Mới đây nhất, "Báo cáo nhanh Bộ Quốc Phòng" đã thông tin khá chi tiết về đất đai tại Đồng Tâm và những sự việc liên quan. Trong đó, báo cáo đã khẳng định khu đất tại Đồng Tâm liên quan sự việc bắt giữ người từ ngày 15/4/2017 tới nay là đất Quốc phòng. Từ sự gợi mở được lặp lại sau thông tin được Công an TP Hà Nội chia sẻ tại buổi họp báo hôm 17/4/2017 từ Bộ Quốc phòng này, xin được đưa ra thêm một góc nhìn khác từ vụ Đồng Tâm. Tất nhiên, vẫn là xung quanh chuyện đất cát. 
Lê Đình Kình
Chân dung cụ Lê Đình Kình (Nguồn: FB).
Có lẽ sau cái tên Đồng Tâm thì cái tên cụ Lê Đình Kình là nổi tiếng và được nhiều người biết đến hơn cả. Tìm hiểu về cụ Kình thì được biết, cụ đã từng có thời gian đảm nhận cương vị Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm trước khi chuyển sang cương vị Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm. 
Và cái điều đáng nói là trong thời gian đương quyền của mình, cụ đã từng ký giấy cấp đất cho 1 trong 14 hộ dân sinh sống tại phần đất thuộc Bộ Quốc phòng. 
14 hộ dân này khi được thông báo thuộc diện giải tỏa thì họ đã vui vẻ thực hiện. Tất nhiên, để họ phải di dời thì chủ thể yêu cầu đã phải đền bù đất cho 14 hộ dân kia với tổng số tiền lên đến "hai mấy tỷ". Không hiểu có phải vì con số đền bù to lớn kia đã đánh vào lòng tham của nhiều người không? Và có phải do điều này nên một số phần tử quá khích, hám lợi đã bày trò gây rối, bắt giữ cán bộ để kích động dân làng hay không? Đó sẽ là một câu hỏi mà tin chắc rằng, dù có thể hơi muộn nhưng nhất định các cơ quan chức năng và bản thân người dân Đồng Tâm phải trả lời trước dư luận! 
Một chi tiết khác không khiến người khác không thể không suy nghĩ: Cháu ruột cụ Kình là ông Lê Đình Thuần, cũng từng là Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm. Ông Lê Đình Thuần bị cách chức, khai trừ khỏi Đảng vì là 01 trong những "quan xã" Đồng Tâm ẵm đất vàng nằm trong khu đất. 
Liệu có hay không cụ Kình vì cháu của mình (ông Lê Đình Thuần) mà sử dụng chính uy tín của mình để cứu vãn việc mất đất (bị thu hồi) mà không được đền bù? 
Tin chắc rằng, hai câu hỏi được nêu ra được giải đáp thì nghi vấn về động cơ khiến người dân Đồng Tâm trở nên cực đoan, hiếu chiến cũng sẽ được giải mã. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"