Vừa qua, cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” của tác giả Vũ Bằng, do NXB Dân trí và nhà sách Minh Thắng phát hành đã bị Cục Xuất bản, In và Phát hành ra quyết định dừng việc lưu hành. Nguyên nhân là do trong tác phẩm này đã có những sai phạm nghiêm trọng về nội dung. Mà theo Cục Xuất bản, In và phát hành đó là “sai phạm về chính trị”, đơn vị này đồng thời cũng yêu cầu NXB và nhà sách giải trình.
          Cụ thể, khi được in thành sách, trang 210 của tác phẩm Miếng ngon Hà Nội có nội dung bôi nhọ chế độ. Trích lược có đoạn “ Tôi ao ước một ngày kia miền Bắc được giải thoát khỏi nanh vuốt cộng sản, quốc gia trở lại thanh bình và thống nhất, toàn dân sát cánh với nhau”.
Đoạn văn bị thay đổi nội dung của tác phẩm. Nguồn: Internet.
          Cần phải nói thêm cuốn sách Miếng ngon Hà Nội được NXB Dân Trí cấp giấy phép cho Công ty TNHH văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng (200B3 TT. Tân Mai, P. Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Hà Nội) ấn hành. Được biết công ty này đã từng bị công an và cơ quan quán lý chức năng xử lý về hành vi in và bán sách lậu với số lượng lớn trước đó.
Ngay sau khi sự việc được phát giác, NXB Dân trí đã lên tiếng về vụ việc này. Theo đó, trong bản thảo được đưa đến NXB Dân trí, nguyên văn trang viết này là: "Tôi ao ước một ngày đất nước thanh bình và thống nhất; toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng một bữa tiệc vĩ đại có đủ những miếng ngon Hà Nội".
Đồng thời NXB Dân Trí cũng khẳng định: “Chúng tôi làm đủ hồ sơ biên tập và lưu bản thảo do Công ty TNHH văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng đem đến. Nhưng đến khi sách ra, Công ty TNHH văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng đã tự sửa thành nội dung phản động”.
Như vậy có thể thấy Nhà sách Minh Thắng đã hoàn toàn có ý đồ, mục đích rõ ràng khi thay đổi nội dung đoạn viết. Hành vi sửa đổi nội dung tác phẩm so với giấy phép, cũng như việc xuyên tạc, phổ biến tài liệu có nội dung phản động là những hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Hiện tại, Cục Xuất bản, In và Phát hành tiến hành tịch thu, tiêu hủy các bản sách sai phạm này, đồng thời họp với các cơ quan thẩm quyền để đưa ra quyết định xử phạt.
Đối với những hành vi xuyên tạc trắng trợn, thách thức chính quyền như thế này, việc xử lý nghiêm khắc và nhanh chóng là rất cần thiết. Điều này vừa nhằm chấn chỉnh việc quản lý giấy phép cũng như hoạt động in ấn, phát hành của các nhà sách, nhà xuất bản. Đồng thời, việc xử lý trước pháp luật sẽ là đòn răn đe đối với những kẻ đã và đang có những hành vi tương tự như công ty Minh Tân. Đó là điều cần thiết và hoàn toàn hợp lý cũng như nhận được sự đồng tình ủng hộ của bạn đọc.

LOA LÀNG
Kể từ sau ngày 28/5/2017, tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) liên tiếp xảy ra các cuộc đụng độ giữa người lương và giáo dân tại đây. Nguyên nhân xuất phát từ việc người dân (lương dân) tại đây bức xúc với hoạt động của Linh mục Nguyễn Đình Thục thời gian gần đây. Đặc biệt là việc Linh mục này chỉ đạo rung chuông nhà thờ, chỉ đạo đám giáo dân quá khích ra ngăn cản việc lực lượng quân sự đang diễn tập bảo vệ trị an vào ngày 28/5/2017. 
Những ngày sau đó, đỉnh điểm là ngày 30, 31/5/2017 người dân tại đây (đặc biệt có sự góp mặt của số thanh niên nghỉ đi biển do vào mùa trăng) đã liên tiếp có những động thái hướng đến bắt, thậm chí đánh Linh mục Thục. 
Riêng ngày 30/5/2017, sau khi có thông tin linh mục Thục về giảng lễ tại Giáo họ Văn Thai thuộc giáo xứ Song Ngọc (nơi Linh mục Thục làm quản xứ) đóng chân trên địa bàn xã Sơn Hải. Rất đông người dân trên địa bàn xã Sơn Hải đã nhanh chóng tập hợp, kéo đến bao vây nhà thờ giáo họ Văn Thai, yêu cầu Linh mục Thục ra trình diện. 
Hậu quả để lại từ việc mâu thuẫn lương - giáo tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An (Nguồn: FB).
Lo sợ bị xử lý và bị đánh, Linh mục Thục đã cố thủ trong nhà thờ và chờ vãn hồi mới xuất hiện và về nhà thờ xứ Song Ngọc. Trước sự kiên trì bao vây của người dân xã Sơn Hải, Linh mục Thục đã đánh tiếng với Công an huyện Quỳnh Lưu nhờ sự giúp đỡ. 
Rất nhanh chóng, lực lượng Công an tại đây đã có mặt để tuyên truyền, vận động, giải tán đám đông và cũng chính họ (lực lượng Công an) đã đưa Linh mục Thục về an toàn. Tuy nhiên, với bản chất gian manh và tráo trở, ngay sau khi về an toàn tại nhà thờ xứ, vị chủ chăn này đã gọi điện thông báo và trả lời phỏng vấn báo đài một cách rôm rả. Và điều đáng nói là không những không dành lời khen ngợi, sự cảm ơn dành cho Công an. Linh mục Thục còn tráo trở nói rằng, Công an đứng đằng sau, bảo kê cho bạo lực. Ông cũng nói rằng, 06 chiếc kẻng mà người dân Sơn Hải sắm, bố trí tại 06 xóm là của Công an, chính quyền mua sắm để đối trọng lại với Giáo hội Công giáo gây chia rẽ lương - giáo... vân vân và vân vân. 

Cái miệng vốn dĩ được ví như cái "trôn trẻ" của Linh mục Nguyễn Đình Thục vì thế càng làm cho tình trạng căng thẳng vốn dĩ đang lên cao càng phức tạp hơn! Đó cũng lí do vào ngày hôm sau 31/5/2017, người dân Sơn Hải lại tiếp tục có những hành động cực đoan tự phát như ném gạch đá vào nhà giáo dân và sẵn sàng tuyên chiến với Giáo dân! 
Chứng kiến cảnh tượng mâu thuẫn tại Sơn Hải, rất nhiều người hiểu chuyện, ôn hòa đã sút soa, nếu không có Linh mục Thục thì chắc chắn sẽ không có chuyện hôm nay! "Cha Thục đang làm đảo lộn, làm cho mối quan hệ lương - giáo trở nên trầm trọng" - một giáo dân dấu tên đã nói như thế! 
Thiết nghĩ, với những gì đang xảy ra tại GX Song Ngọc, vì đại cục nên chăng TGM GP Vinh, cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp nên tính đến việc điều chuyển Linh mục Thục đi đến một nơi nào đó thật xa hoặc ít nhất tạm dừng việc hoạt động của Linh mục này! Và tất nhiên, cũng nên áp dụng điều tương tự đối với Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên. Bởi chừng nào còn hai vị chủ chăn này thì khi đó tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn vùng giáo huyện Quỳnh Lưu còn bất ổn! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"