu nhân dân xã Đồng Tâm còn những khúc mắc, cảm thấy quyền lợi chưa được đền bù thỏa đáng họ có thể tiếp tục gửi đơn kiến nghị, khiếu nại nên UBND huyện Mỹ Đức và hơn nữa là UBND thành phố Hà Nội để tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết quyền lợi cho họ và nếu những quyền lợi đó là chính đáng thì ngay cả khi dự án đã hoàn thành họ vẫn sẽ nhận được đầy đủ quyền lợi của mình. Tin chắc nhân dân tại đây vẫn chưa thực sự hiểu hết được rằng những chiến sĩ cơ động rèn luyện như thế nào, với trang bị như vậy của họ mỗi người có thể tấn công và khống chế 3,4 thậm chí là 5,6 người dân bình thường. Nhưng tại sao họ lại không làm như vậy mà chấp nhận để người dân bắt giữ là vì họ được điều đến không phải để tấn công nhân dân. Chính vì vậy bà con cần phải giữ mình, đừng để vì nóng giận và sự kích động của một số kẻ xấu mà dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật.
Niềm TinĐây là thông điệp của trang kenhvn.com muốn gửi tới người dân tại Đồng Tâm, Mỹ Đức liên quan tới vụ tranh chấp đất đai trong mấy ngày vừa qua. Vụ việc trở nên phức tạp khi lực lượng chức năng tổ chức vận động quần chúng, giải quyết vụ việc trong ôn hòa thì bị người dân chống trả, buộc phải “bỏ chạy” khỏi khu vực này. Có thể thấy được đây là việc làm thể hiện tính chất manh động của một bộ phận người dân ở đây. Họ đã nhầm lẫn giữa việc giải quyết vụ việc đúng theo quy định của pháp luật với việc giải quyết bằng bạo lực.
Đồng Tâm, Mỹ Đức
Ảnh: Các chiến sĩ bị người dân bắt giữ trái phép. Nguồn Internet.
Nếu thực sự chính quyền muốn xử lí vụ việc bằng bạo lực thì sẵn sàng có những phương tiện hiện tại, xe bọc thép, các loại vũ khí chống bạo động (như đã diễn tập trước đây). NHƯNG chính quyền không làm thế, bởi chính quyền Việt Nam biết hơn ai hết sức mạnh của người dân, sức mạnh đó có thể giúp xây dựng chính quyền,  cũng có thể đạp đổ chính quyền. Vậy nên, đợt này, KHÔNG hề có vũ khí chuyên dụng, không đạn hơi cay, không súng…. Đó là minh chứng cho lòng thành của chính quyền trong giải quyết vụ việc để đi đến hiệu quả nhất. Suy cho cùng, số nhỏ người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức quá manh động đã và đang gây nên một hiệu ứng chống chính quyền một cách mạnh mẽ.
Mặt khác, chính hơn ai hết người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức phải nhận thức rõ họ đang gián tiếp hoặc trực tiếp vi phạm pháp luật, cụ thể ở đó là bắt, giữ người trái pháp luật và chống người thi hành công vụ. Chính quyền đã có những lời kêu gọi bà con hãy bình tĩnh, khắc phục hậu quả do chính mình gây ra; ngồi lại với nhau để giải quyết sự việc trong hòa bình. Đừng gây thêm tội lỗi nữa, đừng thách thức chính quyền bởi vì mọi việc có giới hạn của nó.
Niềm Tin


         Có lẽ nhiều người đã không quá lạ với vụ việc giáo dân xứ Trung Nghĩa (Lộc Hà, Hà Tĩnh) kéo lên bao vây, chiếm trụ sở và cắm cờ giáo hội (công giáo) UBND huyện Lộc Hà vào ngày 3/4/2017. Và xem chừng vụ việc mới xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) từ hôm 15/4/2017 tới nay có rất nhiều điểm tương đồng với vụ việc xảy ra tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh. 
Xin được chỉ ra để những ai quan tâm cùng theo dõi: 
Về nguyên cớ xảy ra sự việc: Cả hai sự việc đều bắt nguồn từ những chuyện không đâu và nếu tỉnh táo thì chắc chắn những người trong cuộc đã không có những điều như đã xảy ra. 
Theo đó, nếu như vụ Lộc Hà bắt đầu bằng việc người dân nơi đây (Chủ yếu là giáo dân) nghe theo lời số đối tượng xấu vu cáo Công an dùng súng bắn vào người dân trong quá trình đi tuần tra, kiểm soát. Mà thực chất là hành động tự vệ và cảnh báo của Công an xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà trước việc đám người xấu này chủ động tấn công vào họ. Và do bị lừa bịp và thiếu kiểm soát, kiểm chứng thông tin nên ban đầu là tấn công, bao vây nhà ông Trưởng công an xã và sau đó đỉnh điểm vụ việc là tụ tập gần 2000 người tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). 
Còn trong sự việc hôm 15/4/2017 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức cũng vậy. Do không đồng tình với việc đất đai bị thu hồi đất và yêu cầu phải đền bù trước khi thu hồi mặc dù khu vực đất đó hoàn toàn được xác định là đất phục vụ mục đích quốc phòng; việc các hộ dân này sở hữu chỉ có tính tạm thời và xuất phát từ trình độ quản lý yếu kém, nên cán bộ xã, người dân ở đây “mượn tạm”, xây cất nhà, sau đó tìm cách luồn lách hợp lý hóa giấy tờ rồi sang nhượng qua nhiều thế hệ khác nhau….nên đương nhiên, họ sẽ không thuộc diện đền bù. Tuy nhiên, với lí do sai phạm thuộc về chính quyền nên người dân nơi đây đã nhiều lần kéo lên trụ sở UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm để khiếu kiện, gây sức ép mà thực chất là ăn vạ. Thậm chí trong cơn bị kích động, một số người còn chặn xe công an, và nằm lên nắp Capo ăn vạ như người đã chết.
Một trong những sự việc như thế đã khiến cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội phải tiến hành khởi tố vụ án hình sự (ngày 30/3/2017) và áp dụng các biện pháp ngăn chặn, bắt giữ một số đối tượng đã làm rõ bước đầu phục vụ công tác điều tra, xử lý trước pháp luật. Chính trong ngày 15/4/2017, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an Tp Hà Nội xuất hiện tại đây. Tuy nhiên, sau khi lực lượng này tiến hành bắt 04 đối tượng thì một số người dân quá khích đã bắt giữ 20 chiến sỹ cảnh sát cơ động cùng một số nhà báo, cán bộ địa phương và yêu sách đòi đổi người. 
Về diễn biến của vụ việc: Mặc dù đến thời điểm hiện tại vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội chưa có hồi kết. Nhưng với những gì đã, đang diễn ra thì có thể thấy, 02 vụ việc xảy ra đều có những hành vi giống nhau.
Nếu như hành vi bao vây, chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đủ cấu thành tội danh Gây rối trật tự công cộng và việc đánh một cán bộ thuộc Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh và không cho các nhân viên cứu thương đưa người này đi cấp cứu lại đủ cấu thành thêm 02 tội danh mới là chống người thi hành công vụ và bắt giữ người trái pháp luật. Thì vụ việc tại xã Đồng Tâm hoàn toàn đủ điều kiện để cấu thành 02 tội danh là gây rối trật tự công cộng với hành vi là tụ tập đông người và 02 tội danh khác là chống người thi hành công vụ và bắt giữ người trái pháp luật (bắt giữ 20 chiến sỹ cảnh sát cơ động cùng môt số nhà báo, cán bộ địa phương). 
Và điều đáng nói là dù người dân (Đồng Tâm), giáo dân (Lộc Hà - Hà Tĩnh) có những hành vi quá khích, bất chấp pháp luật nhưng chính quyền, lực lượng thực thi công vụ vẫn giữ thái độ ôn hòa. Video dưới đây về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (Hà Nội) một lần nữa cho thấy điều đó. Đó cũng là minh chứng cho thấy, cảnh sát cơ động xuất hiện không phải để đánh dân hay làm cái gì đó bất lợi cho họ mà chỉ là thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, đúng pháp luật. 
Video người dân xã Đồng Tâm (Hà Nội) dùng gạch đá tấn công vào cảnh sát cơ động (Nguồn: FB). 
Về mặt hậu quả: Có thể do chưa kết thúc nên chúng ta chưa thể đoán định về hậu quả mà người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) sẽ phải lãnh nhận. Nhưng với những gì đã xảy ra ở vụ Lộc Hà (cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án và triệu tập các đối tượng liên quan để lấy lời khai) thì rất có thể nó sẽ xảy ra đối với vụ tại Đồng Tâm. Khi đó chắc chắn cái giá mà họ sẽ phải trả không chỉ là những giọt nước mắt hối lỗi muộn màng mà xin thưa đó còn là những năm tháng trong tù đẵng đẵng. Và địa phương này sẽ được lưu trong bản đồ trí nhớ của dư luận như một nơi mà giữa người dân có thái độ chống đối lại chính quyền dù chính họ sai. Ấn tượng xấu vì thế là hệ quả kéo theo mà họ phải lãnh nhận! 
Với những gì đã chỉ ra, giải pháp để người dân xã Đồng Tâm có thể vớt vát lại những điều tích cực dành cho chính mình không ngoài thái độ hợp tác, trả tự do cho các chiến sỹ cảnh sát cơ động, nhà báo, cán bộ bị giam giữ trái pháp luật từ hôm qua tới giờ. Tin chắc rằng, chính quyền sẽ xem đó là thiện chí để rồi giảm nhẹ hình phạt cũng như có các giải pháp căn cơ hơn về vấn đề quyền lợi của chính họ sau những lùm xùm đã qua! 
TRÙNG DƯƠNG          Xuất phát từ thông tin cho rằng, chính quyền các cấp tại huyện Mỹ Đức đã thông đồng, lấy cớ thu hồi đất đai phục vụ mục đích quốc phòng để phân lô 59 ha đất nông nghiệp tại địa phương. Nhiều người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã nhiều lần có đơn thư khiếu nại, tố cáo gửi đến các cấp và yêu cầu xử lý đích danh các cán bộ liên quan tại huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm. 
Do đây là một vấn đề nhạy cảm, cần tiến hành điều tra, làm rõ trước khi áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định nên UBND TP Hà Nội đã thực hiện từng bước theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, lấy lí do chính quyền chậm xử lý là động thái bao che cho cán bộ có sai phạm nên người dân tại đây đã có nhiều động thái được cho là vượt quá giới hạn và vi phạm pháp luật, thách thức các cơ quan thực thi pháp luật. 
cảnh sát cơ động
Nguời dân xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) vây bắt cảnh sát cơ động khi đi qua địa bàn xã (Nguồn: FB).
Đỉnh điểm vào sáng ngày 15/4/2017, khi thấy sự xuất hiện của khoảng 20 cảnh sát cơ động di chuyển qua khu vực xã, cho rằng cảnh sát cơ động vào để cưỡng chế đất đai và đánh dân. Một số người trong xã đã kích động người dân ra bao vây, "bắt sống". Tiếp đó, khi thấy sự xuất hiện của 02 người được xác định không phải là người địa phương, người dân tại đây cũng tổ chức vây bắt (Hiện trong đó, xác định có 01 Phó Trưởng Công an huyện Mỹ Đức). Sau đó, có một xe cơ động chở 32 người đến cũng bị người dân bắt nhốt luôn. 
Theo thông tin được lan truyền, số người này bị người dân địa phương tẩm xăng.
Sự việc đang được chính quyền các cấp, lực lượng chức năng Tp Hà Nội tập trung giải quyết. Mặc dù đã nhiều lần đối thoại, thương lượng nhưng người dân nơi đây vẫn cố thủ đến cùng. Họ cũng đặt điều kiện là nếu chính quyền không xử lý thỏa đáng, trả lại đất cho người dân canh tác thì họ sẽ thiêu sống những người bị bắt giữ! 

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên diễn ra những điều tương tự: Người dân rào làng chống lại chính quyền. Nhưng có lẽ điều đáng nói hơn cả là thái độ cực đoan và bất chấp pháp luật của người dân. 
Lí giải việc đến thời điểm hiện tại, chính quyền và lực lượng chức năng tại đây vẫn chưa làm mạnh bởi họ ý thức được đây là người dân bị va chạm về mặt quyền lơi nên biện pháp vận động, thuyết phục vẫn đặt lên hàng đầu. Song cần nhờ rằng, phương pháp và thái độ hành xử của chính quyền sẽ thay đổi nếu như những sự bất chấp, sự thách thức được chỉ ra nói trên vẫn giữ nguyên, thậm chí còn cực đoan, hiếu chiến hơn! 
Hi vọng rằng, người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội) biết dừng mọi sự khi mà hậu quả chưa xảy ra. Đó cũng là cách để chính quyền tiếp tục có thái độ tôn trọng và ôn hòa với chính họ. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"