18/38 người được bà con xã Đồng Tâm (Hà Nội) thả. Đó cũng chỉ là điểm sáng duy nhất cho đến thời điểm hiện tại ối với một vụ việc mà theo nhận định nhiều người đó chỉ là vụ khiếu kiện bình thường, chưa xuất hiện yếu tố địch - ta. Vậy lí do vì đâu vụ Đồng Tâm vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Những điều được chỉ ra sau đây hi vọng sẽ làm rõ một số nội dung trong đó. 
Đồng Tâm
Người dân Đồng Tâm vẫn tỏ ra thiếu thiện chí (Nguồn: FB).
Giải thích về điều này và qua tìm hiểu, được biết: Địa bàn xã Đồng Tâm hội tụ đầy đủ những yếu tố được cho là môi trường màu mỡ để phát sinh các hoạt động phức tạp về an ninh, trật tự. 
Theo đó, mặc dù có hơn 09 ngàn dân (không quá nhiều so với nhiều xã vùng nông thôn khác) nhưng ở đó lại có hơn hơn 300 đối tượng nghiện hút, từng tiền án, tiền sự, tù tha, nhiễm HIV… hiện có mặt tại địa bàn. 
Điều đáng nói, trước đây khi chưa phát sinh những tình huống như bây giờ, đa phần người dân nơi đây không ưa gì số này. Thậm chí, có người còn tuyên chiến với đám "vô lại" này bởi chính chúng đã khiến cho con em họ nghiện hút, ăn cắp... Nhưng mọi chuyện đã khác đi sau khi xảy ra sự việc bắt giữ người từ hôm 15/4/2017 tới nay. Với những "kinh nghiệm" dạn dày trong đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng này đang trở thành người lĩnh xướng, tổ chức cho các hoạt động cực đoan, bất hợp tác với chính quyền của người dân nơi đây. 
Không loại trừ, trò mua xăng, đưa giẻ về dọa sẽ thiêu sống số cán bộ, Công an bị bắt giữ là trò của đám này với mục đích làm cho tình hình ngày càng căng thẳng và khó lường.
Việc được bà con xã Đồng Tâm che chở đang trở thành bệ đỡ để các đối tượng này tác quai, tác quái và thao túng tình hình! Bức tâm thư gần đây nhất của một người con quê hương Đồng Tâm (Hà Nội) được báo Hà Nội mới đăng tải có đoạn viết: “Đến bây giờ bà con vẫn để những người dân kia lộng hành, không thả cán bộ, chiến sỹ thì biết đến bao giờ bà con ta mới được yên bình đây? Với tình cảm cũng như trách nhiệm với quê hương, với lòng tự trọng bị tổn thương và để cứu bà con ta thoát vòng lao lý, không lún sâu vào con đường sai trái, tôi quyết định viết bức thư này mong bà con ta hãy thức tỉnh lương tri, chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước, thả cán bộ, chiến sỹ công an để bà con trong làng, trong xã chúng ta sẽ sớm được yên bình, trở lại sinh hoạt bình thường như trước đây, để con cháu chúng ta ra xã hội ngẩng cao đầu mà đi.
Đừng vì hám lợi cá nhân mà coi thường pháp luật, làm hại cả thế hệ con cháu chúng ta sau này!”.
Nói như thế để thấy rằng, sự bình yên là điều mà nhiều người tại đây, trong đó có những người con quê hương đang hướng tới. Nhưng, với những gì đang diễn ra thì không biết đến bao giờ, vụ việc Đồng Tâm mới có thể được xử lý, giải quyết ổn định để có được cuộc sống bình yên???? 
TRÙNG DƯƠNG


             Lí giải nguyên nhân người dân Đồng Tâm vẫn cố thủ đến cùng; khước từ việc bàn giao số cán bộ Công an, chính quyền bị bắt mặc dù Công an Hà Nội đã thả 04/04 người dân Đồng Tâm bị bắt trước đó khiến vụ việc đang bế tắc. Rất nhiều ý kiến (chủ yếu là các nhà dân chủ như Lê Dũng Vova, Mai Phương Thảo, Trịnh Bá Phương..) đã cho rằng: Sau tất cả những gì đã xảy ra, người dân Đồng Tâm không tin Đảng, tin Nhà nước. 
Các luận điều có tính kích động, chia rẽ này cũng được nhiều nhà dân chủ như Nguyễn Xuân Diện (Viện Hán Nôm), JB Nguyễn Hữu Vinh (Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội)... "nhai lại" như những điệp khúc không có hồi kết! 
Điều đáng nói là những thông tin này được nói ra trong bối cảnh có thông tin ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ có cuộc đối thoại với người dân xã Đồng Tâm. Đây cũng được kỳ vọng là một biện pháp có thể giải mã được nút thắt của sự việc. Ông Chung cũng là người có kinh nghiệm trong giải quyết như pha/vụ việc phức tạp, bế tắc thế này! Việc những thông tin này xuất hiện vì thế dù không trực tiếp nhưng sẽ ít nhiều gây bất lợi cho quá trình đối thoại. 
Một hệ quả khác được chỉ ra là gây mất niềm tin của một bộ phận người dân khác với Nhà nước, dù bộ phận này không chịu ảnh hưởng hoặc liên quan đến sự việc! 
Nhưng thật may, những hình ảnh hiếm hoi được chụp lại từ Thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội sau đây đã khiến những luận điệu đó nhanh chóng bị cứng họng và bị lột tẩy. 
xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức
Hình ảnh chụp từ thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội (Nguồn: FB).
Đây cũng là một tiền đề quan trọng cho cuộc đối thoại sắp tới. Đối thoại cũng là phương cách được cho là sẽ tháo gỡ mọi bế tắc hiện nay. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"