Nói về chuyện mình chuẩn bị tước quốc tịch Phạm Minh Hoàng (nguyên là Giảng viên đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh, từng bị tuyên phạt 17 tháng tù giam đối với hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được quy định tại khoản 2, điều 79 - BLHS): "Ngày 1/6/2017 vừa qua, Tổng Lãnh Sự (TLS) Pháp tại Sàigòn đã mời tôi lên để thông báo một tin “rất xấu”: nhà nước Việt Nam ngày 17/5 đã ký quyết định hủy bỏ quốc tịch Việt Nam của tôi, và điều này đưa đến việc trục xuất tôi về Pháp (tôi có song tịch Pháp Việt)". 
Phạm Minh Hoàng còn viết thêm: "Ngay trong lúc này, tôi chưa nhận được bất cứ văn bản nào về vụ tước quốc tịch, nên chỉ biết gởi đến bà con thân thương những dòng tâm sự này và mong được sự cảm thông và hậu thuẫn của mọi người bằng cách chia sẻ rộng rãi bức Tâm Thư này đến cho bạn bè. Gia đình chúng tôi cũng đã liên hệ với luật sư để tìm hiểu thêm và tôi được biết hành vi tước quốc tịch tôi là sai pháp luật Việt Nam (xin xem tài liệu dưới đây).
Cuối thư, tôi xin chép lại đây một câu nói của một người đấu tranh đã bị trục xuất: “Người ta có thể đưa tôi ra khỏi Việt Nam, nhưng không ai có thể đưa Việt Nam ra khỏi tôi.”
Chân dung Phạm Minh Hoàng - Người đứng giữa (Nguồn: FB).
Điều dễ nhận ra là có vẻ như ở stt này, Phạm Minh Hoàng đã an phận và sẵn sàng đón nhận những điều xấu nhất sắp sửa đến với mình. Nhưng trong một bức thư mới nhất gửi tương đối rộng rãi (Kính thưa bà con và thân hữu gần xa) và đề nghị người tiếp nhận xin vui lòng chia sẻ rộng rãi. Phạm Minh Hoàng viết: Việc nhà cầm quyền Việt Nam tước quốc tịch của tôi nhằm trục xuất tôi ra khỏi Việt Nam đồng thời tước đi quyền được sống trên quê hương mình là một hành vi cực kỳ vô nhân đạo.
Sở dĩ họ hành xử như thế vì đã biết rõ hoàn cảnh gia đình tôi và luật pháp Việt Nam cho phép họ tước quốc tịch của một người song tịch.
Tôi sẽ không ngồi yên để họ làm chuyện ấy.
Vì thế ngày hôm nay tôi tuyên bố từ bỏ quốc tịch Pháp và kể từ giờ phút này tôi chỉ còn một quốc tịch, đó là quốc tịch Việt Nam.

Dưới đây là lá thư tôi sẽ gởi cho Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội để xin thôi quốc tịch Pháp.
Kính mong mọi người tiếp tục hậu thuẫn chúng tôi.
Xin vui lòng tiếp tục chia sẻ status này đến cho mọi người.
Chân thành cảm ơn,
Phạm Minh Hoàng".
Sẽ không quá khó để nhận diện ý đồ của Phạm Minh Hoàng. Việc có đơn yêu cầu thôi quốc tịch Pháp (quốc tịch có trước) là nhằm gây sức ép với giới chức trong nước trong việc sắp sửa ra quyết định tước Quốc tịch Việt Nam. Đồng thời, với việc không có quốc tịch nào nữa thì khi bị tước quốc tịch Việt Nam, đương nhiên Phạm Minh Hoàng không có nơi bị trục xuất. Mọi chuyện khi đó sẽ là phần khó nghiêng về giới chức Việt Nam. 
Xung quanh việc tước bỏ quốc tịch của một người, luật pháp Việt Nam quy định như sau: "
"Điều 31. Căn cứ tước quốc tịch Việt Nam
1. Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thể bị tước quốc tịch Việt Nam, nếu có hành vi gây phương hại nghiêm trọng đến nền độc lập dân tộc, đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hoặc đến uy tín của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2. Người đã nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 19 của Luật này dù cư trú ở trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam cũng có thể bị tước quốc tịch Việt Nam, nếu có hành vi quy định tại khoản 1 Điều này”.
– Hồ sơ kiến nghị tước quốc tịch Việt Nam (căn cứ Nghị định số 78/2009/NĐ-CP và Nghị định số 97/2014/NĐ-CP). 
Theo blog Mõ Làng, nguyên nhân chính khiến ông Hoàng bị đề nghị tước quốc tịch Việt Nam là: "Ra tù ngày 13.1.2012 với bản án được tuyên phạt. Cứ ngỡ ông Hoàng sẽ hoàn lương thực sự bởi việc được giảm án, ra tù sớm là một đặc ân của cơ quan thực thi pháp luật đối với trí thức như ông! Nhưng đáng buồn thay cái ngã rẽ mà ông bước qua từ thời điểm năm 2010 và những năm trước đó khiến ông không thể quay trở lại. 
Sự nhúng chàm dần dần khiến ông không thể rút ra được. Những mối quan hệ với đám Việt tân thuở còn hàn vi khiến ông ngựa quen đường cũ (xem thêm: http://laodong.com.vn/phap-luat/su-thuc-ve-pham-minh-hoang-to-chuc-khung-bo-viet-tan-23182.bld). 
Sau khi ra tù, dù không có những hoạt động chống đối trực diện nhưng với những nội dung đăng tải FB cá nhân. Ông Hoàng xứng đáng bị nhà nước Việt Nam tước quốc tịch sau 17 năm lãnh nhận với tư cách là công dân 2 nhà nước".
Hiểu như thế để thấy, Phạm Minh Hoàng đang giở trò Chí Phèo trong việc gây khó khăn cho giới chức Việt Nam. Tuy nhiên, xem chừng Phạm Minh Hoàng chưa đọc hết luật và các thông lệ. Với việc gửi thông báo tước quốc tịch Việt Nam đối với Phạm Minh Hoàng tời Lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh như thông tin được ông này xác nhận (nghĩa là Lãnh sự quán đã biết chuyện ông Hoàng sắp bị tước quốc tịch). 
Với lí do này và sự tôn trọng lẫn nhau về mặt ngoại giao thì sẽ không bao giờ lãnh sự quán Pháp lại có công hàm đồng ý việc Phạm Minh Hoàng thôi quốc tịch Pháp. Đó cũng là vấn đề danh dự của nước Pháp. Và khi đó đương nhiên dù đã cố gắng loan báo để gây sức ép nhưng xem chừng cũng khó mà đạt được mục đích. 
Không tin thì hãy chờ xem! 
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"