Bắt đầu hoàn tất khóa học 07 năm tại Trưởng Đại chủng viện liên địa phận Vinh - Thanh (xã Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An). Năm 2010, Linh mục Nguyễn Đình Thục, hiện là quản xứ Song Ngọc bắt đầu công việc mục vụ của mình với tư cách là Phó xứ Quan Lãng, phụ trách giáo họ Đồng Trấm (Hùng Sơn, Anh Sơn, Nghệ An). Nhưng có vẻ 07 năm đủ để Linh mục Thục tạo nên những cái nhất "độc nhất vô nhị" trong hàng giáo sỹ Giáo phận Vinh đương đại. Xin được chỉ ra để những ai quan tâm cùng theo dõi: 
Nhất 1: Vừa được bố trí mục vụ đã gây chuyện. Ai cũng biết đỉnh điểm, cao trào của vụ việc tại Con Cuông xảy ra vào ngày 1/7/2012, nghĩa là gần 2 năm sau khi Linh mục Thục chính thức được thụ phong và ra mục vụ. Nhưng xin được thưa với ai chưa biết rằng, nó chính thức manh nha từ thời điểm Linh mục Thục về mục vụ tại Anh Sơn (Nghệ An) và được giao phó truyền đạo các huyện miền núi tuyến đường Quốc lộ 7. 
Với những cách này, cách khác, vị chủ chăn quê Giáo xứ Bình Thuận, Nghi Thuận, Nghi Lộc, Nghệ An này đã nhanh chóng tạo dựng, tập hợp được một số giáo dân lên làm ăn, sinh sống tại Con Cuông để ông lên dâng lễ. Và trên thực tế, ngay từ đầu việc dâng lễ của Linh mục Thục cũng như việc tụ tập của bà con giáo dân tại đây đã gặp phải sự không đồng tình, thậm chí là phản ứng gay gắt của cán bộ, nhân dân (chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số tại đây). 
Ban đầu có vẻ như Linh mục Thục đã an phận bởi những sự việc ngoài dự liệu này. Nhưng không hiểu do ai thúc dục mà Linh mục Thục dường như chỉ quan tâm tạo dựng cơ sở tôn giáo tại đây mà không thèm quan tâm tới những phản ứng xung quanh và việc vận động, gặp gỡ để nhận được sự đồng thuận của cán bộ, người dân tại đây. 
Và thay vì nhận thức đó là yếu tố khách quan mang lại thì trong nhiều bài rao giảng trước bà con giáo dân, Linh mục Thục một mực cho rằng, chính quyền đứng đằng sau, không tạo điều kiện cho sinh hoạt tôn giáo; có nhiều lời lẽ thách thức, đe dọa... Sự việc ngày 1/7/2012 vì thế là hệ quả tất yếu của một não trạng chủ chăn không mấy phù hợp với bối cảnh xã hội hiện nay! 
Nhất 2: Theo chia sẻ của những người biết hoàn cảnh của Linh mục Thục khi vào học trường Đại chủng viện liên địa phận Vinh - Thanh thì gia đình của Linh mục này rất nghèo. Tuy nhiên, có vẻ như thực tế này đã nhanh chóng thay đổi hết sức chóng vánh theo thời gian. Theo một nguồn tin chưa được kiểm chứng thì: "Trong tài khoản cá nhân của Nguyễn Đình Thục đã có hàng chục tỷ đồng, sắm 01 ôtô Toyota 7 chỗ sang trọng trị giá 1,5 tỷ đồng mang BKS 37A. 277.24; cho anh em, họ hàng vay 5 tỷ đồng, xây biệt thự...."
Nhưng rõ ràng hơn cả là căn biệt thự của Linh mục này tại quê hương - Gx Bình Thuận, xã Nghi Thuận, Nghi Lộc, Nghệ An với kiểu dáng nhà Thái Lan rộng 200 mét vuông trên diện tích 1.000 mét vuông đất có tường bao quanh, đầy đủ tiện nghi trị giá trên 3 tỷ đồng được phản ánh ở hình dưới đây: 
Căn biệt thự của Linh mục Thục tại Gx Bình Thuận, xã Nghi Thuận, Nghi Lộc, Nghệ An (Nguồn: FB).
Nhận định về lí do Linh mục Thục giàu nhanh đến thế, một trang Fb cá nhân xin được giấu tên cho biết: "Sau một thời gian ngắn, được Toà Giám mục Giáo phận Vinh và Giái mục phản động Nguyễn Thái Hợp bật đèn xanh để tham gia vào tổ chức phản động khủng bố Việt Tân dưới cái vỏ bọc là linh mục "rao giảng tin mừng" để chống phá cách mạng cùng Trần Đình Lai, Đặng Hữu Nam....". 
Fb này cũng cho biết thêm: "Trong khi đó, xuất thân của Thục là một gia đình thuần nông nghèo có 06 anh em đều là nông dân trên địa phương. Vậy tiền ở đâu ra mà Thục giàu nhanh thế?. Chúng ta hẳn còn nhớ, trong các cuộc kích động tụ tập giáo dân để đi gây rối ANCT dưới chiêu bài bảo vệ môi trường, phản đối Formosa, Thục sẵn sàng chi tiền thuê taxi cho giáo dân, 200.000/người/ngày nếu đi xe máy, 1 triệu đồng/người/ngày nếu đi bằng ô tô. Phải chăng Thục là đại gia sẵn sàng chi hàng tỷ đồng khi chỉ là một linh mục đơn thuần ăn lộc Chúa?". 
Sự giàu lên trông thấy, chóng vánh của Linh mục Thục vì thế cần sớm được làm rõ. Và không ai khác thực hiện điều này ngoài Tòa Giám mục Giáo phận Vinh! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"