Liệu biểu tình có nổ ra trong dịp lễ 30/4/2017 tới đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và cố công tìm lời giải đáp. Nhưng xem chừng vấn đề này không dễ gì có thể giải đáp khi mà nơi có khả năng xảy ra nhất là Nghệ An và Hà Tĩnh chưa có những dấu hiệu cho thấy điều này. Đặc biệt là khâu chuẩn bị, một trong những nhân tố đóng vai trò quan trọng để một cuộc biểu tình nổ ra! 
Tại Nghệ An: Nếu ai theo dõi tình hình tại đây ắt sẽ thấy, từ đầu tháng 04/2017 đã có rất nhiều động thái chuẩn bị từ Linh mục, giáo dân đạo Công giáo cùng một số phần tử của các tổ chức XHDS. Việc in áo và đưa về phát tại các xứ, họ đạo, nhất là tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An - nguyên cớ hàng đầu dẫn tới việc Công an huyện Quỳnh Lưu tiến hành thu giữ 230 chiếc áo do không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào hôm 24/4/2017. Và cũng chính từ điều này, Linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam đã huy động giáo dân kéo lên gây sức ép yêu cầu Công an huyện Quỳnh Lưu phải giải thích, trả lại số áo nói trên và sau đó buộc lãnh đạo Công an huyện này phải đứng ra đối thoại. 
Và những tưởng Công an huyện Quỳnh Lưu sẽ gặp khó trong tình huống này, vào chiều ngày 26/4, sau đó 2 ngày, Linh mục Nam cùng Lm Thục tiếp tục có ý định tổ chức cho giáo dân cùng 2 đối tượng được cho đã vận chuyển số áo bị thu giữ đến Công an huyện Quỳnh Lưu để đối chất. Nhưng ai ngờ, rất đông thành viên của các tổ chức đoàn thể đã xuất hiện tại đây sẵn sàng tuyên truyền, chỉ rõ cho 02 Linh mục cùng bà con giáo dân hiểu rõ cái sai của mình và tuân thủ pháp luật! 
Không hiểu có phải do sợ đụng độ với các tổ chức đoàn thể  quần chúng không nhưng sau đó, 02 Linh mục nổi tiếng với trò tuần hành, biểu tình khởi kiện Formosa để kiếm tiền này đã hủy bỏ chương trình kéo lên. Và sự việc trở nên im ắng từ ngày 26/4/2017 đến nay. 
Quỳnh Lưu
Lễ ra mắt Câu lạc bộ cựu chiến binh với công tác đảm bảo an ninh trật tự tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, nơi giáo xứ Phú Yên do Linh mục Đặng Hữu Nam quản xứ đóng chân (Nguồn: FB).
Đó là chưa nói đến, theo nhiều nguồn tin, vào chiều nay (28/4/2017), tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu (nơi có giáo xứ Phú Yên do Lm Đặng Hữu Nam chủ chăn) Hội Cựu chiến binh xã đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ cựu chiến binh với công tác đảm bảo an ninh trật tự. Câu lạc bộ đã tập hợp những hội viên là những người từng trực tiếp tham gia các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc, mặc dù tuổi đã cao nhưng hầu hết các hội viên đều tình nguyện tham gia để góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, giáo dục truyền thống cách mạng trên quê hương.
Tại Hà Tĩnh: Một thực tế dễ thấy là sau chuỗi các sự việc, nhất là vụ việc giáo dân xứ Trung Nghĩa kéo lên bao vây trụ sở UBND huyện Lộc Hà vào ngày 3/4/2017; vụ việc giáo dân xứ Đông Yên kéo ra đèo Con chặn đường, gây ách tắc quốc lộ 1A vào 2 ngày 2, 3/4/2017 và việc xuất hiện cờ vàng ba que tại xã Kỳ Hà, Tx Kỳ Anh, Hà Tĩnh vào sáng ngày 9/4/2017... Chính quyền các cấp tại đây đang ra sức củng cố lực lượng, ổn định tình hình. 
Rất nhiều mô hình tự quản về an ninh, trật tự đã được thiết lập, triển khai tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Sáng kiến tiếng kẻng an ninh được đề xuất bên canh việc trang bị loa truyền thanh khối đang được người dân huyện Lộc Hà triển khai, thực hiện. Theo đó, khi nhà thờ rung chuông huy động giáo dân, thì các xóm đồng loạt đánh kẻng để huy động nhân dân ra bảo vệ an ninh trật tự. 
Mô hình tiếng kẻng an ninh tại huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh (Nguồn: FB).
Những dấu hiệu trên đây cho thấy, người dân Nghệ An, Hà Tĩnh và các đoàn thể quần chúng tại 2 địa phương này đang chuẩn bị những phương cách hợp lý nhất để đối phó với biểu tình nếu nổ ra. Và thông thường, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo thế này thì đám Linh mục cực đoan và những kẻ chủ trương biểu tình tại đây sẽ không dám manh động. 
Đó cũng là những dấu hiệu cho thấy dịp lễ 30/4, 01/5 năm nay sẽ bình yên. Nếu có xảy ra thì đó cũng chỉ là vài ba trò diễn ra trong phạm vi hẹp để chụp ảnh và chuyển ra bên ngoài của đám dân chủ xôi thịt. 

TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"