Để đổi lấy sự an toàn cho 38 người bị dân Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) bắt giữ trái phép trong các ngày từ 15 - 17/4/2017. Công an TP Hà Nội đã đồng ý thả 04 bị can bị bắt trong ngày 15/4/2017 với hành vi gây rối trật tự công cộng được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an địa phương này khởi tố hôm 30/3/2017. 
xã Đồng Tâm, Hà Nội
Hình ảnh ghi lại một góc tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội (Nguồn: FB).
Tuy nhiên, mặc dù 04 người trong đó đã được thả nhưng người dân tại đây chỉ mới cho 15 người được ra, 03 người đã trốn được ra ngoài. Vẫn còn 20 người trong đó có 01 Trung đoàn trưởng Cảnh sát cơ động - Công an Hà Nội, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức, 01 PCT UBND huyện Mỹ Đức và Phó Trưởng công an huyện Mỹ Đức phụ trách an ninh...
Đây được cho là động thái thách thức nhằm ra thêm yêu sách, điều kiện cho cơ quan chức năng tại đây như cam kết sẽ không khởi tố vụ án đối với hành vi bắt giữ người xảy ra từ 15/4/2017 tới nay; giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân có đất tại khu vực 59 ha Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng bàn giao cho Tập đoàn Viettel... 
Một chi tiết khác cũng rất đáng chú ý. Trong đợt thả người thứ nhất, để đảm bảo người dân không giữ lời hứa, Chính quyền Thành phố Hà Nội đã chấp nhận trao đổi 2 người đàn ông là Công và Ba (2 trong 4 người bị bắt hôm 15.4.2017) để đổi lấy 2 nhà báo và 6 người trong ban hòa giải cùng đồng chí Phó Công an huyện Mỹ Đức (đang bị thương). Nhưng khi thấy sự xuất hiện của ông Công, ông Ba với lời đề nghị bà con nên trả tự do cho tất cả "con tin" và đừng làm những việc vi phạm, chuyện sai trái của ai đến đâu ra sao hãy để Chính quyền thành phố giải quyết thì nhóm cực đoan trong thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã dùng đá và gậy tấn công vì cho rằng 2 người này đã "phản bội thôn". Hai ông Công và Ba sau đó đã được di chuyển đến nơi an toàn.
Câu chuyện vì thế một lần nữa cho thấy, có vẻ như chính quyền càng nhún nhường, càng ôn hòa bao nhiêu thì người dân, nhất là số cực đoan tại đây lại quá trớn và xem thường. Ôn hòa vì thế chỉ dung dưỡng và khiến cho người dân nơi đây được nước lấn tới. Và xem chừng đó là một tình tiết để chính họ khó có được sự tha thứ, khoan hồng từ các cơ quan thực thi pháp luật khi vụ việc tạm ổn định! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"