Với lý do "đòi quyền lợi cho hai người vừa bị công an và côn đồ cướp và đánh đập" trong vụ việc Công an huyện Quỳnh Lưu thu giữ 200 chiếc áo in chữ "No Formosa" vì không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc xuất xứ. Chiều ngày 24/4/2017, hai Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã huy động giáo dân 02 giáo xứ Phú Yên và Song Ngọc cùng kéo lên trụ sở Công an huyện Quỳnh Lưu. 
Một số hình ảnh về sự việc tại trụ sở Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), Nguồn:FB
Lô 200 chiếc áo được cho là sẽ dùng vào hoạt động tuần hành, biểu tình trong dịp 30/4/ và 01/5 sắp tới của 02 vị chủ chăn này; do Linh mục Thục đứng ra đặt với số lượng lớn; 200 chiếc áo này thuộc về đợt bàn giao đầu tiên của cơ sở sản xuất, in áo này. 
Tại đây do được sự "bơm mớm" từ 02 vị chủ chăn này, đông đảo giáo dân 02 giáo xứ đã lên tiếng yêu cầu Công an huyện Quỳnh Lưu phải giải thích về sự việc, xử lý nghiêm những 'đối tượng" đã đánh người và thu giữ lô hàng (ám chỉ cơ quan Công an). Họ cũng dọa nếu Công an huyện Quỳnh Lưu không thực hiện thì họ sẽ xông vào tự đòi công lý cho chính mình và những người liên quan. 
Tuy vậy, do lường trước được sự việc, cùng với việc triển khai lực lượng bảo vệ, đóng cổng trụ sở không để giáo dân tràn vào, đại diện lãnh đạo Công an huyện Quỳnh Lưu đã đứng ra đối thoại với Linh mục và giáo dân. Và để sớm ổn định tình hình, để bà con giáo dân giải tán, lãnh đạo Công an huyện này đã hứa sẽ tổ chức điều tra, làm rõ và xử lý những ai vi phạm. Do được hứa nên chính Linh mục Nam và Thục đã tổ chức cho bà con ra về. Tình hình cơ bản ổn định trở lại! 
Ở đây, chúng ta cần thấy rằng, lí do Linh mục và giáo dân huyện Quỳnh Lưu kéo lên trụ sở Công an huyện là không lớn. Tuy nhiên, cần thấy rằng, 200 chiếc áo bị thu giữ chính là công cụ và phương tiện cho cuộc biểu tình lớn sắp tới. Mặt khác, cũng lợi dụng chính điều này, 02 Linh mục Nam và Thục đã bày trò hòng tái diễn sự việc xảy ra vào hôm 3/4/2017 tại trụ sở UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Song thật may là Công an huyện Quỳnh Lưu đã tỉnh đòn! Họ đã biến thế bị động (bị giáo dân kéo vây) trở thành chủ động và quan trọng hơn là không để giáo dân kéo vào bao vây, thậm chí là chiếm trụ sở! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"