Theo ghi nhận đã có nhiều Linh mục cùng đông đảo bà con giáo dân xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân (Phường Nghi Tân, Tx Cửa Lò, Nghệ An) về dự lễ khánh thành nhà nguyện trái phép tại khu vực Khối 8, Phường Nghi Tân. 
Đây là công trình nhà nguyện được xây dựng trái phép tại trên đất ở cá nhân và đất trồng cây lâu năm tại thửa đất số 54 của gia đình ông Trần Văn Sơn và bà Nguyễn Thị Hồng, thửa đất mà đã được UBND thị xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là đất ở và đất trồng cây lâu năm. 
Trước đó, mặc dù Giáo xứ Tân Lộc đã nhiều lần có tờ trình về việc xin tái lập giáo họ “Xuân Mai” và đã được UBND tỉnh Nghệ An chính thức trả lời không chấp thuận tại các công văn Công văn số 8097/UBND-NC ngày 25/10/2016 và Công văn số 518/UBND-NC ngày 24/01/2017. 
Nội dung công văn số 518/UBND-NC ngày 24/01/2017 của UBND tỉnh Nghệ An (Nguồn: Internet).
Theo đó, UBND tỉnh đã xác định việc “tái lập giáo họ Xuân Mai là không có cơ sở và không đủ điều kiện để giải quyết. Việc xây dựng nhà nguyện sau đó, bất chấp các khuyến cáo của chính quyền các cấp Thị xã Cửa Lò đã vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 170 Luật Đất đai 2013 (Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất); Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (Trình tự, thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất); Khoản 6 Điều 13, Nghị định 121/2013/NĐ- CP ngày 10/10/2013 quy định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng (Xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng) và quy định tại Nghị định số 92/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo cũng quy định: Đối với các công trình xây dựng tôn giáo phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ (cơ quan chuyên môn tham mưu quản lý nhà nước về tôn giáo cấp tỉnh). 
Ngoài ra, như báo chí tỉnh Nghệ An đã thông tin trước đó, một nửa lô đất tại thửa đất số 54, bản đồ số 2 diện tích 297,6m2 (hiện sử dụng xây dựng nhà nguyện trái phép) nằm trên đường 12m và một nửa nằm trên khu chia lô đất ở thuộc quy hoạch chợ cá, kho hàng đông lạnh tái định cư và khu dân cư thuộc phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò. Bản quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND thị xã Cửa Lò phê duyệt tại Quyết định số 4127/QĐ.UBND ngày 31/12/2013. Hiện tại, dự án đang được đầu tư xây dựng một số hạng mục. Vì vậy, việc xây dựng công trình nói trên là không phù hợp quy hoạch.
Việc xây dựng nhà nguyện (từ tháng 03/2017) và việc tổ cức khánh thành hôm 12/6/2017 vừa qua tiếp tục cho thấy thái độ bất chấp, bằng mọi cách gây sức ép buộc chính quyền phải chấp thuận tái lập Giáo họ "Xuân Mai" dù đối chiếu quy định thì chưa đủ điều kiện! 
Cũng xin thông tin thêm, trước khi diễn ra việc khánh thành nhà nguyện trái phép 03 ngày, UBND Thị xã Cửa Lò đã có văn bản đề nghị Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, Linh mục Phan Sỹ Phương, Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân không tổ chức các hoạt động sinh hoạt tôn giáo, tổ chức lễ khánh thành... khi chưa được UBND tỉnh chấp thuận cho thành lập giáo họ. Đồng thời, giữ nguyên hiện trạng khu đất và phối hợp với chính quyền các cấp giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên đã không được phản hồi tích cực. 
Công văn ngày 09/6/2017 của UBND thị xã Cửa Lò (Nguốn: FB).
Một lần nữa, những động thái coi thường pháp luật của Linh mục quản xứ và bà con nơi đây đã đến hồi cần báo động, cảnh báo. Theo dõi sự việc, có vẻ như chính quyền càng ôn hòa thì giáo hội càng lấn tới thì phải??? 
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"