UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số 3048/UBND-NC NGÀY 05/5/2017 gửi Giám mục Giáo phận Vinh và Linh mục đại diện Giám mục vùng Nghệ An (tổng đại diện vùng Nghệ An) và Lm quản hạt Thuận Nghĩa. Mặc dù trích yếu của văn bản là "về việc trao đổi một số nội dung liên quan đến đảm bảo an ninh trật tự" nhưng thực chất văn bản hướng đến trực tiếp Lm Đặng Hữu Nam. 
Văn bản của UBND tỉnh Nghệ An (Nguồn: FB).
Văn bản đã kể tội của Lm Đặng Hữu Nam như sau: "Qua phản ánh của các sở, ngành và quần chúng nhân dân, UBND tỉnh Nghệ An được biết: Trong các ngày 29/4 và 30/4/2017, tại nhà thờ giáo xứ Phú Yên Linh mục Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu) đã rao giảng nội dung xuyên tạc ý nghĩa lịch sử, phủ nhận vai trò và thành quả của cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đặc biệt là sự kiện 30/4/1975 và vu khống Chính phủ, các bộ, ban, ngành và các địa phương liên quan cố tình bao che cho Formosa…; tổ chức giáo dân tuần hành, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của nhân dân" có kèm theo Video rao giảng của linh mục Nam vào lễ chiều ngày 30/4/2017.
Trước khi đi đến lời đề nghị TGM Giáo phận Vinh không bố trí địa bàn mục vụ đối với Lm Đặng Hữu Nam mà thực chất là treo chén cho nghỉ hưu dù chưa đến tuổi, văn bản tiếp tục nhắc lại nội dung văn bản số 7553/UBND-NC ngày 07/10/2016 về việc thông báo hoạt động sai phạm của Linh mục Đặng Hữu Nam thời gian qua và đề nghị Tòa Giám mục chấn chỉnh và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An và khẳng định: "nhưng đến nay Linh mục Đặng Hữu Nam vẫn không thay đổi thái độ, tiếp tục có các hoạt động rao giảng chống đối ngày càng công khai và trắng trợn hơn". 
Đánh giá về chi tiết nhắc lại này, có một số ý kiến không quá xem trọng và họ cho rằng, điều quan trọng nhất vẫn là lời đề nghị sau đó của UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, dưới góc nhìn toàn cảnh thì xem chừng nó cũng không đơn giản như thế! 
Theo đó, nó gián tiếp cho thấy: Đây là lần thứ 2 UBND tỉnh Nghệ An có đề nghị "không bố trí địa bàn mục vụ đối với Lm Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên" (treo chén hoặc cho nghỉ hưu). Và chính việc không xử lý theo lời đề nghị thứ nhất từ TGM Giáo phận Vinh đã làm cho Lm Đặng Hữu Nam tiếp tục có điều kiện "rao giảng chống đối ngày càng công khai và trắng trợn hơn". 
Với việc gián tiếp chỉ ra lỗi từ TGM và từ Linh mục Đặng Hữu Nam, rất có thể chính quyền tỉnh Nghệ An đã đi đến nói với TGM Giáo phận Vinh rằng: Nếu với lần đề nghị thiện chí trên tinh thần đối thoại này, TGM vẫn không tôn trọng và thực hiện thì họ (UBND tỉnh Nghệ An) sẽ áp dụng biện pháp pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật của Lm Đặng Hữu Nam! 
Xem chừng, nếu hiểu ra điều này thì sức ép đối với TGM GP Vinh trong xử lý LM Đặng Hữu Nam là không hề nhỏ. Hãy xem, họ (TGM GP Vinh) sẽ làm gì với tình huống khó khăn này! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"