Dưới đây là nội dung được Fb Nguyễn Thị Lý chia sẻ mới đây về diễn biến mới của vụ việc xảy ra tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An - nơi có Giáo họ Văn Thai thuộc Gx Song Ngọc do Linh mục Nguyễn Đình Thục làm quản xứ: "Tin mới nhận được: ĐỀ NGHỊ BÀ CON SƠN HẢI HÃY CẢNH GIÁC TRƯỚC ÂM MƯU MỚI CỦA NGUYỄN ĐÌNH THỤC
Thời gian qua, trước làn sóng phẫn nộ của lương dân trên địa bàn xã Sơn Hải ngày càng mạnh mẽ, Thục đã tìm cách phục thù nhưng đành cắn răng, nhưng ko dừng lại đó, Thục luôn tìm mưu hèn kế bẩn để tính nước tiếp theo. Theo thông tin tại Sơn Hải, hiện nay Thục đang chỉ đạo giáo họ Văn Thai tháo bản lề cổng nhà thờ để có thể lần sau rung chuông kích động, thì đó chính là cái bẫy khi lương dân chạm vào cổng sẽ đổ, khi đó Thục sẽ vu vạ, lu loa cả thế giới là lương dân cố tình phá nhà thờ. Một âm mưu bẩn nữa là Thục chỉ đạo giáo dân đi biển mua máy móc cũ bỏ sẵn trên thuyền để khi vào bờ vu vạ cho chính quyền chỉ đạo lương dân đánh trộm gây hư hỏng thuyền bè của giáo dân trên biển.
P/s: Đề nghị các ngành chức năng tại địa phương và bà con nhân dân hết sức cảnh giác để đối phó với mưu hèn kế bẩn của Nguyễn Đình Thục. Có thông tin gì mới sẽ cập nhật sau....". 
Hình ảnh nhà thờ giáo họ Văn Thai, xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu, Nghệ An (Nguồn: FB).
Quả thực khi tiếp nhận thông tin này đã có không ít người hoài nghi về độ chân thực của thông tin này. Và cho đến thời điểm này vẫn chưa có gì là chắc chắn 100% về nguồn tin được cho là mới nhất về tình hình xảy ra tại giáo họ Văn Thai, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An này! 
Có một điều dễ thấy là sau chuỗi các vụ việc xảy ra ngày 28, 30, 31/5/2016, từ  ngày 01/6/2017 lại nay, tình hình an ninh, trật tự tại xã Sơn Hải đã ổn định trở lại, đặc biệt là từ sau khi Công an Nghệ An cho một số lượng tương đối lớn Cảnh sát cơ động có mặt tại hiện trường để làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, xử lý các tình huống xung đột đột xuất nếu xảy ra! 
Tuy nhiên, như đã nói trước đó, sự im lặng tại đây vẫn chỉ là nhất thời, bởi ngoài vấn đề liên quan đến lương dân (hiện đang trong thời điểm lương dân xã Sơn Hải làm nghề đánh cá nghỉ đi biển do đang trong tuần trăng) thì một vấn đề cần, đáng nói khác là Tòa Giám mục Giáo phận Vinh vẫn để ngỏ và chưa có bất cứ động thái nào xử lý trách nhiệm đối với Linh mục Nguyễn Đình Thục, người được cho là ngòi nổ, là nguyên nhân của những phức tạp gần đây. 
Và một điều dễ thấy, động thái ngỡ như dung dưỡng của Tòa Giám mục đang vô tình tạo cơ hội cho Linh mục Thục tiếp tục có cơ hội quậy phá. 
Có một chi tiết chúng ta nên chú ý, đó là mới đây nhất một số Linh mục của Giáo hạt Nhân Hòa (Nghi Lộc) - quê hương của Linh mục Thục đã có mặt tại gx Song Ngọc để động viên Linh mục Thục. Rất có thể đã có những lời hứa hẹn, sự ủng hộ trong đó, bởi ngay hôm sau, 01 Linh mục trong đoàn này - Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Nhân Hòa đã có một bài rao giảng làm chứng dối, công khai ủng hộ Linh mục Thục tại Linh địa Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc). 
Việc được tiếp sức mạnh, rất có thể đã giúp Linh mục Thục lấy lại được chút ít tinh thần để tiếp tục gây chuyện. Sự trùng hợp từ thông tin của FB Nguyễn Thị Lý dưới góc độ logic vì thế hoàn toàn có cơ sở. Và đối với người dân Sơn Hải, thay vì manh động thì đã đến lúc họ nên bình tĩnh, bởi với Linh mục Thục mọi sự cảnh giác đều không bao giờ thừa! 
TRÙNG DƯƠNG 


Chiến tranh đã lùi xa nhưng những nỗi đau và dư âm sót lại của nó vẫn còn tồn tại và cháy âm ỉ trong lòng mỗi người dân và cả một dân tộc đã từng trải qua cuộc chiến sinh tồn ấy. Và đất nước Hàn Quốc hay Việt Nam cũng như vậy, nỗi đau mà kẻ thù để lại trên mỗi quốc gia trong các cuộc chiến tranh ái quốc vĩnh viễn không hề mất đi mà nó chỉ được che đậy bởi sự bao dung và nhìn về tương lai! Nhưng, một vị đứng đầu một đất nước, một cương vị đòi hỏi diễn xuất ngoại giao xuất chúng như vị tổng thống Hàn Quốc hiện tại lại có thể có những phát ngôn chọc sâu vào nỗi đau dân tộc khác để thỏa mãn, tự tôn nền kinh tế của nước mình thì thật là vô sỉ nếu không nói là bất nhân!
Ngày 6/6 vừa qua, phát biểu tại nghĩa trang tưởng niệm quốc gia ở Seoul (Hàn Quốc), tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh rằng: “Nền kinh tế Hàn Quốc đã tồn tại được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh (của những người lính) đã tham gia chiến tranh Việt Nam” “Những người tham gia chiến tran không chút do dự đáp lại tiếng gọi của Hàn Quốc, và âm thầm thực hiện nhiệm vụ của họ trong miền nhiệt đới và rừng núi. Đây là tinh thần yêu nước…”.
Ngay lập tức, những câu nói của vị tổng thống này đã nhận được những luồng dư luận phản ứng gay gắt ngay cả trong nội bộ đất nước Hàn Quốc và người dân Việt Nam hiện tại. Theo đó, Quỹ Hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam sau đó ra tuyên bố bày tỏ sự lo ngại về sự thiếu hiểu biết của Tổng thống trong vấn đề lính đánh thuê Hàn Quốc tham gia chiến tranh Việt Nam; Giáo sư Heo Seok-Ryeol ở trường đại học Chungbuk cho rằng tổng thống nên đuổi việc những người đã soạn cho ông ấy bài phát biểu như vậy, hoặc ít nhất nên xem trước kỹ càng hơn những gì họ viết.
Một nỗi đau mà dân tộc Việt Nam chịu đựng được lắng sâu và che mờ bởi tính nhân văn và sự khoan dung nay lại được khơi dậy lên bởi một con người đứng đầu thiếu hiểu biết. Một phát ngôn thể hiện tính vô nhân đạo, một hành động từng bất chấp đạo đức vì đồng tiền viện trợ để đem quân đi tàn sát sinh linh của quốc gia khác nhưng lại được vị tổng thống này dõng dạc đọc vang thì đúng là khó có thể nuốt trôi và bỏ qua đối với người yêu chuộng hòa bình! Một vị tổng thống mang trong mình chủ nghĩa dân tộc cực đoan hơn là chân chính.
Ảnh: Lính đánh thuê Hàn Quốc được đánh giá là lực lượng tàn bạo và thiện chiến bậc nhất trong các đồng minh mà Mỹ đem đến trong chiến tranh Việt Nam. (Nguồn: Internet)
Nếu là con người hiểu biết và có nhận thức được hệ quả ngoại giao, vị tổng thống nên tránh vấn đề này và đừng thốt ra từng câu chữ như vậy bởi ông ta cũng nên hiểu rằng đất nước ông ta cũng như Việt Nam đã từng chịu chung số phận như thế. Hiện tại, người dân Hàn Quốc còn căm thù người Nhật Bản bởi những nỗi đau mà quá khứ  đất nước Nhật Bản đã mang lại cho họ. Nỗi đau ấy còn khắc sâu trong người dân Hàn Quốc đến nỗi họ còn dựng nguyên một bức tượng người phụ nữ bị lính Nhật hiếp đến chết ngay trước tòa nhà Đại sứ quán Nhật Bản ở Hàn Quốc.
Ấy vậy mà, một người đứng đầu một quốc gia như ông Moon Jae-in lại còn nhấn mạnh và kêu vang hành động không thể chấp nhận được của lính đánh thuê Hàn Quốc đối với Việt Nam là yêu nước và đáng tự hào? Nếu đổi lại, khi người Nhật họ cũng nói rằng thế hệ người Nhật hôm nay cũng thấy tự hào và biết ơn những người lính từng đánh giết Hàn Quốc để có nền kinh tế như hôm nay thì dư luận Hàn Quốc sẽ nghĩ như thế nào và đi về đâu với luận điệu ấy?!
Rõ ràng rằng, những phát ngôn của vị tổng thống Hàn Quốc là vô nhân đạo, thể hiện sự thiếu hiểu biết và ngu xuẩn đến vô cùng của ông ta. Những phát ngôn của ông ta đã và đang gây tổn hại đến quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia cũng như thiện cảm của người dân Việt Nam đối với đất nước Hàn Quốc trong tiến trình hợp tác về nhiều mặt. Những phát ngôn của người đứng đầu thể hiện lập trường chính trị của họ và việc một vị tổng thống có phát ngôn gây tổn hại và xúc phạm đến nỗi đau của dân tộc khác thì đó là điều cấm kị và hiệu ứng xấu gây ra là vô cùng.
Dù đất nước nào Hàn Quốc hay Việt Nam đều trải mình qua những cuộc chiến và nỗi đau của dân tộc vẫn còn in hằn trong lòng người dân họ. Do đó, không ai có thể chấp nhận và nuốt trôi được việc một nguyên thủ quốc gia lại thỏa mãn mình và cái miệng bằng việc chọc sâu vào nỗi đau của dân tộc khác bằng việc khơi gợi lại hành động vô nhân đạo của mình. Người dân Hàn Quốc không xấu, nhưng chính những kẻ đứng đầu thiếu hiểu biết và ngu xuẩn đang khiến cho họ xấu đi trong mắt của người khác. Và điều quan trọng là Chính phủ Việt Nam cần và sẽ lên tiếng về việc này như thế nào để mối quan hệ ngoại giao không bị ảnh hưởng nhưng cũng dạy cho những kẻ lộng ngôn biết họ thiếu văn hóa ứng xử văn minh đến mức nào!
Hiểu Minh


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"