Sau quyết định khởi tố vụ án hôm 2, 3/4/2017 tại huyện Lộc Hà, với những chứng cứ đã có cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Bạch Hồng Quyền (Sinh năm 1989, Quê quán: Hà Nam, HKTT: Hà Nội) với tội danh được quy định tại điều 245 – BLHS (Tội gây rối trật tự công cộng). Đồng thời áp dụng lệnh bắt khẩn cấp để Quyền không có khả năng trốn chạy. Nhưng thật không may cho Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh khi Quyền ngửi được mùi nguy hiểm và sớm cao chạy sa bay. Quyết định truy nã toàn quốc ngay lập tức được cơ quan này phát đi trên phạm vi toàn quốc!
Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy, hiện Quyền đã đổi tên Fb cá nhân sang cái tên Tên Trộm Lành. Fb cá nhân này cũng liên tục cập nhật những bức ảnh chứng tỏ Quyền vẫn đang ở trong nước. Trong bức ảnh gần đây nhất, Quyền cho thấy anh ta đang đi thăm trại giam Phú Quốc và buông lời thách thức cơ quan chức năng bắt gã. Trước bức ảnh này, Quyền cũng tung lên bức ảnh chụp với một nhân viên ngoại giao Đại sứ quán Đức tại Hà Nội với lời dẫn có tính thách đố và cho rằng mình còn lâu mới bị bắt khi được những người như thế này (ông nhân viên ngoại giao Đại sứ quán Đức) và nhân dân che chở, giúp đỡ!
Đó là những gì ở phía Quyền, do Quyền tạo nên, còn những người ủng hộ gã thì thế nào? Có một thức tế là đã bắt đầu manh nha những luồng ý kiến ủng hộ Quyền, che chở, lên tiếng bảo vệ Quyền. Đa số trong số đó là các nhà dân chủ. Nhưng có lẽ cách lên tiếng để che chở, ủng hộ Quyền của JB Nguyễn Hữu Vinh (Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội) có lẽ là độc nhất vô nhị.
Stt của JB Nguyễn Hữu Vinh (Ảnh chụp từ FB).
Vinh đã viết trên FB cùng tờ giấy A4 với dòng chữ: “BẠCH HỒNG QUYỀN ĐÂY” như sau: ĐÂY! TAO CHÍNH LÀ BẠCH HỒNG QUYỀN ĐÂY.
Hãy nhớ rằng: TẤT CẢ NHỮNG AI VÌ CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI DÂN VÀ NÒI GIỐNG VIỆT KHÔNG BỊ ĐẦU ĐỘC ĐỀU LÀ BẠCH HỒNG QUYỀN”.  
Trước hết, chúng ta khỏi cần đặt lí do tại sa Vinh ủng hộ Quyền. Cùng là người theo đạo Công giáo với nhau khiến trong Vinh dâng lên cái tình của người đồng đạo mà lên tiếng bênh vực Quyền. Xem chừng đó là lí do thứ yếu. Quan trọng hơn cả vẫn là đó là những kẻ “cùng chí hướng”, muốn kiếm tiền bằng chính cái nghề vô thừa nhận và không cần quá nhiều vốn liếng, trí tuệ (chửi càng giỏi, càng khỏe thì càng tốt). Việc Vinh lên tiếng bảo vệ Quyền lúc này cũng là cách gã đang chuẩn bị cho mình những tiền đề trong tương lai bởi biết đâu cái ngày kết thúc và cuối cùng này cũng đến! Việc được người khác ủng hộ biết đâu là cái mà những người như Vinh, như Quyền mong muốn nhất sau những gì đã xảy ra!
Nhưng, lên tiếng để bảo vệ, để ủng hộ một kẻ như Quyền (vốn liếng chính tri còn quá ít, công trạng chưa nhiều….) thì có nhất thiết phải nâng gã lên thành biểu tượng, thành một cái gì đó lớn lao đến thế không? Đó là câu hỏi được nhiều người đặt ra đối với JB Nguyễn Hữu Vinh trong khi Quyền không xứng đáng là một biểu tượng????
Xét dưới nhiều góc cạnh thì cái cách Vinh nói, Vinh “nâng tầm” Quyền là hết sức thái quá. Nhưng nếu ai quan sát toàn cảnh phong trào dân chủ thì đấy là chuyện có vẻ xảy ra thường xuyên. Vụ việc liên quan đến Lê Mỹ Linh mới đây chẳng hạn. Trước khi xảy ra sự việc, Linh không nổi tiếng đến thế, thậm chí tên của Linh nhiều lắm thì cũng chỉ có đám đồng đảng của ả biết đến. Với cái trò “bênh vực nhau bất chấp lí lẽ”, dù ai cũng biết tỏng Linh bị đánh do cướp chồng của người khác mà vẫn bênh vực. Chúng thậm chí còn đưa Linh trở nên thành hiện tượng.
Kể ra thì trong bối cảnh, làng dân chủ đang thiếu vắng ngọn cờ khi đám “thủ lĩnh” kẻ thì đi tù, kẻ thì dính chàm chuyện hủ hóa, tiền bạc thì những trò hợm hĩnh này có thể là cứu cánh để chính họ vực dậy cái đã từng có. Vậy nhưng, lạm dụng quá đôi khi cũng biến chúng (trường hợp đang nói là JB Nguyễn Hữu Vinh) trở thành một thằng hề chuyên đi mua vui cho thiên hạ!
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"