Bạch Hồng Quyền bị khởi tố bị can đối với vụ việc xảy ra tại huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh hôm 2, 3/4/2017. Hoàng Đức Bình (Sinh năm 1983, Hưng Trung, Hưng Nguyên, Nghệ An) bị bắt trên xe của Lm Nguyễn Đình Thục vào ngày 15/5/2017. Cùng thời điểm bắt Hoàng Đức Bình, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Nghệ An cũng đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với trường hợp Thái Văn Dung (Sinh năm 1988, tại Diễn Hạnh, Diễn Châu, Nghệ An) theo tội danh theo tại điều 258 – BLHS được cơ quan này ra quyết định khởi tố trước đó.
Điểm mặt những sự kiện trên đây có thể thấy một điều là 2/3 nhân vật được nói đến là người có quan hệ khá thân thiết với 2 Lm Nguyễn Đình Thục (Quản xứ Song Ngọc) và Lm Đặng Hữu Nam (Quản xứ Phú Yên). Họ cũng chính là những người đóng vai trò là “tư vấn”, là “quân sư” cho 02 vị chủ chăn có hoạt động chống đối tích cực nhất trong thời gian gần đây.
Đặc biệt, với riêng trường hợp Lm Nguyễn Đình Thục thì việc Hoàng Đức Bình bị bắt là một cú sốc không hề nhỏ! Và điều đó đã quyết định không nhỏ tới tâm lý cũng như thái độ của Lm này từ 15/5/2017 tới nay. Và một nhiệm vụ mà Lm này đang ra sức thực hiện là gây sức ép với giới chức tỉnh Nghệ An trong việc thả tự do cho Hoàng Bình. Nhưng xem chừng những hoạt động như hiệp thông, cầu nguyện mà Lm Thục đang ra sức kêu gọi đang lực bất tòng tâm và khó lòng có thể giúp Hoàng Đức Bình được tha bổng!
Tuy nhiên, có vẻ như Lm Nam, Lm Thục vẫn chưa hết những “quân sư” đắc lực như Hoàng Đức Bình, Thái Văn Dung và cả Bạch Hồng Quyền dù Quyền là người địa phương khác đến hoạt động. Bởi vẫn còn đó một trường hợp mà chúng ta không thể không nhắc đến là Trần Minh Nhật. Việc Nhật vẫn chưa hề cơ sự gì cũng là lí do khiến chúng ta tin chắc rằng, 2 vị Linh mục nói trên vẫn còn quậy phá!
Về Trần Minh Nhật, thì cũng giống như trường hợp Thái Văn Dung, Nguyễn Văn Oai (Trường hợp bị Công an Nghệ An bắt trước đó) là những bị can trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được Tòa án nhân dân tối cao đưa ra xét xử Phúc thẩm vào ngày 23/5/2013 tại TAND TP Vinh (tỉnh Nghệ An).
Chân dung Trần Minh Nhật (Nguồn: FB).
Mặc dù có quê tại giáo xứ Ngọc Long, xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An nhưng Trần Minh Nhật chủ yếu lớn lên tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng.
Sau khi chấp hành bản án đối với tội danh được quy định tại điều 79 – BLHS, thay vì tiếp tục tìm kiếm công việc để hoàn lương thì Trần Minh Nhật lại ra Nghệ An. Tại đây, do có những “thành tích bất hảo” trong quá khứ, mối quan hệ với đám Việt Tân tại đây nên Nhật nhanh chóng kết thân với đám chống đối tại Nghệ An, trong đó có một số chủ chăn. Tư cách của Nhật ban đầu là thành viên của nhóm Truyền thông Công giáo do nhóm chức sắc Dòng chúa cứu thế Sài Gòn như Lê Ngọc Thanh, Đinh Hữu Thoại trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn với mục đích chính là thông qua truyền thông để làm xấu hình ảnh đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam hiện thời; đồng thời là một kênh để tập hợp lực lượng!
Cũng do có mối quan thân từ trước với đám chống đối nên Trần Minh Nhật nhanh chóng được Lm Nam, Thục tin cẩn và cho phép về ở tại 2 nhà thờ Song Ngọc và Phú Yên. Đây là một điều rất hiếm gặp bởi nhà thờ chỉ sử dụng để daag lễ và nơi ở của chức sắc, giáo dân, tín hữu không được vinh dự và đặc ân này!
Việc Trần Minh Nhật có được đặc ân này cho thấy cả Lm Nam, Thục đều cần đến vai trò của cưụ tù nhân này. Và có vẻ như Nhật không làm cho 02 Lm này phải thất vọng về mình khi liên tục cho thấy mình là con bài chiến lược. Nói như thế để thấy rằng, hầu hết những gì đã diễn ra đều có phần tư vấn của Nhật! Và chỉ có thể hạn chế được các hành vi lỗ mãng, xem thường pháp luật của Lm Thục, Nam khi mà Trần Minh Nhật cũng nối gót Hoàng Đức Bình vào kho!
TRÙNG DƯƠNG


Sau sự kiện giảng lễ phủ nhận lịch sử, xuyên tạc quá khứ vào ngày 30/4/2017 tại nhà thờ xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Rất nhiều địa phương tại Nghệ An từ cấp xã, huyện đến tỉnh đã có nhiều hoạt động phản đối Lm Đặng Hữu Nam và cả Lm Nguyễn Đình Thục. Ngoài những hoạt động diễn ra khá ôn hòa, chủ yếu trong hội trường, nhà làm việc thì có không ít hoạt động tự phát khi nhiều thành viên của các tổ chức quần chúng đã xuống đường tuần hành, yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật xử lý Lm Đặng Hữu Nam.
Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: FB).
Chứng kiến điều này, ngay lập tức dư luận phía Giáo hội Công giáo, có một số chức sắc cho rằng, chính quyền đang đấu tố 02 Linh mục Thục và Nam. Họ cũng nói rằng, việc tiếp tục đấu tố Linh mục sẽ gây ra sự chia rẽ nghiêm trọng giữa lương – giáo, và có thể sẽ gây nên một cuộc chiến tranh tôn giáo ngay trong nội bộ Việt Nam mà hậu quả của nó thì sẽ không bao giờ có thể hàn gắn được. Họ cũng đổ tội cho giới chức địa phương khi tái hiện lại một điều được họ gọi là “vết nhơ” của lịch sử người Việt Nam từ khi hình thành đến nay!
Xung quanh điều này xin được mạo muội chỉ ra một vài điều có tính kiến giải như sau:
Thứ nhất, hãy đừng nhìn bất cứ hiện tượng, sư việc gì cũng cho rằng có chính quyền đứng đằng sau. Thực tế thì với một bộ máy đồ sộ, được thiết lập quy củ, có lực lượng bảo vệ thì sức mạnh bất cứ nhà nước nào, không riêng gì Việt Nam là điều dễ thấy. Tuy vậy, sức mạnh đó không có nghĩa họ đủ sức bao đồng, quán xuyến mọi vấn đề! Và đối với vấn đề ý thức của người dân lại càng khó hơn gấp bội, nhất là khi mỗi người dân đều tự ý thức được chuyện đúng sai.
Họ sẽ không bao giờ thực hiện nếu biết sự điều chỉnh, hướng lái đó là sai, có thể đẩy sự việc đến độ trầm trọng hơn và không có lối thoát! Cho nên, với bất cứ vấ đề gì, quyền suy nghĩ như thế nào là của bất cứ ai. Nhưng hãy thận trọng khi đánh giá sự tác động của giới chức đối với các vấn đề xã hội, bởi không phải bao giờ, khi nào chính quyền cũng thực hiện điều đó.
Thứ hai, dưới góc độ xã hội mà nói thì sự phản đối thì việc các tổ chức đoàn thể đồng loạt phản đối Lm Đặng Hữu Nam, Lm Nguyễn Đình Thục là không nên. Nó sẽ gây nên sự chia rẽ lương – giáo, làm xấu mối quan hệ chính quyền và giáo hội. Thậm chí, ở mức độ cao nhất sẽ làm cho xã hội bị phân hóa trầm trọng theo xu hướng xấu. Đó cũng là điểm bất lợi đối với bất cứ chính đảng lãnh đạo, nhà nước nào bởi nó sẽ làm suy giảm sức mạnh, sự đoàn kết của chính nhà nước, dân tộc đó, nhất là khi có giặc ngoại xâm hoặc gặp phải thiên tai!
Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, việc các tổ chức tập thể đứng ra công khai phản đối, yêu cầu xử lý Lm Đặng Hữu Nam, Lm Nguyễn Đình Thục không phải là không có lơi. Có một thực tế mà bấy lâu nay nếu ai tinh ý hoặc chú ý theo dõi tình hình đạo Công giáo địa phận Vinh sẽ thấy: Do thấy được lợi thế có đám giáo dân cuồng tín trong tay, một bộ phận chưc sắc mà nổi bật là Lm Nam, Lm Thục đã đạp đổ pháp luật, xem thường giới chức địa phương và gây ra không ít những chuyên động trời, khó chấp nhận kể cả mặt luân thường, đạo lý!
Cái khó của chính quyền đối với những vị chức sắc như thế này không phải là việc không thể xử được bằng pháp luật. Mà bởi đại cuộc, bởi sự ổn định chung để phát triển kinh tế, xã hội nên họ chưa tính tới việc bắt, xử lý, bỏ tù những kẻ như thế này! Và đương nhiên, chính điều này càng khiến cho đám chức sắc cực đoan được nước và tự cho mình cái địa vị mới: Đứng ngang hàng chính quyền, xem thường pháp luật. Điều này cũng khiến không ít giáo dân ngĩ rằng chủ chăn của mình muốn làm gì thì làm. Theo chủ chăn đồng nghĩa với có tất cả và nếu không theo sẽ mất tất cả.
Trong bối cảnh như thế, việc lên tiếng phản đối của các giai tầng trong xã hội có thể sẽ lợi bất cập hại, sẽ gây nên nhiều hệ lụy nhưng tác dụng dễ thấy nhất là đã khiến cho những chủ chăn như Lm Nam, Lm Thục thấy được rằng vẫn còn đó những lực lượng xã hội có thể khiến họ phải nể sợ, khiến họ phải dè chừng. Và có một thực tế rất dễ thấy là từ sau khi xuất hiện các hoạt động phản đối Lm Nam, Thục có vẻ chừng mực hơn. Việc kéo lên trụ sở Chính quyền, đảng để gây sức ép đã giảm đi nhiều!

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"