Trong stt tương đối dài sau khi kết thúc đối thoại tại Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội), Thành Phạm (chủ blog Bà Đầm Xòe) đã kết luận như sau: "Nhân dân Đồng Tâm rồi cũng thất vọng mà thôi". 
Lãnh đạo TP Hà Nội đối thoại với người dân Đồng Tâm (Nguồn: FB).
Để lí giải cho kết luận của mình, nhà văn gốc Thanh Hóa và kiêm luôn vai trò nhà dân chủ rừng rú này đã nói ra khong ít điều. Nhưng ấn tượng hơn cả lão nhà văn này đề cập đến sự vắng mặt của tập đoàn Viettel trong vai trò chủ thể liên quan. Lão nhà văn viết về điều này như sau: 
"Với tôi, tôi đã thấy cuộc đối thoại này đã thất bại ngay ở điểm xuất phát. Đó là trong đoàn đến đối thoại không có đại diện của Tập đoàn viễn thông Viettel, thủ phạm chính gây nên vụ phản kháng của dân Đồng Tâm.
Thủ phạm chính không muốn đến để lắng nghe, để đối thọai, có nghĩa rằng, “việc tôi (Viettel) tôi cứ làm, đéo cần phải nghe ai, đéo cần phải bàn với ai, đéo cần phải biết nguyện vọng của ai, và cuối cùng tôi cũng đéo cần biết pháp luật đúng hay sai như thế nào.
Vì vậy, mục tiêu của gặp dân và đối thoại với dân đang diễn ra chỉ nhằm giảm sự căng thắng và dùng mọi cách, mọi thủ đoạn, vừa dụ dỗ vừa đe dọa dân để dân thả những con tin đang bị dân giam giữ ra mà thôi. Dân thả hết con tin là mục tiêu đối thoại đã thành công mỹ mãn cho chính quyền". 
Đúng là tập đoàn Viettel không cử bất cứ đại diện nào tại cuộc đối thoại sáng nay. Nhưng liệu tập đoàn Viettel có cần có mặt và nên có mặt hay không thì xem chừng cũng nên luận bàn thực sự kỹ lưỡng trước khi chính thức phán xét. 
Tập đoàn Viettel là chủ thể liên quan đến sự việc, điều đó không ai là không biết. Họ chính là chủ thể được Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng giao đất tại Đồng Tâm để phục vụ dự án được giao và chính việc đo đạc của tập đoàn này phục vụ công tác triển khai tại đất Đồng Tâm đã khiến cho người dân nơi đây bức xúc và dẫn đến nguồn cơn sự việc. 
Và một điều những ai theo dõi sự việc là họ là chủ thể được bàn giao nhưng không phải là chủ thể quản lý đất đai trước đó. Lí do chính và quan trọng nhất khiến họ không nên và không cần có mặt tại buổi đối thoại trưa nay là vì thế. Hay nói cách khác, họ chẳng qua là chủ thể liên quan mà nói đúng hơn là "nạn nhân" trong sự việc này mới đúng. 
Lí do thứ hai khiến Tập đoàn Viettel không đến dự đối thoại là bởi, nếu thời gian tới kết luận thanh tra từ Quyết định thanh tra 1121 ngày 20.4.2017 sẽ thanh tra toàn diện quá trình quản lý, quá trình sử dụng, quá trình xử lý toàn bộ khu đất thì họ sẽ là chủ thể thực hiện. Ý chí và nguyện vọng của họ không phải là yếu tố quyết định đến chiều hướng của kết luận thanh tra sắp tới. Vậy nên, thật dễ hiểu khi họ không đến dự buổi đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân Đồng Tâm. 
Lí do thứ ba được nói đến: Đây là buổi đối thoại giữa dân Đồng Tâm với Lãnh đạo TP Hà Nội. Riêng với lí do này thì Tập đoàn Viettel đã không nên có mặt tại buổi đối thoại. Một chi tiết khác mà những người đứng ra tổ chức cuộc đối thoại vừa qua, trực tiếp và quyết định nhất là ông Nguyễn Đức Chung đã tính đến là nếu đại diện Tập đoàn Viettel có mặt tại cuộc đối thoại thì không những không khiến cho cuộc đối thoại thành công mà thậm chí còn để lại kết quả ngược lại.
Bởi, sau tất cả trong mắt và suy nghĩ của người dân Đồng Tâm, Tập đoàn Viettel là nguyên nhân khiến sự việc đi xa hơn quỹ đạo cho phép của họ. Cho nên, nếu đáng nguy hơn nếu vị đại diện được cử nào đó của Tập đoàn Viettel có động thái căng thẳng thì rất có thể sẽ dẫn tới việc bể trận. Khi đó thì không những 19 cán bộ, Công an không được giải cứu mà rất có thể gây khó khăn cho các cuộc đối thoại sau đó nếu diễn ra! 
TRÙNG DƯƠNG


Như đã thông tin, từ 10 - đến 12h45p, đoàn công tác do ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có cuộc đối thoại với người dân Đồng Tâm. Cuộc đối thoại diễn ra trong không khí cởi mở, thân thiện và tôn trọng lẫn nhau. Không có bất cứ câu hỏi nào không được ông Chung cùng thành viên đoàn công tác trả lời. 
Thay mặt Trưởng đoàn công tác, ông Chung đã công bố Quyết định thanh tra 1121 ngày 20.4.2017 sẽ thanh tra toàn diện quá trình quản lý, quá trình sử dụng, quá trình xử lý toàn bộ khu đất. 
Ông Chung cũng thẳng thắn thừa nhận rằng: "Tôi từng làm điều tra, từng làm thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, giám đốc công an thành phố, hôm nay tôi về với tư cách chủ tịch TP. Tôi ghi nhận việc làm của bà con là từ bức xúc đất đai, từ việc bắt giữ người không công bố lệnh, không mặc trang phục, bắt đưa lên ô tô. Tôi tin đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại. Luật pháp có quy định thành khẩn, khắc phục hậu quả, tôi tin bà con sẽ được giảm nhẹ". Sau cuộc đối thoại người dân đã dẫn đoàn công tác TP Hà Nội tới nhà văn hóa Thôn Hoành để bàn giao 19 cán bộ Công an bị giam giữ trước đó. 
Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả của cuộc đối thoại, bởi theo nguồn tin đáng tin cậy thì trước khi tiến về nhà văn hóa thôn Hoành để nhận bàn giao người thì ông Chung đã đích tân viết bản cam kết trước người dân Đồng Tâm. 
ông Chung
Toàn văn bản cam kết của ông Chung (Nguồn: FB).
Theo đó, người đứng đầu UBND TP Hà Nội đã cam kết 03 nội dung: 
(1). Trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo đoàn thanh tra làm đúng sự thật khách quan, đúng quy định của pháp luật, đâu là đất cua quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp phục vụ công tác xử lý. 
(2). Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm. 
(3). Cam kết chỉ đạo điều tra, xác minh việc bắt, gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 
Bản cam kết ngoài có chữ ký của ông Chung, còn có chữ ký của một số người chứng kiến như ông Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc. 
Ông Chung đã lấy lại niềm tin, sự kính trọng của người dân bằng chính những hành động táo bạo như thế này. 
TRÙNG DƯƠNG


Trong ngày 21/4/2017, sau khi thông báo mời đại diện người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức về tại trụ sở huyện để đối thoại. Mặc dù đại diện người dân không lên với lí do lãnh đạo TP Hà Nội phải xuống Đồng Tâm để đối thoại nhưng ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vẫn không ra về trước mà đợi hết thời gian tính của ngày hôm đó mới về. 
Và những tưởng, trước những đòi hỏi được cho là quá đáng của người dân ông Chung sẽ không đáp ứng và sẽ chọn phương cách khác để giải cứu 19 người bị giam giữ để ổn định tình hình. Nhưng thật bất ngờ khi người đứng đầu UBND TP Hà Nội đã tổ chức lại đoàn để đối thoại với người dân vào 10 ngày hôm sau (22/4/2017). 
Sự xuất hiện của ông Chung thực sự đã tạo nên một sự khác biệt cho không khi tại Đồng Tâm từ sau ngày 15/4/2017. Rất nhiều người dân tại đây đã vui mừng trông thấy khi xuất hiện của đoàn Công tác do ông Chung dẫn đầu. Bắt đầu bằng những cái bắt tay thân thiện, chí tình, những lời thăm hỏi như thể đó là những người con của Đồng Tâm lâu ngày về thăm quê. Đoàn Công tác của TP Hà Nội đã đối thoại với người dân. 
Rất nhiều câu hỏi của người dân đặt ra với đoàn công tác và cá nhân ông Chung được trả lời chu đáo, hợp tình, hợp lý. Cụm từ được ông Chung sử dụng nhiều là "tôi xin cam đoan...." đã trở thành điểm nhấn của buổi đối thoại. 
Video toàn cảnh cuộc đối thoại giữa đoàn công tác UBND TP Hà Nội với người dân Đồng Tâm (Nguồn: FB).
Điều dễ thấy là người dân tại đây đã tán thưởng và đồng tình cao với những nội dung được đoàn công tác nói ra. Đặc biệt là thông báo của UBND TP Hà Nội về việc thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện, triệt để các nội dung được người dân phản ánh để kết luận và xử lý. Trước khi có kết luận chính thức, đích thân ông Chung và đoàn thanh tra sẽ xuống Đồng Tâm đọc cho người dân biết dự thảo kết luận trước khi ban hành chính thức. 
Đối với 01 thành viên của đoàn thanh tra, người dân yêu cầu không nên có tên thì ông Chung đã tuyên bố sẽ thay thế bằng một người khác và có văn bản thông báo đến bà con! 
Đoàn công tác TP Hà Nội đến nơi 19 cán bộ Công an bị bắt giữ (Nguồn: FB)
Và như thể đã giải tỏa xong mọi thứ, ngay sau khi kết thúc cuộc đối thoại thoại, người dân xã Đồng Tâm đã dẫn đoàn công tác do ông Chung dẫn đầu đến Nhà văn hóa xã để thả 19 cán bộ, công an đang bị giữ tại đây. 
Trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân xã Đồng Tâm đã có mặt tại Nhà văn hóa xã Đồng Tâm, 19 cán bộ, công an bị bắt giữ đã được người dân bàn giao cho đoàn công tác của TP Hà Nội. 
Một kết quả không thể đẹp và viên mãn hơn! Xin được chúc mừng ông Chung và đoàn công tác của TP Hà Nội. 
TRÙNG DƯƠNGVụ việc ở Đồng Tâm như đã đưa tin gần đây khá nóng, khi người dân bắt cán bộ và uy hiếp chính quyền. Tuy  nhiên, mọi chuyện đã được giải quyết một cách ổn thỏa khi chính quyền và người dân cùng hợp tác và quan trọng hơn là nhân tố Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.
Nguyễn Đức Chung
Ảnh: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tiếp xúc với người dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Nguồn Internet
Theo thông tin mới nhất của trang kenhvn.org cập nhật được, Chủ tịch Chung đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giải tỏa áp lực tâm lí cho người dân, đồng thời yêu cầu người dân Đồng Tâm thả người trong chiều 22.4.
Đây là một dấu hiệu đáng mừng, mừng cho những cán bộ chiến sĩ bị bắt nay được  tự do, mừng vì người dân Đồng Tâm đã thức sự “đồng tâm” cùng hướng tới lợi ích chung của cả cộng đồng, không làm nóng thế tình hình và chặn tan âm mưu xuyên tạc của các thế lực thù địch trong và ngoài nước. Cái mừng hơn nữa là chính quyền đã thực hiện thành công vai trò quản lí của mình.
Đây đồng thời là một bài học cho những địa phương đang có những biến động về tranh chấp đất đai, và chính quyền phải thực sự đặt vị trí của mình vào miếng cơm manh áo của người dân để thấu hiểu hoàn cảnh của người dân hơn. Đồng thời, người dân cũng phải thực sự hiểu về pháp luật, làm đúng quy trình tố tụng, có như thế xã hội mới công bằng hơn, và minh bạch hơn.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"