Liên quan đến vụ việc Lê Mỹ Hạnh bị đập cho tơi tả vào dịp 30/4 vừa qua, đã có nhiều cá nhân, tổ chức, tờ báo đưa tin và bình luận. Trong đó hầu hết là những bình luận quen thuộc của bọn dzân chủ, nào là an ninh cộng sản, an ninh côn đồ đánh người, xã hội vô pháp....Song, lại có một vài cá nhân dựa vào chút hiểu biết pháp luật mà lừa bịp người khác, đó là một hành động, đầu tiên là ghê tởm, thứ nữa là thể hiện chính sự ngu dốt của người viết. Kẻ mà chúng tôi đang muốn nhắc đến ở đây chính là Lê Công Định, một kẻ học luật vô đạo.
Bài viết trên trang cá nhân của Lê Công Định. Nguồn : Facebook
Trên trang facebook cá nhân Lê Công Định đã lớn tiếng khẳng định rằng “Tôi vừa nhận tin Công an quận 2 vừa lừa chị Nguyễn Thị Hương, bạn chị Lê Mỹ Hạnh, người cùng bị đánh hôm qua, ký đơn bãi nại, không yêu cầu xử lý hình sự, vì lý do thương tích không nặng.” Đập vào mắt đầu tiên, là sự vô căn cứ của một kẻ tự nhận là luật sư. Công an quận 2 lừa chị Nguyễn Thị Hương?, cơ sở nào, căn cứ ở đâu, trình ra để chứng minh cho lời nói của hắn đi. Ấy là chỉ để nói về tính logic trong lời nói của hắn. Vô căn cứ, chẳng cơ sở và mang đầy cảm tính, những thứ không thể có ở một người làm luật chân chính.
Còn đây mới thể hiện sự xảo biện của Lê Công Định, hắn cho rằng “Yếu tố "nguy hiểm cho xã hội" là cơ sở chính để khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Sự tha thứ của nạn nhân, thể hiện qua hình thức bãi nại, chỉ là yếu tố để cân nhắc buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm dân sự hay không”. Diễn giải một cách cụ thể hơn, Lê Công Định cho rằng, dù có bãi nại hay không thì Phan Hùng, người đánh Lê Mỹ Hạnh và Nguyễn Thị Thương vẫn phải bị khởi tố và chịu trách nhiệm hình sự do đã có yu tố “nguy hiểm cho xã hội”.
Có vẻ rất logic, nhưng Định chỉ có thể lừa được những người không có kiến thức về pháp luật. Bởi vì, nếu có bị xử lý, hành vi của Phan Hùng được xếp vào tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo điều 104 BLHS. Nhưng tội này được xếp vào những tội được khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại, theo quy định tại điều 105 luật Tố tụng hình sự, có nghĩa là chỉ khi có yêu cầu của người bị hại, thì hành vi của Phan Hùng mới bị xử lý theo các quy định của pháp luật.
Thế nhưng trong những điều mà Lê Công Định nói, chẳng có một điều nhắc đến việc khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Lê Công Định có biết về điều đó không ? Theo ý kiến cá nhân của tác giả, một người đã tốt nghiệp cử nhân luật thì không thể không biết được những quy định cơ bản của pháp luật này. Vậy dụng ý của Định khi không nhắc đến cơ sở này là gì ?
Có thể thấy rằng Lê Công Định có chăng đang muốn dùng chút kiến thức về pháp luật của mình lừa bịp dắt mũi người đọc. Đấy có phải là nhân cách của một con người không, chứ chưa nhắc đến đạo đức hành nghề của luật sư.
Niềm Tin


Theo tin nhiều nguồn: ngày 19/4/2017, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Tĩnh đã có quyết định bắt bị can để tạm giam đối với Bạch Hồng Quyền sinh ngày: 17/8/1989; Quê quán: thôn Cói xã An Đổ, Bình Lục, Hà Nam; Nơi ở: Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội; Tôn giáo: Thiên Chúa giáo.
Mặc dù lệnh bắt không cho biết hành vi khiến cơ quan CSĐT có lệnh bắt đối với Quyền nhưng xâu chuỗi các hoạt động của gã sẽ thấy rất nhiều khả năng, Quyền bị bắt do gây nên sự việc xảy ra vào 2 ngày 2,3/4/2017 tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Đặc biệt là vụ chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vào hôm 3/4/2017 gây rúng động dư luận! 
Qua tìm hiểu được biết, ngoài là thành viên của nhóm Con đường Việt Nam (do Lê Công Định, Lê Thăng Long, Trần Huỳnh Duy Thức đồng sáng lập) thì Quyền còn là thành viên của No-U Hà Nội, một hội nhóm trá hình thường xuyên có các hoạt động chống đối tại Hà Nội và nhiều địa phương khác trong cả nước! 
Quyết định bắt tạm giam đối với Bạch Hồng Quyền (Nguồn: FB).
Cùng thực hiện hành vi kích động, xúi dục Linh mục Nguyễn Công Bình, Quản xứ Trung Nghĩa (Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh) kéo bao vây nhà, phá hoại đồ đạc của Trưởng Công an xã Thạch Bằng vào tối 2/4/2017 và bao vây, chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà vào ngày hôm sau còn có: Hoàng Đức Bình ("Phó chủ tịch phong trào Lao động Việt, quê quán: Hưng Nguyên, Nghệ An) và Lê Mỹ Hạnh (Hà Nội). 
Và rất có thể đối tượng có lệnh bắt tiếp theo là Hoàng Đức Bình và Lê Mỹ Hạnh! 
Có một điều dễ thấy là sau "biến cố Lộc Hà", đã có rất nhiều ý kiến cho rằng, chính quyền Hà Tĩnh nhu nhược, không dám mạnh tay với đám chống phá, kể cả chúng là người địa phương khác đến. Tuy nhiên, động thái mới đây cho thấy họ đang dần lấy lại được cái cần và đáng phải có ở một cơ quan công quyền! Hi vọng rằng, chính quyền Hà Tĩnh mà nòng cốt là lực lượng Công an sẽ làm được cái điều cần làm để lấy lại lòng tin và thiết lập lại trật tự tại đây! 
TRÙNG DƯƠNG


Bất bình trước nội dung rao giảng của Lm Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Ngệ An trong lễ sáng và chiều 30/4/2017. Ngày 02/5/2017, Hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 80 tố cáo Linh mục Đặng Hữu Nam. 
Văn bản có đoạn: "Là những Cựu chiến binh - Nhân danh những người trực tiếp chiến đấu vì độc lập, tự do, hòa bình cho đất nước, đại diện cho trên 173.000 hội viên cựu chiến binh tỉnh Nghệ An, chúng tôi kịch liệt lên án, phản đối những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của linh mục Đặng Hữu Nam. Chúng tôi khẳng định những lời nói và việc làm của Đặng Hữu Nam là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật, thể hiện bản chất phản động, chống đối, chà đạp, phủ nhận thành quả cách mạng của Đảng, của dân tộc và nhân dân ta. Những lời nói trên đã gây phẫn nộ trong quần chúng nhân dân, đặt biệt là đối với Cựu chiến binh chúng tôi". 
Hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ AnToàn văn công văn tố cáo của Hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ An (Nguồn: FB).
Đồng thời, nêu lên 05 kiến nghị: 
"1- Ông Đặng Hữu Nam phải chấp hành nghiêm pháp luật Việt Nam, thực hiện đúng chức phận của người chủ chăn, thay mặt Chúa trong việc rao giảng giáo lý, giáo luật ở giáo xứ mình đảm trách. Dừng ngay mọi hành động chống phá, kích động, lôi kéo giáo dân vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn. Có lời xin lỗi cựu chiến binh nói chung, nhân dân và cựu chiến binh xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu nói riêng, về những phát ngôn xuyên tạc, phỉ báng lịch sử, phủ nhận thành quả cách mạng mà biết bao thế hệ người dân Việt Nam đã đổ bao công sức, máu, nước mắt để có được ngày chiến thắng 30/4/1975.
2- Đề nghị Chính phủ, các ban, bộ ngành Trung ương làm việc với Tòa Thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam để chỉ rõ và lên án những hành vi vi phạm pháp luật của linh mục Đặng Hữu Nam.
3- Đề nghị cơ quan chức năng các cấp có biện pháp kiên quyết ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động phản động và có biện pháp xử lý Đặng Hữu Nam trước pháp luật. Chúng tôi thấy mọi hoạt động, lời nói của Đặng Hữu Nam đã có đầy đủ bằng chứng để truy tố trước pháp luật.
4- Ông Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam; ông Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cần chỉ đạo Giáo phận Vinh ngăn chặn linh mục Đặng Hữu Nam không tiếp tục tái diễn những hành vi sai trái trên.
5- Ông Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Hội đồng Giám mục Việt Nam; ông Nguyễn Văn Đính, Quản hạt Thuận Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh cần có biện pháp ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật của linh mục Đặng Hữu Nam. Với cương vị của mình các ông là người hiểu hơn ai hết trong giáo phận về ý nghĩa, giá trị của hòa bình, độc lập, tự do trong thời gian qua lại để cho linh mục Đặng Hữu Nam có những hoạt động chống phá mà không xử lý, phải chăng các vị không biết hay có sự tiếp tay, chỉ đạo và “bật đèn xanh” cho những sai phạm nói trên của linh mục Đặng Hữu Nam (như Đặng Hữu Nam đã tuyên bố trước bà con giáo dân tại nhà thờ Phú Yên ngày 01/5/2017 vừa qua)".
Trong 05 đề nghị thì đề nghị thứ 3 được cho là mạnh dạn và quyết liệt nhất. Theo đó, Hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ An đã đề nghị cơ quan chức năng các cấp có biện pháp kiên quyết ngăn chặn kịp thời mọi hoạt động phản động và có biện pháp xử lý Đặng Hữu Nam trước pháp luật" và truy tố Lm Nam trước pháp luật.
Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên việc đề nghị truy tố Lm Đặng Hữu Nam được đặt ra. Trước đó, trong vụ việc đánh 02 cháu học sinh trường THCS xã An Hòa và ông Hồ Vĩnh Lai, trạm trưởng Y tế xã An Hòa (ông Lai đứng ra can ngăn Lm Nam khi Lm này đánh 02 cháu học sinh) huyện Quỳnh Lưu (được biết sự việc đang được cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật - hiện đã khởi tố vụ án). 
Cũng theo nguồn tin đáng tin cậy thì ngoài video ghi lại toàn bộ nội dung rao giảng tại lễ chiều 30/4/2017 thì Lm Nam còn có 11 cuộc giảng lễ khác với nội dung chống đảng, nhà nước... gây bất bình trong dư luận nhân dân! 
Kiến nghị của Hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ An thêm một lần nữa cho thấy đã đến lúc các cơ quan chức năng, nhất là các cơ quan thực thi pháp luật lắng nghe ý kiến của người dân, các tổ chức đoàn thể. Thiết nghĩ, đây cũng là một bệ đỡ không thể tốt hơn để người dân hưởng ứng, ủng hộ khi có các hoạt động phức tạp. 
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"