Đã hơn một năm trôi qua, sự cố ô nhiễm môi trường biển do công ty Fomorsa gây nên đã lắng dần trong dư luận xã hội. Nhưng cũng chính sự cố này làm nổi lên một vấn đề làm cho dư luận quan tâm đặc biệt: sự kích động, tính bạo lực, hung hãn và những cuộc biểu tình không hồi kết của những giáo dân Công giáo miền Trung.
          Một năm trôi qua, người ta không thể thống kê hết số lượng những cuộc biểu tình của những giáo dân miền Trung. Dường như người ta đã quá quen với việc đến ngày cuối tuần, hoặc khi đất nước có những sự kiện lớn, chắc chắn không bé thì lớn, sẽ có những cuộc biểu tình của những giáo dân.
Những cuộc biểu tình không hồi kết của giáo dân miền Trung. Nguồn: Internet.
          Trước hết, những vụ việc như thế gây hậu quả rất lớn đến cộng đồng xã hội ở các tỉnh miền Trung. Sẽ là những phiền phức, những bức xúc rất lớn đối với những lương dân ở đây, khi họ hàng ngày phải chịu sự gây rối, bất tiện của những vụ biểu tình vô nghĩa xảy ra. Hơn hết, họ còn phải hứng chịu búa rìu dư luận khi không ít kẻ kền kền, rồi đám lều báo lếu láo dám đưa tin, đó là những cuộc biểu tình của nhân dân miền Trung.
          Rõ ràng, việc các vụ biểu tình liên tiếp diễn ra có nguyên nhân chủ yếu từ những kẻ phản động đội lốt linh mục. Là linh mục, chúng có chức, có quyền, có thể dựa vào thần quyền giáo lý, dựa vào những quy định và truyền thống của Công giáo để phả những luồng hơi, suy nghĩ phản động vào những con chiên. Cứ như thế, từng bước, từng bước, những kẻ đang được gọi là linh mục này hướng giáo dân đến những tư tưởng bạo lực, cực đoan và manh động. Cuối cùng, mục đích của chúng đã đạt được khi những giáo dân đã có những hành vi gây rối an ninh, phá hoại trật tự, vi phạm pháp luật.
          Nhưng nói đi cũng phải nói lại, dù những lời của linh mục có hay, có hoa mỹ và đầy mê hoặc đi nữa thì việc có thực hiện, có làm theo hay không thì phụ thuộc vào ý chí và vai trò của những giáo dân. Dù bản chất cũng những kẻ linh mục có sai trái bao nhiêu, thì có lẽ hơn 1 năm qua là khoảng thời gian đủ dài để những giáo dân nhận ra được sự thật và bộ mặt đen tối của những vị linh mục này.
          Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến những vụ biểu tình chính nghĩa, khi hàng loạt hội, đoàn ở Nghệ An nói riêng và miền Trung đứng lên yêu cầu đòi xử lý những kẻ linh mục này trước pháp luật. Nhân dân ở miền Trung đã không còn cam chịu và nhẫn nhục thêm, những đè nén và bức xúc bao lâu nay đã đưa họ đến việc yêu cầu 1 cuộc sống bình yên. Điều đó chỉ có thể xảy ra, khi những kẻ linh mục kia bị xử lý trước pháp luật.
          Những giáo dân cũng thế, có lẽ đã đến lúc tỉnh giấc, thoát khỏi sự giả dối, mê hoặc của những kẻ phản động mang mác linh mục. Đã đến lúc họ, cũng như những nhân dân Nghệ An dũng cảm nói lên sự thật, bày tỏ nguyện vọng của mình. Đã đến lúc những giáo dân, những người trực tiếp chịu hậu quả sau những hành động sai trái của những linh mục được trở lại cuộc sống bình yên trước đây. Đã đến lúc những giáo dân tỉnh giác, đến lúc công lý phải được thực thi.

Niềm Tin
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"