"Vietcombank lại chơi bẩn người đấu tranh" là tên môt bài viết của Nguyễn Tường Thụy trên blog Nguyễn Tường Thụy được Chân Trời Mới Media đăng lại. 
Vietcombank
Bài "Vietcombank lại chơi bẩn người đấu tranh" trên Chân Trời Mới Media (Nguồn: FB).
Đặt vấn đề từ việc FB Bạch Hồng Quyền cho biết tài khoản ngân hàng Vietcombank của Quyền bị khóa, bài viết cho hay: "Theo thông tin từ FB Bạch Hồng Quyền, người được ủy quyền đến ngân hàng Vietcombank rút tiền từ tài khoản mang tên anh nhưng không được. Nhân viên ngân hàng cho biết việc này có lệnh cấm gì đó mà chỉ cấp trên mới biết chứ nhân viên không biết gì cả.
Cô Bùi Hương Giang, vợ anh Bạch Hồng Quyền cho biết, tiền gửi vào tài khoản thì ngân hàng vẫn cho nhận bình thường". 
Ở đây xung quanh căn cứ luật pháp về việc phong tỏa tài khoản ngân hàng được quy định tại khoản 4, Điều 17 Thông tư Số: 23/2014/TT-NHNN quy định về điều kiện để phong tỏa tài khoản thanh toán): "a) Kết thúc thời hạn phong tỏa; b) Có văn bản yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền về việc chấm dứt phong tỏa tài khoản thanh toán;.....".
Quy định tại khoản 2, điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định xử lý vật chứng như sau: “2. Vật chứng được xử lý như sau:
“B) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;...." càng cho thấy sự chính danh trong việc phong tỏa tài khoản ngân hàng của cơ quan chức năng đối với Bạch Hồng Quyền. Việc có thông tin cơ quan chức năng đang phong tỏa tài khoản của Hoàng Đức Bình, người mới bị cơ quan CSĐT - CA Nghệ An bắt hôm 15/5/2017 vì thế càng rất dễ hiểu! 
Điểm nhấn trong bài viết này là chi tiết: "FB Bạch Hồng Quyền cho biết thêm tài khoản của anh Hoàng Bình cũng ở Vietcombank mới có người bạn chuyển một số tiền khá lớn nhờ anh giúp cho người dân đi khiếu kiện Formosa, giờ ngân hàng Vietcombank cũng đã khoá của anh". Và từ thông tin này, bài viết đã kết luận như sau: "Đây không phải là lần đầu, Vietcombank chơi bẩn người đấu tranh. Vào cuối năm 2011, Vietcombank đã từng nghe lệnh công an, không cho Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang rút tiền từ tài khoản của ông. Đi lại mãi ông cũng nản. Cho đến Tháng 5/2015, ông mới than phiền chuyện này với một số anh em hoạt động gần gũi. Sau đó chúng tôi cùng ông đến Phòng Giao dịch của Vietcombank 448-450, Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội phản đối mạnh mẽ và liên tục, viết bài lên án, tổ chức biểu tình thì họ mới chịu trả tiền cho ông....". 
Theo quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bạch Hồng Quyền được cơ quan Cảnh sát điều tra, CA Hà Tĩnh công bố thì hành vi chính của Quyền là lợi dụng sự cố Formosa để kích động người dân, đặc biệt là giáo dân xuống đường tuần hành biểu tình. Để thực hiện hành vi này, Quyền một mặt liên hệ với số Linh mục cực đoan để nhờ sự hỗ trợ, mặt khác thông qua số tiền được chuyển về từ bên ngoài, Quyền đã khéo léo phân phán một ít để lấy lòng và dễ bề thao túng, kích động người khác thực hiện theo! 
Hiện tại, Quyền vẫn chưa bị bắt. Vì thế việc phong tỏa tài khoản ngân hàng của Quyền sẽ hạn chế phần nào việc Quyền sử dụng số tiền được gửi vào tài khoản của mình để thực hiện mục đích chống đối. Việc bị phong tỏa tài khoản của Quyền vì thế là bài học cho những ai đang xem nghề dân chủ như một cái cần câu cơm mà không cần quá nhiều vốn liếng,  trí tuệ! 
TRÙNG DƯƠNG


          Facebook Sơn Văn Lê, người đi cùng với Lm Nguyễn Đình Thục tới giáo xứ Bùi Ngọa để thăm, động viên người thân của Hoàng Đức Bình, người bị bắt hôm 15/5/2017 đã viết về chuyến thăm viếng có động cơ này như sau: "Hôm nay Linh mục JB Nguyễn Đình Thục thăm viếng đại gia đình của Tù Nhân Lương Tâm Hoàng Bình mới bị nhà cầm quyền bắt giam hôm qua 15.05.2017.
Chủ chăn luôn tìm kiếm đến những con chiên của mình đang bị bầy sói vây hãm rình mồi cắn xé. Cha Thục đã tái hiện một hình ảnh của Thiên Chúa đối với con cái của mình ngay thực tại trần thế này.
Chúng con ngợi khen Thiên Chúa, cảm tạ cha Thục đã luôn đồng hành với con chiên của mình". 
Không quá lạ lẫm gì với cách ca ngợi Hoàng Đức Bình của Lm Thục trong chuyến thăm, động viên với gia đình Bình. Và cả cái cách Lm Thục nói trước đông đảo bà con giáo dân xứ Bùi Ngọa trong chuyến viếng thăm bí ẩn và cũng rất bất chợt này! 
Và FB Sơn Văn Lê với tư cách là người đồng hành với Lm Thục cũng sẽ khó nói khác được. Có chăng, thay vì được nói ra từ miệng Lm Thục, Fb Sơn Văn Lê đóng vai trò là cái loa để sự việc trở nên khách quan hơn! Nhưng có vẻ như, trong cái sứ mệnh được Lm Thục giao phó, Fb Sơn Văn Lê đã làm chưa tròn vai, thậm chí là hớ hênh đến chết người. 
Theo đó, sẽ không ai dám bắt bẻ Lm Thục nếu như đơn giản Fb Sơn Văn Lê chỉ thông báo về chuyến viếng thăm mà không nói rằng: "Chủ chăn luôn tìm kiếm đến những con chiên của mình đang bị bầy sói vây hãm rình mồi cắn xé. Cha Thục đã tái hiện một hình ảnh của Thiên Chúa đối với con cái của mình ngay thực tại trần thế này". Bởi, nếu đồng hành cùng với đoàn chiên, thì trong sự việc hôm 15/5/2017 Lm Nguyễn Đình Thục sẽ không bỏ giáo dân đến hiệp ý, ủng hộ mình để cao chạy xa bay một mình như thế? Nếu đồng hành cùng đoàn chiên thì Lm Thục sẽ cũng không bất nhẫn đến nỗi lừa cả các Linh mục, bà con giáo dân các xứ xung quanh để chỉ cứu, gây sức ép để Công an thả một đối tượng vi phạm pháp luật mới bị bắt! 
Câu nói này, vì thế vô tình làm cho những ai biết sự việc càng thêm căm tức vị chủ chăn này! Và thật đáng buồn cho GP Vinh khi họ vẫn có những chủ chăn mà miệng lưỡi và hành động thiếu đi sự thống nhất cần phải có! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"