Những ngày gần đây, dư luận đã và đang tập trung bình luận rất nhiều xung quanh đến án phạt mà Đảng, Nhà nước dành cho đồng chí Đinh La Thăng, hiện đang là Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. Có lẽ đã từ rất lâu, tại VN mới nhìn thấy một án phạt của Đảng, Nhà nước đối với một cán bộ sai phạm lại được nhân dân và dư luận quan tâm theo nhiều khía cạnh cảm xúc như thế. Và những ý kiến xung quanh vấn đề này có người cho rằng án phạt là nặng, có người cho là nhẹ, còn những kẻ diều hâu bên ngoài thì vin vào đó cho là “thanh trừng nội bộ”, “đấu đá giữa các phe cánh” để giành ghế quyền lực. Và hôm nay, tác giả xin có một số ý kiến về vấn đề này để cùng bàn về mức án của đ/c Đinh La Thăng với độc giả như sau:
Thứ nhất chúng ta nên bàn về cách phản ứng của dư luận! Nếu nói không nhầm thì từ trước đến nay nói đến cán bộ sai trái, tham nhũng, làm thất thoát ngân sách nhà nước khi bị công khai xử lý đều nhận lấy sự căm phẫn của người dân. Và cũng có khối người cho rằng Đảng, Nhà nước yếu kém để ra cơ sự như thế mà không dám làm gì và cũng như chỉ trích thậm tệ người cán bộ gây ra sai trái.
Tuy nhiên đến vụ của đ/c Đinh La Thăng thì lại khác, dù cùng việc xử lý cán bộ sai phạm để thất thoát và tổn hại ngân sách với số tiền lớn nhưng hiệu ứng dư luận lại bị chia rẽ mạnh mẽ. Bên cạnh những người chỉ trích, hoan nghênh lại không có ít người bênh vực và cảm thông cũng như cho là mức án dành cho đồng chí Thăng là “hơi nặng tay”. Dễ hiểu, bởi những hành động kiêm những phát ngôn của đ/c Đinh La Thăng gần đây phù hợp và giành được sự đồng thuận của dư luận, đặc biệt là từ quần chúng nhân dân!
Thứ hai, về mức án của đ/c Thăng có quá nặng tay? Phải trả lời và khẳng định luôn là không hề nặng tay và thậm chí án phạt còn là hướng mở để cho đồng chí Thăng còn tiếp tục phấn đấu. Dù không còn là UVBCT nhưng đ/c Thăng vẫn còn trong TƯ và tất yếu cũng sẽ có nơi công tác mới để đ/c tiếp tục phấn đấu và có những đóng góp cho đất nước, nhân dân để quay trở lại.
Đồng chí Đinh La Thăng
Ảnh: Đồng chí Đinh La Thăng. (Nguồn: Internet)
Nếu chúng ta nhìn nhận kỹ hơn, hãy nhìn về những người đi trước để thấy rõ điều này: cụ Trường Chinh khi xưa cũng từng bị mất chức Tổng Bí thư nhưng sau đó vẫn miệt mài cống hiến để cuối đời trở lại cương vị cũ; còn bên anh bạn Tàu thì có Đặng Tiểu Bình, 5 lần ra vào Trung Nam Hải nhưng rồi vẫn lên đến đỉnh cao quyền lực và góp công lớn trong việc đưa Trung Quốc vươn lên mạnh mẽ về kinh tế như ta đã thấy. Qua đó để thấy rõ rằng, án phạt với đ/c Đinh La Thăng chưa phải là chấm dứt con đường chính trị và những người yêu mến, cảm thông đối với anh cần nhìn nhận đến sự nỗ lực cũng như cố gắng của anh trên con đường cống hiến cho đất nước để quay trở lại.
Thứ ba, về âm mưu của những kẻ xấu, loài diều cú bên ngoài! Lợi dụng án phạt mà Đảng, Nhà nước áp dụng đối với đ/c Đinh La Thăng, những kẽ vẹo mõm bên ngoài “thừa nước đục thả câu” tung tin mâu thuẫn, tranh chấp, thanh trừng nội bộ trong ĐCSVN. Dù đơn giản chỉ là việc kỷ luật và xử lý sai phạm của cán bộ, sai đến đâu xử đến đó nhưng với miệng lưỡi cú diều của chúng đã và đang cố tình đánh lạc nhận thức của người dân về bản chất của vụ việc. Mục đích của chúng muốn mượn vụ việc này để giảm nhiệt và xóa nhòa niềm tin của nhân dân vào tổ chức Đảng, muốn mượn vấn đề để tổ lái thông tin hòng hạ thấp tính tôn nghiêm và sự thống nhất một lòng của Đảng trong mắt quần chúng.
Nhưng, chúng vẫn cứ nhầm và vẫn luôn thất bại bởi người dân giờ trình độ dân trí đã cao lên rất nhiều và họ biết tốt cần được khen và sai trái cần phải uốn nắn và chỉnh sửa. Đ/c Đinh La Thăng đúng là một cán bộ có tài và đầy nhiệt huyết, nhưng điều đáng tiếc rằng những sai phạm trước của đ/c buộc đ/c phải bị xử lý dù hiện tại đ/c đang làm tốt công việc của mình. Bởi pháp luật là thế, “vương tử phạm pháp, xử tội như thường dân”, pháp luật, quy định và khuôn khổ của đất nước không “đặc cách” cũng không đặt ai ngoài vòng của nó.
Người xưa có câu “Ba quân dễ kiếm, một tướng khó tìm”, không chỉ người dân mà ĐCSVN cũng nhìn thấy rõ điều đó về đ/c Đinh La Thăng một vị lãnh đạo, “vị tướng” có tài được dân tin, dân mến. Đảng ta không sai về cách nhìn nhận và càng không sai về cách đối xử với người tài, có sai chỉ là do cái sai của cá nhân, những sai trái quá khứ, nhất thời khiến cho họ trở nên khó khăn hơn trên con đường họ lựa chọn và tất nhiên nếu biết hối cải họ sẽ tiếp tục được nhìn nhận.
“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”! Đừng trách án phạt mà Đảng, Nhà nước dành cho đ/c Đinh La Thăng, một cán bộ có “tài” phải kiện toàn cả “cái đức”, tài có đức chưa tốt thì cần phải uốn nắn và chỉnh sửa. Hy vọng rằng đ/c Đinh La Thăng sẽ nỗ lực sửa sai và tiếp tục phấn đấu để quay trở lại cống hiến, quay trở lại phục vụ nhân dân và đất nước đúng như những gì mà người dân có cảm tình với đ/c qua những hành động lẫn phát ngôn của mình!
Hiểu Minh


Một năm trở lại đây, tình hình các tỉnh miền Trung đang rất nóng, nhất là các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Một phần bởi vì ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển do Formosa gây nên, một phần chính là vì những tỉnh này nằm trong địa phận của Giáo phận Vinh, giáo phận vốn nổi tiếng với bè lũ quạ đen gắn mác Chúa nhiều vô kể.
Chẳng thế mà chỉ trong vòng một năm, ở miền Trung xảy ra đến cả trăm vụ biểu tình, mà đâu phải nhân dân biểu tình. Xin nhắc lại, không phải nhân dân biểu tình, vì những người đi biểu tình họ đứng dưới danh nghĩa là giáo dân. Cho nên phải nói cho đúng là giáo dân đi biểu tình. Mà giáo dân thì chẳng lạ lùng gì, họ chỉ là những con chiên, những con cừu ngây thơ, mờ mắt, mờ luôn cả lí trí trước những lời nói của các Cha. Bất hạnh thay cho giáo dân miền Trung, khi Cha của họ lại là những con quạ đen, suốt ngày chỉ biết dựa hơi Chúa. Đó không ai khác là những kẻ đang chống phá đất nước điên cuồng như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Trần Đình Lai, Nguyễn Anh Ngợi...
Chỉ là người dân nơi đây thì mới hiểu được cái nỗi tủi nhục mà họ phải chịu, những hệ lụy mà họ phải gánh trước những cuộc biểu tình của giáo dân, mà đầu têu chính là lũ quạ đen. Một mặt, danh nghĩa nhân dân của họ bị lợi dụng, họ căm phẫn, uất ức trước những cuộc biểu tình của giáo dân nhưng lại lớn tiếng hô hào là của nhân dân. Mặt khác, cuộc sống bình yên thường nhật, việc làm ăn của họ bị cản trở trước những hành động của giáo dân nơi đây.
Người dân biểu tình đòi bỏ tù LM Thục và Nam. Nguồn : Internet
Nhưng suy cho cùng, kẻ mà họ căm phẫn không phải là những giáo dân, mà chính là bè lũ quạ đen nơi đây. Nỗi uất ức lâu ngày bị kìm nén đã biến thành cơn thịnh nộ, trở thành những hành động bùng phát của người dân.
Mới đây nhất 6/4, hơn 1000 chị em phụ nữ ở Quỳnh Lưu, Nghệ An đã biểu tình, đòi phải phạt tù Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục trước những hành động của chúng. Chị em nơi đây đã tuần hành qua giáo họ Văn Thái để phản đối những việc làm của chúng. Trước đó vài hôm, hàng nghìn cựu chiến binh và thanh niên nơi đây cũng đã tập trung thể hiện sự bất bình, phản đối việc tổ chức cho giáo dân biểu tình của tên Nam và Thục. Song hành với đó, người dân nơi đây đã có nhiều hội nghị do các cựu chiến binh, chi hội phụ nữ, Hội nông dân, Đoàn thanh niên...tổ chức phản ánh các hành vi sai trái, vi phạm pháp luật, giáo luật của Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam.
Thế mới thấy, sự phẫn nộ của người dân đang dâng lên từng ngày, từ tổ chức hội nghị tố cáo, đến ra quân răn đe sẵn sàng dẹp biểu tình, giờ là yêu cầu bỏ tù 2 tên Thục và Nam. Âu đó cũng là hệ quả tất yếu sau những hành động của Thục và Nam !
Niềm Tin


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"