Có thể thấy những năm gần đây, niềm tin và sự tôn trọng của người dân dành cho nghề báo nói riêng đã giảm xuống ở mức trầm trọng. Chúng ta vẫn không thể quên được những vụ tin vịt, tin nhảm, hay thậm chí là bịa tin cùng với những chiêu trò giật tít, câu view của không ít nhà báo và tờ báo. Trong số đó không thể nhắc đến cái tên như báo Tuổi Trẻ, báo Pháp luật và gần đây nhất là báo Năng lượng mới (PetroTimes), tờ báo đã bị đóng cửa do những sai phạm trầm trọng của mình.
Điều này khiến cho người dân ngày càng nghi ngại và đặt ra câu hỏi, đâu là trách nhiệm của nghành báo và có chăng còn hay không đạo đức của không ít nhà báo. Họ sẵn sàng đưa những thông tin bịa đặt, nhảm nhí, không rõ nguồn và thậm chí là không cần xác minh độ chính xác của tin, nguồn lên mặt báo cho hàng trăm, hàng nghìn người đọc. Và mới đây nhất, đạo đức của nghề báo nói chung lại trở thành tâm điểm chú ý qua một đoạn video được lan truyền trên internet. Các bạn có thể xem video tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=To2i0eoL9Qk.
Hình ảnh hùng hổ của nữ nhà báo trong đoạn clip, ảnh: internet.
Trong đoạn video, một người phụ nữ với áo thun quần ngố, dáng vẻ hùng hổ không ngại văng tục với người quay video. Được biết, người phụ nữ này đang xin hộ cho một phương tiện khác vi phạm giao thông, đang bị cảnh sát yêu cầu dừng phương tiện lại. Người phụ này đầu tiên giới thiệu mình là một nhà báo, dùng danh nghĩa nhà báo để “xin hộ”, nhưng không được. Ngay sau đó, ả ta đã gọi điện thoại cho một vị cán bộ cấp cao nào đó, và yêu cầu anh CSGT nghe máy, nhưng anh cảnh sát đã không nghe máy, yêu cầu xử lý phương tiện.
Ngay sau khi anh CSGT không nghe máy, người phụ nữ này không ngừng mạt sát, chửi bới, thậm chí văng tục đối với anh cảnh sát này. Xem clip mới có thể thấy và hiểu hết những lời nói của bà ta. Không chỉ thô tục, láo toét mà còn xúc phạm đến ngành công an nói chung và đạo đức của anh cảnh sát nói riêng. Nhìn dáng vẻ và lời nói của người phụ này không khác gì bọn giang hồ đâm thuê chém mướn. Chẳng ai có thể tin được rằng đây là một người có đạo đức, ăn học đàng hoàng và được đào tạo để trở thành một nhà báo, mà theo một nguồn tin chưa được xác minh thì đây là trưởng đại diện cuả một tờ báo ngành ở Hải Phòng.
Có chăng, dáng vẻ hùng hổ và thái độ trịch thượng của vị nhà báo này đang là tâm lý chung của những nhà báo hiện nay. Khi họ cho rắng họ đã và đang nắm giữ trong tay cái thứ được gọi là “quyền lực thứ 4”. Họ coi mình là quyền lực, là cao cấp và coi nhẹ, khinh thường đối với người khác, đặc biệt là cơ quan công an, khi đó là đối tượng chính mà chúng chuyên soi mói, vạch lá tìm sâu.
Có thể thấy rằng, không chỉ trường hợp này mà còn nhiều trường hợp khác chứng tỏ rằng, đạo đức nhà báo đang xuống cấp trầm trọng. Đảng và Nhà nước ta hơn lúc nào hết cần có những biện pháp xử lý, răn đe, đưa nhà báo nói riêng và nghiệp báo nói chung về nhiệm vụ, chức năng và quyền hạn của họ.

LOA LÀNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"