Chiến tranh đã lùi xa nhưng những nỗi đau và dư âm sót lại của nó vẫn còn tồn tại và cháy âm ỉ trong lòng mỗi người dân và cả một dân tộc đã từng trải qua cuộc chiến sinh tồn ấy. Và đất nước Hàn Quốc hay Việt Nam cũng như vậy, nỗi đau mà kẻ thù để lại trên mỗi quốc gia trong các cuộc chiến tranh ái quốc vĩnh viễn không hề mất đi mà nó chỉ được che đậy bởi sự bao dung và nhìn về tương lai! Nhưng, một vị đứng đầu một đất nước, một cương vị đòi hỏi diễn xuất ngoại giao xuất chúng như vị tổng thống Hàn Quốc hiện tại lại có thể có những phát ngôn chọc sâu vào nỗi đau dân tộc khác để thỏa mãn, tự tôn nền kinh tế của nước mình thì thật là vô sỉ nếu không nói là bất nhân!
Ngày 6/6 vừa qua, phát biểu tại nghĩa trang tưởng niệm quốc gia ở Seoul (Hàn Quốc), tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh rằng: “Nền kinh tế Hàn Quốc đã tồn tại được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh (của những người lính) đã tham gia chiến tranh Việt Nam” “Những người tham gia chiến tran không chút do dự đáp lại tiếng gọi của Hàn Quốc, và âm thầm thực hiện nhiệm vụ của họ trong miền nhiệt đới và rừng núi. Đây là tinh thần yêu nước…”.
Ngay lập tức, những câu nói của vị tổng thống này đã nhận được những luồng dư luận phản ứng gay gắt ngay cả trong nội bộ đất nước Hàn Quốc và người dân Việt Nam hiện tại. Theo đó, Quỹ Hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam sau đó ra tuyên bố bày tỏ sự lo ngại về sự thiếu hiểu biết của Tổng thống trong vấn đề lính đánh thuê Hàn Quốc tham gia chiến tranh Việt Nam; Giáo sư Heo Seok-Ryeol ở trường đại học Chungbuk cho rằng tổng thống nên đuổi việc những người đã soạn cho ông ấy bài phát biểu như vậy, hoặc ít nhất nên xem trước kỹ càng hơn những gì họ viết.
Một nỗi đau mà dân tộc Việt Nam chịu đựng được lắng sâu và che mờ bởi tính nhân văn và sự khoan dung nay lại được khơi dậy lên bởi một con người đứng đầu thiếu hiểu biết. Một phát ngôn thể hiện tính vô nhân đạo, một hành động từng bất chấp đạo đức vì đồng tiền viện trợ để đem quân đi tàn sát sinh linh của quốc gia khác nhưng lại được vị tổng thống này dõng dạc đọc vang thì đúng là khó có thể nuốt trôi và bỏ qua đối với người yêu chuộng hòa bình! Một vị tổng thống mang trong mình chủ nghĩa dân tộc cực đoan hơn là chân chính.
Ảnh: Lính đánh thuê Hàn Quốc được đánh giá là lực lượng tàn bạo và thiện chiến bậc nhất trong các đồng minh mà Mỹ đem đến trong chiến tranh Việt Nam. (Nguồn: Internet)
Nếu là con người hiểu biết và có nhận thức được hệ quả ngoại giao, vị tổng thống nên tránh vấn đề này và đừng thốt ra từng câu chữ như vậy bởi ông ta cũng nên hiểu rằng đất nước ông ta cũng như Việt Nam đã từng chịu chung số phận như thế. Hiện tại, người dân Hàn Quốc còn căm thù người Nhật Bản bởi những nỗi đau mà quá khứ  đất nước Nhật Bản đã mang lại cho họ. Nỗi đau ấy còn khắc sâu trong người dân Hàn Quốc đến nỗi họ còn dựng nguyên một bức tượng người phụ nữ bị lính Nhật hiếp đến chết ngay trước tòa nhà Đại sứ quán Nhật Bản ở Hàn Quốc.
Ấy vậy mà, một người đứng đầu một quốc gia như ông Moon Jae-in lại còn nhấn mạnh và kêu vang hành động không thể chấp nhận được của lính đánh thuê Hàn Quốc đối với Việt Nam là yêu nước và đáng tự hào? Nếu đổi lại, khi người Nhật họ cũng nói rằng thế hệ người Nhật hôm nay cũng thấy tự hào và biết ơn những người lính từng đánh giết Hàn Quốc để có nền kinh tế như hôm nay thì dư luận Hàn Quốc sẽ nghĩ như thế nào và đi về đâu với luận điệu ấy?!
Rõ ràng rằng, những phát ngôn của vị tổng thống Hàn Quốc là vô nhân đạo, thể hiện sự thiếu hiểu biết và ngu xuẩn đến vô cùng của ông ta. Những phát ngôn của ông ta đã và đang gây tổn hại đến quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia cũng như thiện cảm của người dân Việt Nam đối với đất nước Hàn Quốc trong tiến trình hợp tác về nhiều mặt. Những phát ngôn của người đứng đầu thể hiện lập trường chính trị của họ và việc một vị tổng thống có phát ngôn gây tổn hại và xúc phạm đến nỗi đau của dân tộc khác thì đó là điều cấm kị và hiệu ứng xấu gây ra là vô cùng.
Dù đất nước nào Hàn Quốc hay Việt Nam đều trải mình qua những cuộc chiến và nỗi đau của dân tộc vẫn còn in hằn trong lòng người dân họ. Do đó, không ai có thể chấp nhận và nuốt trôi được việc một nguyên thủ quốc gia lại thỏa mãn mình và cái miệng bằng việc chọc sâu vào nỗi đau của dân tộc khác bằng việc khơi gợi lại hành động vô nhân đạo của mình. Người dân Hàn Quốc không xấu, nhưng chính những kẻ đứng đầu thiếu hiểu biết và ngu xuẩn đang khiến cho họ xấu đi trong mắt của người khác. Và điều quan trọng là Chính phủ Việt Nam cần và sẽ lên tiếng về việc này như thế nào để mối quan hệ ngoại giao không bị ảnh hưởng nhưng cũng dạy cho những kẻ lộng ngôn biết họ thiếu văn hóa ứng xử văn minh đến mức nào!
Hiểu Minh


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"