Sau sự kiện giảng lễ phủ nhận lịch sử, xuyên tạc quá khứ vào ngày 30/4/2017 tại nhà thờ xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Rất nhiều địa phương tại Nghệ An từ cấp xã, huyện đến tỉnh đã có nhiều hoạt động phản đối Lm Đặng Hữu Nam và cả Lm Nguyễn Đình Thục. Ngoài những hoạt động diễn ra khá ôn hòa, chủ yếu trong hội trường, nhà làm việc thì có không ít hoạt động tự phát khi nhiều thành viên của các tổ chức quần chúng đã xuống đường tuần hành, yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật xử lý Lm Đặng Hữu Nam.
Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: FB).
Chứng kiến điều này, ngay lập tức dư luận phía Giáo hội Công giáo, có một số chức sắc cho rằng, chính quyền đang đấu tố 02 Linh mục Thục và Nam. Họ cũng nói rằng, việc tiếp tục đấu tố Linh mục sẽ gây ra sự chia rẽ nghiêm trọng giữa lương – giáo, và có thể sẽ gây nên một cuộc chiến tranh tôn giáo ngay trong nội bộ Việt Nam mà hậu quả của nó thì sẽ không bao giờ có thể hàn gắn được. Họ cũng đổ tội cho giới chức địa phương khi tái hiện lại một điều được họ gọi là “vết nhơ” của lịch sử người Việt Nam từ khi hình thành đến nay!
Xung quanh điều này xin được mạo muội chỉ ra một vài điều có tính kiến giải như sau:
Thứ nhất, hãy đừng nhìn bất cứ hiện tượng, sư việc gì cũng cho rằng có chính quyền đứng đằng sau. Thực tế thì với một bộ máy đồ sộ, được thiết lập quy củ, có lực lượng bảo vệ thì sức mạnh bất cứ nhà nước nào, không riêng gì Việt Nam là điều dễ thấy. Tuy vậy, sức mạnh đó không có nghĩa họ đủ sức bao đồng, quán xuyến mọi vấn đề! Và đối với vấn đề ý thức của người dân lại càng khó hơn gấp bội, nhất là khi mỗi người dân đều tự ý thức được chuyện đúng sai.
Họ sẽ không bao giờ thực hiện nếu biết sự điều chỉnh, hướng lái đó là sai, có thể đẩy sự việc đến độ trầm trọng hơn và không có lối thoát! Cho nên, với bất cứ vấ đề gì, quyền suy nghĩ như thế nào là của bất cứ ai. Nhưng hãy thận trọng khi đánh giá sự tác động của giới chức đối với các vấn đề xã hội, bởi không phải bao giờ, khi nào chính quyền cũng thực hiện điều đó.
Thứ hai, dưới góc độ xã hội mà nói thì sự phản đối thì việc các tổ chức đoàn thể đồng loạt phản đối Lm Đặng Hữu Nam, Lm Nguyễn Đình Thục là không nên. Nó sẽ gây nên sự chia rẽ lương – giáo, làm xấu mối quan hệ chính quyền và giáo hội. Thậm chí, ở mức độ cao nhất sẽ làm cho xã hội bị phân hóa trầm trọng theo xu hướng xấu. Đó cũng là điểm bất lợi đối với bất cứ chính đảng lãnh đạo, nhà nước nào bởi nó sẽ làm suy giảm sức mạnh, sự đoàn kết của chính nhà nước, dân tộc đó, nhất là khi có giặc ngoại xâm hoặc gặp phải thiên tai!
Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, việc các tổ chức tập thể đứng ra công khai phản đối, yêu cầu xử lý Lm Đặng Hữu Nam, Lm Nguyễn Đình Thục không phải là không có lơi. Có một thực tế mà bấy lâu nay nếu ai tinh ý hoặc chú ý theo dõi tình hình đạo Công giáo địa phận Vinh sẽ thấy: Do thấy được lợi thế có đám giáo dân cuồng tín trong tay, một bộ phận chưc sắc mà nổi bật là Lm Nam, Lm Thục đã đạp đổ pháp luật, xem thường giới chức địa phương và gây ra không ít những chuyên động trời, khó chấp nhận kể cả mặt luân thường, đạo lý!
Cái khó của chính quyền đối với những vị chức sắc như thế này không phải là việc không thể xử được bằng pháp luật. Mà bởi đại cuộc, bởi sự ổn định chung để phát triển kinh tế, xã hội nên họ chưa tính tới việc bắt, xử lý, bỏ tù những kẻ như thế này! Và đương nhiên, chính điều này càng khiến cho đám chức sắc cực đoan được nước và tự cho mình cái địa vị mới: Đứng ngang hàng chính quyền, xem thường pháp luật. Điều này cũng khiến không ít giáo dân ngĩ rằng chủ chăn của mình muốn làm gì thì làm. Theo chủ chăn đồng nghĩa với có tất cả và nếu không theo sẽ mất tất cả.
Trong bối cảnh như thế, việc lên tiếng phản đối của các giai tầng trong xã hội có thể sẽ lợi bất cập hại, sẽ gây nên nhiều hệ lụy nhưng tác dụng dễ thấy nhất là đã khiến cho những chủ chăn như Lm Nam, Lm Thục thấy được rằng vẫn còn đó những lực lượng xã hội có thể khiến họ phải nể sợ, khiến họ phải dè chừng. Và có một thực tế rất dễ thấy là từ sau khi xuất hiện các hoạt động phản đối Lm Nam, Thục có vẻ chừng mực hơn. Việc kéo lên trụ sở Chính quyền, đảng để gây sức ép đã giảm đi nhiều!

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"