Sau sự trở về của ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức (Hà Nội) thì vẫn còn 19 người bị giữ tại xã Đồng Tâm. Trong đó có ông Đặng Văn Triều - Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức và 17 chiến sỹ cảnh sát cơ động thuộc Công an Tp Hà Nội. 
Ở bài viết trước đó, blog Kênh Việt Nam đã đặt ra 02 câu hỏi, xin được nêu lại để những ai quan tâm cùng theo dõi. Đó là: 
- "14 hộ dân này khi được thông báo thuộc diện giải tỏa thì họ đã vui vẻ thực hiện. Tất nhiên, để họ phải di dời thì chủ thể yêu cầu đã phải đền bù đất cho 14 hộ dân kia với tổng số tiền lên đến "hai mấy tỷ". Không hiểu có phải vì con số đền bù to lớn kia đã đánh vào lòng tham của nhiều người không? Và có phải do điều này nên một số phần tử quá khích, hám lợi đã bày trò gây rối, bắt giữ cán bộ để kích động dân làng hay không?". 
- “Liệu có hay không cụ Kình vì cháu của mình (ông Lê Đình Thuần) mà sử dụng chính uy tín của mình để cứu vãn việc mất đất (bị thu hồi) mà không được đền bù?”.
Và cho đến thời điểm, 02 câu hỏi được nêu ra ở trên chưa có lời đáp. Xin thưa rằng, câu hỏi đó chỉ có thể có câu trả lời thực sự trọn vẹn khi người dân Đồng Tâm trả tự do cho 19 người còn lại và chính miệng họ trả lời 02 câu hỏi nói trên. 
Cũng xin nói thêm rằng, một số người dân Đồng Tâm được báo chí trong nước phản ánh từ chiều hôm qua tới nay đã nhận rõ sai lầm và mong được chính quyền, pháp luật khoan hồng. Nhưng có lẽ để được khoan hồng thì người dân Đồng Tâm cũng nên thể hiện được sự tích cực và thiện chí của mình mà không nên nói suông! 
Người dân Đồng Tâm phải cụ thể hóa những câu khẩu hiệu thế này (Nguồn: FB). 
Trở lại với 02 câu hỏi ở trên. Dù chưa phải chính thức nhưng một ý mà chính xác hơn là một câu trả lời của người dân Đồng Tâm được BBC Việt ngữ ghi lại trong bài "Gia đình ông Kình 'bác thông tin chính quyền về ông' giúp chúng ta giải mã phần nào những băn khoăn ở trên: "Nếu có lệnh thu hồi đất và công lệnh của Thủ tướng thì người dân Đồng Tâm sẵn sàng chấp hành nhưng phải được đền bù thỏa đáng". 
Blog Kênh Việt Nam cho đây là nút thắt của sự việc xảy ra từ hôm 15/4/2017 tới nay tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Nghĩa là vấn đề khiến người dân tại đây hành động như bấy lâu nay vẫn là chuyện đền bù. Vì chưa được đền bù nên họ đã chống lại người thi hành công vụ, "gây rối trật tự công cộng" dẫn tới bị khởi tố??? 
Vì chưa được đền bù (dù đất đó thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng, do người dan tại đây chiếm) nên họ tổ chức bắt cán bộ, cảnh sát cơ động d để gây sức ép buộc chính quyền phải đứng ra giải quyết hoặc có sự thương lượng theo hướng có lợi cho họ???? 
Câu chuyện vì thế ngay lập tức đã chuyển sang địa hạt của lợi ích, vấn đề quyền lợi chứ không phải do chính quyền sai hay những lí do khác! 
Để giải cứu 19 người còn lại, chắc chắn lãnh đạo UBND TP Hà Nội sẽ phải đứng ra để đối thoại với người dân, có thể tại xã Đồng Tâm mà cũng có thể tại trụ sở huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Nhưng để đối thoại được thành công thì bất cứ vị lãnh đạo TP Hà Nội nào và đoàn công tác đi cùng phải chú ý tới điều này và cách thức đối thoại. Điều này chắc chắn sẽ quyết định sự thành bại của quá trình đối thoại và 19 người bị bắt giữ có trở về được hay không! 
TRÙNG DƯƠNG


         Mới đây nhất, "Báo cáo nhanh Bộ Quốc Phòng" đã thông tin khá chi tiết về đất đai tại Đồng Tâm và những sự việc liên quan. Trong đó, báo cáo đã khẳng định khu đất tại Đồng Tâm liên quan sự việc bắt giữ người từ ngày 15/4/2017 tới nay là đất Quốc phòng. Từ sự gợi mở được lặp lại sau thông tin được Công an TP Hà Nội chia sẻ tại buổi họp báo hôm 17/4/2017 từ Bộ Quốc phòng này, xin được đưa ra thêm một góc nhìn khác từ vụ Đồng Tâm. Tất nhiên, vẫn là xung quanh chuyện đất cát. 
Lê Đình Kình
Chân dung cụ Lê Đình Kình (Nguồn: FB).
Có lẽ sau cái tên Đồng Tâm thì cái tên cụ Lê Đình Kình là nổi tiếng và được nhiều người biết đến hơn cả. Tìm hiểu về cụ Kình thì được biết, cụ đã từng có thời gian đảm nhận cương vị Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm trước khi chuyển sang cương vị Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm. 
Và cái điều đáng nói là trong thời gian đương quyền của mình, cụ đã từng ký giấy cấp đất cho 1 trong 14 hộ dân sinh sống tại phần đất thuộc Bộ Quốc phòng. 
14 hộ dân này khi được thông báo thuộc diện giải tỏa thì họ đã vui vẻ thực hiện. Tất nhiên, để họ phải di dời thì chủ thể yêu cầu đã phải đền bù đất cho 14 hộ dân kia với tổng số tiền lên đến "hai mấy tỷ". Không hiểu có phải vì con số đền bù to lớn kia đã đánh vào lòng tham của nhiều người không? Và có phải do điều này nên một số phần tử quá khích, hám lợi đã bày trò gây rối, bắt giữ cán bộ để kích động dân làng hay không? Đó sẽ là một câu hỏi mà tin chắc rằng, dù có thể hơi muộn nhưng nhất định các cơ quan chức năng và bản thân người dân Đồng Tâm phải trả lời trước dư luận! 
Một chi tiết khác không khiến người khác không thể không suy nghĩ: Cháu ruột cụ Kình là ông Lê Đình Thuần, cũng từng là Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm. Ông Lê Đình Thuần bị cách chức, khai trừ khỏi Đảng vì là 01 trong những "quan xã" Đồng Tâm ẵm đất vàng nằm trong khu đất. 
Liệu có hay không cụ Kình vì cháu của mình (ông Lê Đình Thuần) mà sử dụng chính uy tín của mình để cứu vãn việc mất đất (bị thu hồi) mà không được đền bù? 
Tin chắc rằng, hai câu hỏi được nêu ra được giải đáp thì nghi vấn về động cơ khiến người dân Đồng Tâm trở nên cực đoan, hiếu chiến cũng sẽ được giải mã. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"