Theo báo An ninh thủ đô, "Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra ngày 15-4-2017 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, ngày 13-6-2017, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 129/PC44-Đ2, để điều tra về 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (theo điều 123 BLHS) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (theo điều 143 BLHS)". 
Ông Nguyễn Đức Chung đến Đồng Tâm hôm 22/4/2017 (Nguồn: Internet).
Với đại đa số dư luận thì động thái này được cho là tất yếu bởi nếu không xử lý thì xem chừng luật pháp và cơ quan thực thi luật pháp chỉ để sinh ra để chơi mà thôi. Hệ lụy đi kèm nó vì thế cũng sẽ lớn tới độ không thể lường nổi. Tuy nhiên, vẫn còn đó những ý kiến trái chiều, cho rằng, Công an TP Hà Nội đang dẫm đạp lên lời hứa của ông Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hôm 22/4/2017. Xung quanh chuyện này, xin được đôi lời mạn đàm cho thêm phần xôm tụ như sau: 
Cho đến thời điểm hiện tại, xung quanh những nghi vấn về bản cam kết do ông Nguyễn Đức Chung thảo tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội chưa nhận phải luồng ý kiến khác. Nói như thế có nghĩa, bản viết tay đó chính xác của ông Chung. Và đúng là ông Chung có nói: "sẽ không truy cứu trách nhiệm đối với toàn thể dân Đồng Tâm". Và đó là cái cớ khiến không ít người đã lồng lộn lên khi biết cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án đối với 2 tội danh sự việc xảy ra tại Đồng Tâm. 
Bản cam kết của ông Chung (Nguồn: Internet).
Nhưng, hỡi những ai đang có suy nghĩ này và sắp sửa có suy nghĩ này, các vị mãi chỉ là trẻ con mà thôi. Cái khái niệm "toàn thể dân Đồng Tâm" chắc chắn nó khác với một vài người dân Đồng Tâm. Nếu khởi tố hết dân Đồng Tâm (theo tìm hiều gần 9000 người) thì phiên tòa nào chứa nổi. Rồi việc xử lý sau đó cũng là cả vấn đề. Vả lại, nếu xử lý hết thì xã này sẽ ra sao, đi đâu và về đâu... Đó là những câu hỏi về mặt tương lai sẽ chi phối động thái của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội xung quanh sự việc vừa qua! 
Hiểu như thế cũng để thấy, sẽ không đời nào việc khởi tố vụ án sẽ đồng nghĩa với việc khởi tố tất cả bị can là người dân Đồng tâm. Đó là điều được cam đoan. Vậy nên, dù xét dưới khía cạnh, góc độ nào đi nữa thì lời hứa của ông Chung cũng hoàn toàn không mâu thuẫn. 
Có một chi tiết cũng xin được nói ra đây: Trước khi lên cương vị Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Chung từng là Lính hình sự và trưởng thành qua các cương vị từ Trưởng phòng tới Phó Giám đốc kiêm thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra và Giám đốc Công an TP Hà Nội. Vì vậy, bản thân ông đương nhiên hiểu những hệ lụy từ việc "bút sa gà chết" này. Ông cũng hoàn toàn lường được dư luận sẽ phản ứng như thế nào khi ông hứa một đằng cơ quan Điều tra thực hiện một nẻo. Vậy nên câu chữ đã được ông hướng lái theo chiều hướng có lợi cho dân Đồng Tâm nhất nhưng không trái quy định của pháp luật! 
Vậy nên, lời khuyên và cũng là tâm sự dành cho những ai đang sử dụng việc cơ quan Cảnh sát điều tra, CA Hà Nội khởi tố vụ án tại Đồng Tâm để đấu tố ông Chung thì các vị đã lầm. Các vị chỉ mãi là kẻ ăn theo, nói leo kệch cỡm mà thôi! 
TRÙNG DƯƠNG


Trong một bức thư gửi cho Luật sư Võ An Đôn mà theo Ls Võ An Đôn viết trên FB Đôn An Võ: "Tôi vừa nhận được thư yêu cầu luật sư bào chữa của Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh), gửi từ trại giam Công an tỉnh Khánh Hòa.
Mẹ Nấm bị truy tố về tội “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 3 năm đến 20 năm tù giam". 
LS Đôn cũng cho biết thêm: "Sau khi nhận được thư của Mẹ Nấm, tôi đã làm thủ tục bào chữa gửi Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa theo qui định pháp luật, nhưng không biết Tòa án tỉnh Khánh Hòa có cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho tôi hay không ?". 
Toàn văn lá thư của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi Võ An Đôn (Nguồn: FB).
Trong bức thư Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết: "Hiện nay vụ án của tôi đã xong giai đoạn truy tố. Viện Kiểm sát đã tống đạt cáo trạng".
Và theo như thông tin từ bức thư, việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hầu tòa chỉ là chuyện của nay mai. Tuy nhiên, việc Quỳnh nhờ cậy tới Võ An Đôn cho thấy một thực tế có thể suy luận được. 
Theo đó, thông thường với những vụ án kiểu này, như tuyên bố của Ls này trước đó ông ta sẽ không lấy tiền. Tuy nhiên, ngoài vụ án Ngô Thanh Kiều mà Ls Đôn giành thắng lợi cho thân chủ của mình, thì với năng lực nghề nghiệp hạng trung, rất ít khi vị Ls này giành  thắng lợi trong những vụ án tương tự. 
Đương nhiên, một người thạo tin như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thừa hiểu điều này. Việc có thư nhờ cậy LS Võ An Đôn, Quỳnh đang hướng tới 02 mục đích: (1). Không mất tiền thuê luật sư. (2) Dư luận sẽ chú ý nhiều hơn. Và điều thứ 3 dù không nói ra nhưng ai cũng biết: Quỳnh đã chấp nhận sự an bài của bản án! 
Blog Kênh Việt Nam sẽ cập nhật quá trình, kết quả xét xử vụ án này và có bình luận thêm! 
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"