Tinh thần chống phản động và diệt trừ những hành động mượn tôn giáo để phá hoại an ninh trật tự của những vị chủ chăn cùng với những giáo dân cực đoan trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã và đang dâng lên rất cao. Nhưng, điều đáng bàn ở đây là việc loài cú đội lốt chiên chăn tại đây dường như vẫn chưa tỉnh ngộ và thức tỉnh, vẫn mạnh miệng rêu rao rằng chính quyền đang “đấu tố” chúng trong khi thực tế là điều ngược lại khi chính chính quyền đang trở thành “cái ô” rất lớn để chở che cho chúng khỏi những “cơn thịnh nộ” từ người dân!
Dưới những hành động kích động giáo dân phá hoại một cách công khai trắng trợn; những phát ngôn, bài rao giảng đi ngược với tinh thần chung của đất nước, phủ nhận lịch sử dân tộc của hai vị linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyên Đình Thục đã và đang nhận sự phản đối mạnh mẽ của quần chúng tại nơi họ đang mục vụ. Không chịu đựng được những hành động ngược lề lối, vô thiên vô tắc của hai vị linh mục cùng một số giáo dân cực đoan, quá khích tại địa bàn Quỳnh Lưu, Nghệ An. Thời gian qua, người dân tại xã Sơn Hải và các xã khác trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã và đang mạnh tay hành động để “vả mõm”, “bóp chết” từ sự lộng ngôn đến hành động không thể chấp nhận của hai vị linh mục Nam và Thục.
Những ngày cuối tháng 5/2017, sau buổi rao giảng chính quyền đã phải đứng ra bảo vệ sự an toàn cho linh mục Nguyễn Đình Thục trước cơn thịnh nộ của người dân trên địa bàn xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu). Bên cạnh đó, một số giáo dân quá khích bị quần chúng tìm để xử lý cũng được Công an xã, Hội Phụ nữ che chở và tìm mọi cách cho họ thoát thân. Tuy nhiên, ngay sau khi thoát thân bản thân linh mục Thục và những giáo dân được giải thoát lại quay trở lại “uốn lưỡi cú diều” bu loa lên chính quyền đánh đập họ, một loạt các trang mạng bên ngoài cùng Fanpage Thanh Niên Công giáo thì hô hào và quy kết cho chính quyền đang “đấu tố” họ?!
Ảnh: Nhân dân đứng lên đòi xử lí những vị chủ chăn tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An nhưng nhiều kẻ cú diều lại cho rằng chính quyền đang đấu tố họ. Và hình ảnh này là minh chứng là chính người dân đang “đấu tố” chứ không phải là chính quyền. (Nguồn: Internet)
Đúng là càng ngày các vị linh mục Nam, Thục và đám chiên chăn tại đây không còn là con chiên Chúa nữa mà chính là loài miệng lưỡi cú diều bịa đặt và nói dối. Chính quyền ra tay cứu giúp chúng khỏi họa “hóa kiếp” để rồi chúng vu vạ, chụp mũ thông tin bịa đặt chính quyền “đấu tố” chúng. Mặt khác, bản thân linh mục Nguyễn Đình Thục vừa qua cũng bị vạch trần với cái trò tiểu nhân dàn dựng cảnh người ném đá vào nhà thờ để vu vạ cho lực lượng Công an bảo kê cho côn đồ phá hoại nhà thờ.
Những hành động của nhân dân xã Sơn Hải trên tay cầm cờ Tổ Quốc, đi hàng lối văn minh tôn trọng luật giao thông lẫn đảm bảo trật tự để phản đối hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục được người dân cả nước nhìn nhận và hoan nghênh. Nhưng dưới ngòi bút của BBC, SBTN, Thanh Niên Công giáo lại biến thành những cuộc “đấu tố” của chính quyền. Nhưng, “đấu tố” đâu thì không thấy chỉ thấy lâu nay linh mục Nam và linh mục Thục chống phá chính quyền bao nhiêu thì bây giờ dưới sức ép của quần chúng thì họ lại phải cậy nhờ vào sự che chở của chính quyền bấy nhiêu trước hành động “dạy dỗ” của quần chúng nhân dân.
Thiết nghĩ, những gì Chúa dạy và truyền thụ cho những vị chủ chăn và giáo dân tại đây đều mang những hiệu ứng ngược khi phả lại thực tế, linh mục thì nói dối, giáo dân thì làm càn, miệng lưỡi thì cú diều và phán xét sai lầm cho các cấp chính quyền trong cùng vấn đề.
Nhiều người đã nói rằng, tại sao lại cần phải bảo vệ những kẻ như thế, những kẻ dối trá đội lốt tôn giáo để chuyên làm những điều sằng bậy như thế lại được chính quyền hết sức bảo vệ?! Đơn giản rằng, dù họ có sai lầm nhưng họ vẫn là công dân của đất nước, sống dưới chế độ hiện tại thì tất yếu họ cũng được pháp luật và chính quyền thừa nhận, bảo vệ. Và điều đáng tiếc là cả đám chủ chăn lẫn con chiên tại đó không chịu nhìn nhận ra mà cứ vì những đồng tiền, lợi ích bẩn thỉu mà nhân danh hết cái này đến cái kia để chống lại cả một quốc gia, dân tộc.
Những gì đã và đang thể hiện ở địa bàn xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu, Nghệ An) là những gì minh chứng cho tinh thần Xô Viết bất diệt của lịch sử mà người dân Nghệ Tình có tự bao đời nay. Lòng yêu nước, tinh thần trừ gian dối, chà đạp lên tự tôn quốc gia dân tộc là những điều luôn tồn tại trong lòng của người dân Nghệ An. Và nếu những vị chủ chăn cùng đám chiên chăn tại đây vẫn cứ tiếp tục thích đứng riêng, thích tiền mà đánh đổi đất nước và dân tộc thì lúc đấy cơn bão quần chúng sẽ nổi lên và khi đấy sự can thiệp của chính quyền dường như là bất lực để bảo vệ chúng.

Hiểu Minh
Bắt đầu hoàn tất khóa học 07 năm tại Trưởng Đại chủng viện liên địa phận Vinh - Thanh (xã Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An). Năm 2010, Linh mục Nguyễn Đình Thục, hiện là quản xứ Song Ngọc bắt đầu công việc mục vụ của mình với tư cách là Phó xứ Quan Lãng, phụ trách giáo họ Đồng Trấm (Hùng Sơn, Anh Sơn, Nghệ An). Nhưng có vẻ 07 năm đủ để Linh mục Thục tạo nên những cái nhất "độc nhất vô nhị" trong hàng giáo sỹ Giáo phận Vinh đương đại. Xin được chỉ ra để những ai quan tâm cùng theo dõi: 
Nhất 1: Vừa được bố trí mục vụ đã gây chuyện. Ai cũng biết đỉnh điểm, cao trào của vụ việc tại Con Cuông xảy ra vào ngày 1/7/2012, nghĩa là gần 2 năm sau khi Linh mục Thục chính thức được thụ phong và ra mục vụ. Nhưng xin được thưa với ai chưa biết rằng, nó chính thức manh nha từ thời điểm Linh mục Thục về mục vụ tại Anh Sơn (Nghệ An) và được giao phó truyền đạo các huyện miền núi tuyến đường Quốc lộ 7. 
Với những cách này, cách khác, vị chủ chăn quê Giáo xứ Bình Thuận, Nghi Thuận, Nghi Lộc, Nghệ An này đã nhanh chóng tạo dựng, tập hợp được một số giáo dân lên làm ăn, sinh sống tại Con Cuông để ông lên dâng lễ. Và trên thực tế, ngay từ đầu việc dâng lễ của Linh mục Thục cũng như việc tụ tập của bà con giáo dân tại đây đã gặp phải sự không đồng tình, thậm chí là phản ứng gay gắt của cán bộ, nhân dân (chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số tại đây). 
Ban đầu có vẻ như Linh mục Thục đã an phận bởi những sự việc ngoài dự liệu này. Nhưng không hiểu do ai thúc dục mà Linh mục Thục dường như chỉ quan tâm tạo dựng cơ sở tôn giáo tại đây mà không thèm quan tâm tới những phản ứng xung quanh và việc vận động, gặp gỡ để nhận được sự đồng thuận của cán bộ, người dân tại đây. 
Và thay vì nhận thức đó là yếu tố khách quan mang lại thì trong nhiều bài rao giảng trước bà con giáo dân, Linh mục Thục một mực cho rằng, chính quyền đứng đằng sau, không tạo điều kiện cho sinh hoạt tôn giáo; có nhiều lời lẽ thách thức, đe dọa... Sự việc ngày 1/7/2012 vì thế là hệ quả tất yếu của một não trạng chủ chăn không mấy phù hợp với bối cảnh xã hội hiện nay! 
Nhất 2: Theo chia sẻ của những người biết hoàn cảnh của Linh mục Thục khi vào học trường Đại chủng viện liên địa phận Vinh - Thanh thì gia đình của Linh mục này rất nghèo. Tuy nhiên, có vẻ như thực tế này đã nhanh chóng thay đổi hết sức chóng vánh theo thời gian. Theo một nguồn tin chưa được kiểm chứng thì: "Trong tài khoản cá nhân của Nguyễn Đình Thục đã có hàng chục tỷ đồng, sắm 01 ôtô Toyota 7 chỗ sang trọng trị giá 1,5 tỷ đồng mang BKS 37A. 277.24; cho anh em, họ hàng vay 5 tỷ đồng, xây biệt thự...."
Nhưng rõ ràng hơn cả là căn biệt thự của Linh mục này tại quê hương - Gx Bình Thuận, xã Nghi Thuận, Nghi Lộc, Nghệ An với kiểu dáng nhà Thái Lan rộng 200 mét vuông trên diện tích 1.000 mét vuông đất có tường bao quanh, đầy đủ tiện nghi trị giá trên 3 tỷ đồng được phản ánh ở hình dưới đây: 
Căn biệt thự của Linh mục Thục tại Gx Bình Thuận, xã Nghi Thuận, Nghi Lộc, Nghệ An (Nguồn: FB).
Nhận định về lí do Linh mục Thục giàu nhanh đến thế, một trang Fb cá nhân xin được giấu tên cho biết: "Sau một thời gian ngắn, được Toà Giám mục Giáo phận Vinh và Giái mục phản động Nguyễn Thái Hợp bật đèn xanh để tham gia vào tổ chức phản động khủng bố Việt Tân dưới cái vỏ bọc là linh mục "rao giảng tin mừng" để chống phá cách mạng cùng Trần Đình Lai, Đặng Hữu Nam....". 
Fb này cũng cho biết thêm: "Trong khi đó, xuất thân của Thục là một gia đình thuần nông nghèo có 06 anh em đều là nông dân trên địa phương. Vậy tiền ở đâu ra mà Thục giàu nhanh thế?. Chúng ta hẳn còn nhớ, trong các cuộc kích động tụ tập giáo dân để đi gây rối ANCT dưới chiêu bài bảo vệ môi trường, phản đối Formosa, Thục sẵn sàng chi tiền thuê taxi cho giáo dân, 200.000/người/ngày nếu đi xe máy, 1 triệu đồng/người/ngày nếu đi bằng ô tô. Phải chăng Thục là đại gia sẵn sàng chi hàng tỷ đồng khi chỉ là một linh mục đơn thuần ăn lộc Chúa?". 
Sự giàu lên trông thấy, chóng vánh của Linh mục Thục vì thế cần sớm được làm rõ. Và không ai khác thực hiện điều này ngoài Tòa Giám mục Giáo phận Vinh! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"