Về trang Thanh Niên Công Giáo, chắc nhiều người không còn lạ lẫm gì với trang tin đội lốt Công giáo đưa tin với nội dung bài xích chính quyền, đưa đạo Công giáo đối đầu với chính quyền này! Tuy nhiên, điều dễ thấy là không phải lúc nào những thông tin được trang tin này đăng ra đều hướng tới điều đó. Stt ngắn sau đây thể hiện rất rõ thực tế này: 
Stt của trang Thanh niên Công giáo (Nguồn: FB).
"GIÁO PHẬN VINH THÀNH LẬP TIỂU BAN CÔNG LÝ HOÀ BÌNH TẠI CÁC GIÁO XỨ ĐỂ ĐẤU TRANH LẠM THU VỀ GIÁO DỤC VÀ THUẾ SẢN LƯỢNG". 
Xung quanh quyết định thành lập Tiểu ban Công lý & hòa bình, xin được chia sẻ như sau: Ngày 22/5/2017, ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh (do Linh mục Nguyễn Văn Đính, Quản hạt kiêm quản xứ Thuận Nghĩa làm Trưởng ban) đã có Thông báo thành lập Tiểu ban Công lý và Hòa bình giáo xứ và tập huấn Giáo huấn Xã hội Công giáo. Bản thông báo có sự xác nhận của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp. 
Thông báo của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh (Nguồn: GP Vinh).
Trong phần nội dung của việc Tập huấn Giáo huấn Xã hội Công giáo thông báo cho biết: "Nội dung tập huấn bao gồm: Giáo huấn xã hội Công giáo về nhân quyền, phổ biến kiến thức pháp luật về thuế và phi nông nghiệp, các khoản thu trong học đường và quyền sinh con thứ 3 trở lên!". 
Và như thế về mặt ngữ nghĩa mà nói thì Thông báo chưa nói rõ và chưa thấy mối liên hệ giữa việc thành lập Tiểu ban Công lý & hòa bình với việc nội dung tập huấn Giáo lý Xã hội Công giáo và mục đích sau cùng của nó. Tuy nhiên, stt nói trên của trang Thanh niên Công giáo đã cho thấy rất rõ mục đích của các hoạt động này! 
Mới nghe qua thì mục đích của việc thành lập Tiểu ban như cách diễn đạt của trang Thanh niên Công giáo không có gì sai; thậm chí nó còn là điều cần thiết trong một xã hội dân chủ và quyền con người được tôn trọng và thực thi. Vậy nhưng, đối chiếu với những gì đang xảy ra tại một số xứ, họ đạo thì nó lại là chuyện khác. Theo đó, rất nhiều giáo xứ đã điều tra, chất vấn chính quyền địa phương cấp xã liên quan các khoản thu phí, quỹ trên nhiều lĩnh vực, kể cả lĩnh vực xã hội hóa giáo dục... 
Họ cũng yêu cầu chính quyền phải trả lời. Nhưng cái đáng nói là sau khi chính quyền khắc phục, sửa sai thì họ lại lấy cớ cho rằng chính quyền làm sai nên từ chối việc thu các khoản phí, quỹ... với lí do dành số tiền đó để nộp cho nhà thờ, cho giáo hội phục vụ sinh hoạt. Mặt khác, dù đã cố gắng dung hòa để sớm ổn định tình hình khi chính quyền nhiều địa phương đã hạn chế tới mức tối đa các khoản phí quỹ đối với vùng đồng bào Công giáo nhưng dường như nó không làm cho một bộ phận chức sắc, giáo dân dừng các hoạt động kéo lên gây sức ép với chính quyền địa phương. Trong khi đó, một thực tế dễ thấy là những cảnh tượng đó ít nhiều làm ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm của chính quyền cơ sở! 
Vậy, phải chăng mục đích của việc thành lập Tiểu ban Công lý & hòa bình để chất vấn này, chất vấn nó ấy thực chất là để không phải đóng các khoản phí quỹ và lấn lướt chính quyền! Nếu điều đó xảy ra thì xem chừng đó là một sự thách thức không hề nhỏ mà chính quyền 03 tỉnh Giáo phận Vinh đứng chân nên thận trọng và có biện pháp xử lý! 
TRÙNG DƯƠNG


Tin từ FB Nguyễn Tường Thụy: "Ngày 26/5/2017 xử phúc thẩm ông Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng. 
Ngày hôm nay, 23/6/2017 bà Nguyễn Thị Thơm (vợ ông Trần Anh Kim) cho biết bà đã nhận được giấy triệu tập của Tòa án cấp cao tại Hà Nội đến dự phiên xử phúc thẩm ông Trần Anh Kim, chồng bà vào 7h30 ngày 26/5/2017 tại Thái Bình.
Tuy nhiên, Bà Trần Thị An (vợ ông Lê Thanh Tùng) cho biết bà chưa nhận được thông báo gì.
Trước phiên phúc thẩm, Hội Bầu bí Tương thân đã đến thăm bà Trần Thị An và hỗ trợ cho bà chút kinh phí đi lại tham gia phiên tòa". 
Trước phiên Sơ thẩm, với các chứng cứ cáo buộc và được chứng minh với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Ông Trần Anh Kim 13 năm tù giam, ông Lê Thanh Tùng 12 năm tù giam; mỗi ông bị phạt quản chế 4 năm tại địa phương, bị tước quyền bầu cử và ứng cử trong thời hạn 5 năm kể từ khi chấp hành xong phạt tù.
Ngay lập tức từ gia đình và một số nhà dân chủ đã hùa vào cho rằng đó là bản án nặng; đồng thời họ cũng cáo buộc Tòa án đã cố tình gán ghép tội danh của ông Kim và ông Tùng. Đó cũng là lí do khiến bản thân 02 bị cáo đã có đơn phúc thẩm ngay sau đó. 
Tại phiên sơ thẩm, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho biết: "Tháng 1/2015, Trần Anh Kim ra tù về địa phương thi hành án quản chế, trong thời gian này Trần Anh Kim đã câu kết, móc nối với một số đối tượng phản động, cơ hội chính trị trong và ngoài nước, trong đó có đối tương Lê Thanh Tùng để thành lập tổ chức phản động với danh xưng "lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ'' do Trần Anh Kim là chủ tịch, Lê Thanh Tùng là phát ngôn nhân.
Bị cáo Trần Anh Kim và bị cáo Lê Thanh Tùng tại phiên sơ thẩm (Nguồn: Internet).
Mục đích của các đối tượng là đấu tranh kêu gọi xóa bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình thành đa nguyên đa Đảng". 
Để đánh giá đúng, khách quan các chứng cứ thu được, mặc dù đã lên lịch xét xử nhưng TAND tối cao đã nhiều lần hoãn lịch. Động thái này cho thấy dù có diễn ra phiên Phúc thẩm vào ngày mai (26/5/2017), nhưng rất ít khả năng ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng được giảm án. 
Blog Kênh Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin về phiên tòa này! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"