Trong vòng 12 ngày, trong hai chuyến tham Mỹ và Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã và đang cho nhân dân và đất nước thấy được sự đúng đắn của mình khi đã chọn ngài làm Thủ tướng để chèo lái nền kinh tế Việt nam theo đúng hướng và có lợi nhất. Trong hai cuộc gặp với hai quốc gia thuộc top nền kinh tế mạnh nhất thế giới, thủ tướng đã mang về cho đất nước những bản hợp đồng, những “món đồ” giá trị để phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế cũng như đảm bảo ổn định, an toàn cho quốc gia. Và tác giả xin phép được liệt kê cụ thể như sau để bạn đọc hiểu được giá trị mà Thủ tướng mang lại cho đất nước sau chuyến công du của mình:
Thăm chính thức Hoa Kỳ
Từ ngày 29 - 31/5/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Đây là chuyến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị người đứng đầu Chính phủ và là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ khi hai nước có Ban Lãnh đạo mới.
Theo đó, trong cuộc gặp lần này, hai bên đã ra tuyên bố chung nhất trí tăng cường quan hệ đối tác toàn diện theo hướng thực chất, hiệu quả, bền vững, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Một loạt các thoả thuận kinh tế lớn đã được doanh nghiệp hai bên ký kết với trị giá hơn 10 tỷ USD, góp phần tạo việc làm và tăng trưởng ở cả hai nước.
Về quốc phòng, an ninh, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai các hoạt động giao lưu, hợp tác trên cơ sở các thoả thuận đã đạt được như Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương 2011, Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng 2015.
Ảnh: Cuộc gặp và hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tổng thống Mĩ Donal Trump hôm 28/6 vừa qua. (Nguồn: Internet)
Bên cạnh đó, hai bên còn nhất trí đẩy mạnh hợp tác về các linh vực khác như: giáo dục - đào tạo, y tế, nghiên cứu khoa học, công nghệ, an ninh hàng hải, chống phổ biến vũ khí huỷ diệt hàng loạt và các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc,… và việc giải quyết vấn đề biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế,
Đáng chú rằng, đây là lần gặp mặt mang thành công cao về yếu tố ngoại giao và chính trị khi tổng thống Mỹ Donal Trump không hề đề cập đến các vấn đề nhạy cảm như dân chủ - nhân quyền. Là vấn đề mà các thế hệ lãnh đạo trước đây của nước Mỹ vẫn thường xuyên lồng ghép trong các buổi gặp để lên án, gây sức ép đối với Việt Nam.
Đó chính là cơ sở và thành công lớn đối với Việt Nam trên con đường khẳng định về việc xây dựng vấn đề nhân quyền tốt đẹp hiện nay. Qua đó cũng chấm dứt điều kiện và đánh một đòn mạnh vào đám Cccđ đang ngày đêm mong ngóng chính phủ Mỹ sẽ dùng vấn đề này như một “đòn bẩy” để giúp chúng thực hiện âm mưu chống phá Việt Nam.
Chuyến thăm Nhật Bản
Trong 5 ngày (từ 4 - 8/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện chuyến thăm Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe. Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe, hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng và đạt nhất trí cao về những phương hướng lớn và biện pháp cụ thể đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đạt bước phát triển mới, thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.
Theo đó, hai vị Thủ tướng nhất trí các nội dung như: phối hợp chặt chẽ tăng cường kết nối hai nền kinh tế về bản chất là bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh và hợp tác cùng có lợi; Nhật Bản sẽ hỗ trợ triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, quy mô lớn, trọng điểm quốc gia như đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đường sắt đô thị. Thủ tướng Shinzo Abe cam kết hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực và tăng cường hợp tác với lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam (trong đó đáng chú ý là việc Nhật Bản hỗ trợ cho Việt Nam hai tàu chấp pháp đối với lực lượng cảnh sát biển).
Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến các bộ, ngành và cơ quan hai nước trao đổi 14 văn kiện ký kết, bao gồm các công hàm trao đổi cho 4 dự án vốn vay ODA trị giá 100,3 tỷ Yên (hơn 900 triệu USD), và 4 dự án không hoàn lại trị giá 26 triệu USD.
Có thể nói, bằng tài ngoại giao tài tình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoàn thành rất xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Thành quả mang về sau 12 ngày thăm, gặp chính là những gì thể hiện và chứng tỏ về cái tài vượt trội của Thủ tướng trong con đường ngoại giao của mình. Trong điều kiện nền kinh tế - chính trị trên thế giới tiềm ẩn nhiều bất ổn, nhưng Thủ tướng bằng tài ngoại giao của mình vẫn mang về cho đất nước những bản hợp đồng giá trị có sức mạnh lớn trong việc thúc đẩy nền kinh tế là điều đáng khâm phục và tự hào.
Đó chính là những điểm sáng, những điểm tựa vô cùng vững chắc và đầy sự tin tưởng mà nhân dân và đất nước đang cần đến đối với đội ngũ lãnh đạo mới của đất nước. Đảng và các vị lãnh đạo đất nước đã và đang chèo lái rất tốt để đưa đất nước tiến nhanh lên sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo mục tiêu chung của nước nhà. Những thành công đó càng khẳng định sự son sắt và niềm tin tuyệt đối của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trên con đường kiến thiết và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc được vững mạnh, vẹn toàn.
Hiểu Minh
(Tái bút: bài viết có sự tham khảo, tổng hợp từ các bài báo chính thống, báo cáo trên Internet).


"Hôm nay, 10/6/2017, vào lúc 19h15 tôi đã nhận được quyết định tước quốc tịch Việt Nam do ông Trần Đại Quang ký ngày 17/5/2017.
Theo tôi, quyết định này không có giá trị vì theo phân tích của các luật sư, nó vi phạm trầm trọng các điều trong Luật Quốc tịch.
Mặt khác, tôi đã viết thư xin từ bỏ quốc tịch Pháp và đã gởi bằng thư bảo đảm đến Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội từ ngày 5/6/2017,
Tôi cũng đã ủy quyền cho luật sư Đặng Đình Mạnh để tiếp tục việc khiếu nại.
Tôi cũng sẽ không ký vào bất cứ một văn bản nào đưa đến việc trục xuất và sẽ đấu tranh tới cùng để thực hiện ước vọng của tôi là được sống trên quê hương của chính mình.
Kính mong mọi người quan tâm và tiếp tục hậu thuẫn chúng tôi.
Phạm Minh Hoàng".
Quyết định tước quốc tịch đối vơi Phạm Minh Hoàng (Nguồn: FB). 
Cựu giảng viên đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh Phạm Minh Hoàng đã viết như thế trên FB sau khi chính thức bị tước quốc tịch theo quyết định số 832 ngày 27/5/2017 của Ông Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 
Về lí do khiến ông Hoàng bị tước quốc tịch và đứng trước nguy cơ bị trục xuất khỏi Việt Nam có lẽ sẽ không cần nói thê bất cứ điều gì, bởi trên đời này không có chuyện "gà ở trên chùa, không có bị bụt nào vào trêu chọc". Chính cái Fb với những giá trị ngỡ như hư ảo mà là thật đó đã khiến ông Hoàng phải trả giá đắt cho những thứ không thể làm lại lần thứ hai và có cơ hội sửa chữa! 
Hiện tại, ông Hoàng còn có thân phụ, vợ và 01 con gái. Rất có thể họ dù muốn ở Việt Nam, đặc biệt là thân phụ của ông nhưng cũng sẽ không còn lựa chọn nào khác: Hoặc là ở lại Việt Nam mà không có ông Hoàng. Hoặc phải cùng Phạm Minh Hoàng sang Pháp với một tương lai đầy bất định và dự báo là hết sức khốn khó! 
Những chi tiết vừa được chỉ ra rất có thể là nguyên cớ chính khiến cho Phạm Minh Hoàng rơi vào tình thế buộc mình còn nước còn tát dù cho phần trăm thành công là rất ít! 
Rồi đây, cùng với Luật sư được thuê của mình, Phạm Minh Hoàng sẽ bước vào một cuộc chiến pháp lý mà chủ thể bị khiếu kiện không ai khác là nhà nước Việt Nam với những quyền năng tối thượng. Cơ quan lãnh sự quán Pháp tại TP Hồ Chí Minh cũng không ủng hộ Hoàng với bằng chứng là cơ quan này đã không đồng ý việc Hoàng xin thôi quốc tịch để gây sức ép với giới chức Việt Nam. 
Sự đơn độc vì thế là điều mà chúng ta cảm nhận được ở Hoàng! Không biết Hoàng còn duy trì được cái sự gắng gượng không tương lai này đến bao giờ! 

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"