Về lí do tuyên bố từ chức, rút khỏi Hội Nhà văn, Nhà văn - Nhà phê bình Văn học Phạm Xuân Nguyên chia sẻ với báo giới trong nước như sau: “Vì sự bất đồng sâu sắc trong Ban chấp hành Hội Nhà Văn Hà Nội, với trách nhiệm của một người đứng đầu Hội trước toàn thể hội viên, với danh dự cá nhân của một người làm văn học, tôi đã tuyên bố từ chức". 
Chân dung nhà văn Phạm Xuân Nguyên (Nguồn: Internet).
Sau chuyện này, đã có không ít người nói rằng, quyết định của ông Nguyên là hết sức bất ngờ, khiến nhiều người yêu mến ông không khỏi tiếc nuối. Tuy nhiên, dưới khía cạnh một người quan sát, theo dõi khá kỹ ông Nguyên thì xin thưa điều đó hết sức bình thường. 
Phản ánh diễn biến trực tiếp, cũng được cho là động cơ khiến ông Nguyên đưa ra quyết định vừa nói trên, Báo Lao động Online cho biết: ""Trước đó, sáng 13.6 đã diễn ra cuộc họp Ban chấp hành Hội Nhà Văn Hà Nội bàn về việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2016-2021 có sự tham gia của các nhà văn, nhà thơ Bằng Việt (Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội), Phạm Xuân Nguyên (Phó chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội - Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội) và 3 ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn, gồm các ông: Nguyễn Việt Chiến, Bùi Việt Mỹ, Nguyễn Sĩ Đại.
Trong cuộc họp, nhà thơ Bằng Việt công bố văn bản của Sở Nội vụ Hà Nội thông báo ông Phạm Xuân Nguyên không được tham gia Ban chấp hành Hội nhà văn Hà Nội khóa sắp tới.
Phản đối công văn trên, không tìm được tiếng nói với Ban chấp hành, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đã tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội, đứng dậy rời cuộc họp". 
Tôi cho đây là một chi tiết rất đáng được lưu ý. Từ đoạn tin này có thể hiểu: Ông Nguyên rút tên vì bức xúc, không đồng tình với bản thông báo của Sở Nội vụ Hà Nội. Và câu hỏi đặt ra là có hay không Sở Nội vụ Hà Nội đã can thiệp thô bạo vào công tác nhân sự - việc nội bộ của Hội Nhà văn Hà Nội với tư cách là một tổ chức xã hội nghề nghiệp???
Về điều này, tôi cho rằng, ý kiến của blog Mõ Làng là rất xác đáng: "Rất đồng tình với quan điểm này. Nhưng có lẽ với một người thích là nói, thích là đả kích như ông Nguyên thì một vị trí lãnh đạo trong Hội nhà văn Hà Nội là quá lớn và sẽ để lại nhiều hệ lụy. Bởi, nếu ông Nguyên phát ngôn những điều ông nghĩ suy với tư cách cá nhân thì không sao. Nhưng với tư cách là Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội thì đó lại là chuyện khác. Đặc biệt, trong đó có rất nhiều người có tiếng nói, uy tín với xã hội. Cho nên, dù biết rằng, việc làm của Sở Nội vụ Hà Nội là không nên, sẽ để lại những hệ lụy khôn lường nhưng nó là cần thiết. Và tốt hơn hết ông Nguyên nên đóng góp cho lĩnh vực văn học, nghệ thuật ở khía cạnh chuyên môn, văn nghệ sỹ hơn ở khía cạnh, chức danh quản lý!". 
Sự phản ứng có phần thái quá và quyết liệt của ông Nguyên vì thế cho thấy ông này là "một kẻ có tham vọng quyền lực và bất mãn với những điều thua thiệt đến với bản thân!" như nhận xét của chủ Blog Mõ Làng! 
Và nên chăng, mọi chuyện nên dừng tại đây. Ông Nguyên có nguyện vọng từ chức và rút tên khỏi Hội nhà văn thì nên để ông ta toại nguyện. Hội nhà văn Hà Nội rất cần những người tài năng nhưng không nhất thiết phải cố công níu giữ những con người mà cử mở miệng là đả kích chính quyền, là chửi rủa nhà nước. Hội nhà văn chứ đâu phải phường chợ búa! 
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"