Nếu là một người thường xuyên quan tâm đến các vấn đề chính trị, có lẽ bạn sẽ cảm nhận được một điều rằng, sự chống phá của các thế lực thù địch đối với Nhà nước ta đang trở nên phổ biến, lan rộng nhanh chóng và có tính chất ngày càng cực đoan hơn bao giờ hết.
          Những năm gần đây, các hoạt động chống phá không chỉ dừng lại ở phạm vi nói xấu chế độ, xuyên tạc sự thật, truyền bá các luồng tư tưởng phản động. Những hoạt động đó của các đối tượng, các thế lực thù địch đã vượt qua phạm vi của mạng Internet, chúng đã và đang có những hoạt động chống phá trên thực địa, với tính chất ngày càng manh động, bạo lực và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.
Các tổ chức, hội nhóm phản động đang tích cực hoạt động. Ảnh minh họa
          Những hoạt động phá hoại trên thực địa đó, kết hợp với việc tuyên truyền xuyên tạc, truyền bá tin một cách bài bản đã tăng mức độ và tính chất nguy hiểm của các phần từ phản động trong và ngoài nước. Đã không còn chỉ là những lời nói, chúng đã tập trung tiến hành các cuộc biểu tình, “kêu oan” và khi có điều kiện thích hợp, những vụ việc như thế này sẽ được cổ súy, kích động trở thành các vụ việc phá rối an ninh, bạo loạn. Thực tế này đã diễn ra ở không ít địa phương, trong đó điển hình nhất phải kể đến vụ việc tại Lộc Hà, Hà Tĩnh vừa qua.
          Trước những hành vi vi phạm pháp luật đó, câu hỏi đầu tiên của chúng ta sẽ là: trách nhiệm của chính quyền ở đâu và tại sao lạ để xảy ra tình trạng trên ? Cần thiết phải nhắc lại rằng, chính quyền, nhất các tỉnh miền Trung đã không ngừng có các hành động để răn đe số các phần tử chống đối, có các hành vi vi phạm pháp luật đó. Chẳng hạn như việc bắt giam các đối tượng như Bạch Hồng Quyền, truy nã Hoàng Đức Bình...
          Thế nhưng, việc sử dụng con bài mới là các giáo dân công giáo để chống phá, việc chính quyền tiến hành răn đe những người này, sẽ rất dễ gây khó khăn cho uy tín và quan hệ ngoại giao của nước ta, khi mà các tổ chức quốc tế cho rằng đó là các hành vi đàn áp nhân quyền. Và với lí lẽ đó, họ sẵn sàng kêu gọi quốc tế can thiệp vào công việc nội bộ của Nhà nước ta.
          Trước tình thế đó, có chăng đã đến lúc chúng ta phải đặt câu hỏi, vậy với tư cách là một công dân Việt Nam, trách nhiệm của chúng ta là gì và chúng ta cần phải làm những gì để ngăn cản các hoạt động chống phá đất nước ? Có thể nói rằng, để xảy ra những vụ việc chống phá đó, nguyên nhân trực tiếp có thể không phải ở chúng ta, nhưng những vụ việc chống phá điên cuồng đã liên tiếp xảy ra, xin hãy nhìn vào sự thật, trách nhiệm một phần không nhỏ là ở chính chúng ta, những người công dân Việt Nam.
          Có bao giờ bạn nghĩ rằng, chúng ta đã quá im lặng, quá hững hờ và vô tâm, cho rằng những vụ bạo loạn, phá rối an ninh đó không phải là trách nhiệm của chúng ta. Chính chúng ta, đã hoặc im lặng, hoặc không quan tâm đến các vụ việc đó. Chính sự im lặng đó đã ngấm ngầm cổ súy cho hành vi các linh mục, các giáo dân, các đối tượng phản động. Chính sự im lặng của các bạn, đã làm cho chúng nghĩ rằng đất nước này là một đất nước vô pháp, vô thiên. Chính sự im lặng của chúng ta đã góp phần không nhỏ và sự hung hãn, bạo lực của chúng.
          Vậy nên, hãy lên tiếng. Một tiếng nói riêng rẽ có thể nhỏ nhoi, nhưng rõ ràng hàng trăm, hàng nghìn tiếng nói, cả dân tộc ta lên tiếng thì chắc chắn một điều, không ai, không kẻ nào và bất cử tổ chức nào dám chống lại sức mạnh và sự đoàn kết của cả dân tộc ta.
          Vậy nên, hãy nhìn thẳng vào trách nhiệm của bản thân.
          Vậy nên, hãy cất lên tiếng nói của bản thân, hãy góp công sức để bảo vệ đất nước này, dân tộc này. Hãy cùng nhau, đoàn kết và lên tiếng để đập tan âm mưu và các hành vi của các đối tượng phản động.
LOA LÀNG

          
          Ngày 22 tháng 5 vừa qua, ban công lý và hòa bình giáo phận Vinh vừa ra thông báo về việc thành lập các tiểu ban công lý và hòa bình ở các giáo xứ và tổ chức tập huấn giáo huấn xã hội công giáo. Bản thông báo có sự xác nhận của trưởng ban công lý và hòa bình giáo phận Vinh là Nguyễn Văn Đính và giám mục Nguyễn Thái Hợp.
Bản thông báo của ban công lý và hòa bình giáp phận Vinh. Nguồn: Internet.
          Thoạt nhìn qua thì đây là hoạt động bình thường của giáo xứ bởi vì việc thành lập các tiểu ban công lý và hòa bình là việc làm tương đối thường xuyên của các giáo xứ. Nhưng vấn đề thực sự nằm ở việc tập huấn giáo huấn xã hội công giáo, mà cụ thể đó là sự bất thường trong nội dung của việc tập huấn cho giáo dân. Nguyễn văn nội dung của việc tập huấn trong bản thông báo đó là “Giáo huấn xã hội Công giáo về nhân quyền, phổ biến kiến thức pháp luật về thuế và phí nông nghiệp, các khoản thu trong học đường và quyền sinh con thứ 3 trở lên!”.
          Tại sao lại bất thường, và bất thường như thế nào ? Điểm lại một số sự việc, chúng ta sẽ thấy được sự bất thường ở đây.
          Ngày 15/8/2016 rất đông giáo dân ở xứ Vĩnh Hòa, Yên Thành, Nghệ An mang theo băng rôn, biễu ngữ lên Uỷ ban xã Hợp Thành, Yên Thành, Nghệ An để biểu tình. Theo những giáo dân này thì “chính quyền xã Hợp Thành tự ý đề ra những khoản thu trái pháp luật” và cần thiết phải trả lại cho họ. Những vụ việc phức tạp tương tự trên đã xảy ra ở một vài giáo xứ, giáo họ ở giáo phận Vinh, mà gần đây nhất là ở giáo xứ Đăng Cao, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An.
          Hậu quả của những vụ việc như trên là sự coi thường pháp luật , khi người dân sẵn sàng nghe theo lời các linh mục tiến hành các hoạt động cực đoan khi có nghi vấn về nhưng sai phạm của chính quyền địa phương. Xin nhắc lại, là chỉ cần có những nghi vấn về sự sai phạm, chứ chưa cần đợi làm rõ sự việc, những giáo dân đã có thể tiến hành các hành động cực đoan.
          Chính vì thế hàm ý của nội dung “phổ biến kiến thức pháp luật về thuế, phí nông nghiệp”, hiểu một cách nôm na là rà soát các hoạt động của chính quyền cơ sở các giáo xứ, với mục đích cuối cùng là nhân rộng các vụ việc như ở Yên Thành và Diễn Châu khi phát hiện sai phạm của chính quyền. Đó chính là âm mưu và ý đồ của giáo phận Vinh thông qua bản thông báo nói trên.
          Có thể thấy thời gian qua, giáo phận Vinh đã có các hành động chống đối chính quyền ngấm ngầm như thông báo trên, hoặc công khai như việc xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu của một số linh mục, thậm chí là cướp trụ sở cơ quan công quyền. Chắc chắn một điều rằng, giáo phận Vinh đã và đang có những hoạt động ngoài tầm với của Chúa, một số cá nhân sẵn sàng vì lợi ích cá nhân mà hướng cả giáo phận đến con đường chống lại cả dân tộc.
          Do vậy, những hành động như trên cần phải được xử lý kịp thời, nhằm chấn chỉnh, răn đe hoạt động của giáo phận Vinh nói chung và các cá nhân phản động trong giáo phận Vinh nói riêng.
LOA LÀNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"