Cùng trong ngày 30/4/2017, 42 năm sau ngày công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ở 02 địa điểm khác nhau là tại giáo xứ Phú Yên (Xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) và nhà thờ Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra 2 hoạt động rao giảng xuyên tạc ý nghĩa lịch sử, phủ nhận vai trò và thành quả của công cuộc giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước, nhất là sự kiện 30/4/1975 của Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Ngọc Nam Phong. 
Ở đây không cần bàn tới đâu là mục tiêu của khiến 2 vị chủ chăn đạo Công giáo này hành động như thế này! Bởi, nó đã quá rõ như ban ngày và mặc dù sống trên đất nước Việt Nam này nhưng đã từ lâu 2 vị này đã tự đánh mất cái quyền làm công dân Việt Nam của mình. Và cũng từ lâu họ đã trở thành những kẻ vong bản, vô ơn, vô nghĩa... 
Chân dung Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong - Dòng chúa cứu thế Thái Hà - Hà Nội (Nguồn: FB)
Phản ánh về nội dung rao giảng của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong trong ngày 30/4/2017, Loa Phường cho biết: "Ngày 30/4, tại nhà thờ Thái Hà, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong đã xuyên tạc, phỉ báng ý nghĩa lịch sử ngày 30/4 và cuộc chiến tranh chống Mỹ-ngụy thống nhất đất nước Việt Nam dưới cái mác “đi tìm lịch sử của cuộc chiến”, cho đó là cuộc chiến phi nghĩa, là cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn, “ngày tang thương” của dân tộc, miền Bắc xâm lược miền Nam, gây hậu quả đến 42 năm đất nước đang bị “Tàu” xâm lược, thao túng bộ máy, chiếm biển đảo, giết hại dân, … Linh mục này còn lấy hình ảnh Chúa bị “chảy máu” trước cảnh tang thương này để kích động đức tin, kích động giáo dân cho sự nhu nhược, hèn nhát của dân tộc Việt Nam đã để lịch sử xảy ra như thế. Thậm chí, bằng lập luận quen thuộc của những kẻ thù xâm lược, linh mục này không chỉ xuyên tạc trắng trợn hiện tình xã hội mà còn phỉ báng Chủ tịch Hồ Chí Minh và lòng ngưỡng mộ lãnh tụ dân tộc Việt nam bằng ngôn từ xấc xược.
Đây không phải là lần đầu tiên những linh mục Thái Hà này xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ chính quyền và kích động giáo dân chống Đảng, Nhà nước. Từ lâu họ xem nhà thờ như là một pháo đài, căn cứ để tổ chức các hoạt động chống phá, o bế, bảo kê cho các đối tượng đến trình diễn các tư tưởng hận thù chế độ hiện hành. Còn nhớ sau khi xảy ra vụ Formosa, chính các linh mục ở đây tích cực nhất trong việc vu cáo chính quyền bao che, tiếp tay cho Formosa để tiêu diệt nòi giống dân tộc, cho đây là cơ hội ngàn vàng, thiên thời để hô hào thánh chiến lật đổ chính quyền. Các linh mục ở đây cam kết với đoàn linh mục Đặng Hữu Nam ở Nghệ An sẽ hậu thuẫn, chia sẻ cuộc chiến pháp lý, tiếp sức cho linh mục nhà khởi phát hàng loạt hoạt động chống phá gây rối trật tự ở miền Trung thời gian qua".
Cái đáng nói hơn ở đây là cả Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong, Lm Đặng Hữu Nam đều nói ra những điều đáng nguyền rủa ấy đúng vào cái ngày kỷ niệm. Cái ngày mà trong những nụ cười tươi rói, còn có những giọt nước mắt thương đau. Bởi để có được cái khung cảnh tự do, tươi đẹp hôm nay, triệu triệu người Việt Nam đã phải ngã xuống. Rất nhiều người trong số đó đã trở thành "người vô danh" và mãi mãi để lại nỗi đau khôn nguôi cho những người ở lại! 
Nội dung rao giảng của 02 vị chủ chăn đó vì thế đã vô tình làm cho những người ở lại chịu đựng thêm nỗi đau đó một lần nữa. Và đó là điều mà dù ở khía cạnh nào cũng không thể chấp nhận được, dung thứ được. Vậy nên, để trả lại cái cần có, trả lại những sự công bằng thì nên chăng chính quyền (Hà Nội, Nghệ An) nên chăng tính tới việc bắt, xử lý 2 vị Linh mục này! Giọt nước mắt, sự khổ đau của các cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sỹ sẽ chưa thể nào nguôi ngoai nếu 2 vị chủ chăn này còn nhơn nhơ và không bị xử lý gì! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"