Liên tiếp các ngày 28/5/2017 đến ngày 31/5/2017, đụng độ lương giáo đã xảy ra tại xã Sơn Hải. Nguyên nhân không ngoài việc người dân (lương dân) nơi đây bức xúc với các hành vi của Linh mục Thục thời gian qua. 
Trước nguy cơ đụng độ tiếp diễn, gây chia rẽ lương - giáo, bắt đầu từ chiều 01/6/2017 sau khi có được thỏa thuận với Tòa Giám mục Xã Đoài, Chính quyền tỉnh Nghệ An "sẽ điều lực lượng CSCĐ ra Quỳnh Lưu cùng với lực lượng địa phương, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mọi người, tránh tình trạng bạo động như vừa diễn ra trong hai đêm 30 và 31/05" (Theo FB Trịnh Xuân Giáo).  
Điều đáng nói là ngay sau khi xuất hiện, lực lượng Cảnh sát cơ động đã trở thành tâm điểm của những trang tin Công giáo cực đoan, phục vụ mưu đồ chống đối xuyên tạc. Họ cho rằng, Công an ra để bảo kê cho việc lương dân tấn công giáo dân như những ngày trước đó. Họ cũng dự báo đêm 01/6/2017 sẽ có nhiều cuộc đụng độ với quy mô lớn hơn những ngày trước đó. 
Tuy nhiên, ngược lại hoàn toàn với những lời lẽ xuyên tạc của đám người "đục nước béo cò" này, sự bình yên đến lạ thường tại xã Sơn Hải trong đêm 01/6/2017 đã đả phá, phủ nhận mọi lời lẽ xuyên tạc với mục đích gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự kia! 
Theo ghi nhận thì có chăng trong đêm 01/6/2017 chỉ xuất hiện vài chục tờ rơi với những nội dung như dưới đây. Và khác với những tờ rơi trước đây, cuối nội dung người soạn thảo còn ký tên: 
Các tờ rơi được rải tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An vào tối ngày 01/6/2017 (Nguồn: FB).
Xin được miễn bình luận những nội dung được chuyển tải trong các tờ rơi trên. Nhưng chắc chắn đấy là lí do tại sao họ lại căm phẫn, chán ghét Linh mục Nguyễn Đình Thục đến thế. Sự tự giác và hiểu được bản chất sự việc có thể sẽ khiến cho sự việc chưa thể kết thúc tại đây. Có thể sau khi Công an rút những sự việc như đã xảy ra trong ngày 28, 30, 31/5/2017 sẽ diễn ra. Vậy nên, đã đến lúc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh nên tính bài an toàn. Việc thuyên chuyển Linh mục Thục đi địa bàn khác hoặc cho nghỉ mục vụ có thể là giải pháp khả dĩ nhất cho tình hình hiện nay tại xã Sơn Hải. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"