Ls Lê Công Định đã nói như sau nhân việc người phát ngôn Bộ ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng trả lời về trường hợp ông Phạm Minh Hoàng bị tước Quốc tịch Việt Nam: "Ngày 15/6/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên AFP, người phát ngôn Bộ ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng trả lời như sau:
Toàn văn Stt của LS Lê Công Định (Nguồn: FB).
"Phạm Minh Hoàng đã vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia. Việc tước quốc tịch được thực hiện theo đúng pháp luật của Việt Nam. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thông báo tới cá nhân ông Hoàng và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam."
Phân tích câu trả lời trên, tôi thấy lập luận và suy luận của bà Hằng có vẻ đơn giản và tùy tiện như sau:
1) Ai vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia thì sẽ bị tước quốc tịch Việt Nam.
2) Việc tước quốc tịch như trên là đúng pháp luật.
Giả định lập luận và suy luận của bà Hằng là đúng theo luật hiện hành quy định, bất kỳ ai có quốc tịch Việt Nam và dù có hay không quốc tịch khác, sẽ đương nhiên bị tước quốc tịch nếu nhà cầm quyền muốn.
Vì vậy, tôi cũng như giáo sư Phạm Minh Hoàng, từng bị cáo buộc vi phạm pháp luật của Việt Nam vì từng xâm phạm "an ninh quốc gia" kiểu Việt Nam, HÃY TƯỚC QUỐC TỊCH CỦA TÔI!".
Trước hết rất đồng ý với LS Lê Công Định là câu trả lời của Bà Hằng là chưa đầy đủ. Chưa nói hết căn nguyên khiến ông Hoàng bị tước Quốc tịch. 
Chi tiết mới đây được Media Chân trời mới tiết lộ có thể cho là toàn diện và đầy đủ hơn cả: "Giáo sư Phạm Minh Hoàng là người đấu tranh cho dân chủ tự do và cũng là một thành viên đảng Việt Tân. Việc ngang nhiên tước quốc tịch Việt Nam đối với ông Phạm Minh Hoàng cho thấy, nhà cầm quyền CSVN đang sử dụng chiêu trò mới để đối phó với người bất đồng chính kiến".
Xin thưa rằng, với tư cách là thành viên tổ chức Việt Tân, một tổ chức bị Bộ Công an Việt Nam liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố thì việc ông Hoàng bị tước Quốc tịch là chuyện dễ hiểu. Thông thường, với các đối tượng khi được xác định điều này sẽ bị bắt và đưa ra xét xử với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" được quy định tại điều 79, B LHS. 
Và thử hỏi rằng, với một kẻ đang tâm, ra sức chống lại, lật đổ đi thể chế chính trị đang tồn tại thì đương nhiên chế độ đó, thể chế chính trị đó sẽ không còn lí do gì để níu giữ. Việc ra quyết định tước bỏ quốc tịch như thế là chuyện hết sức nhẹ nhàng! 
Nói như thế để thấy rằng, luật pháp dù nước nào cũng vậy, luôn có quy định chặt chẽ và có tính ràng buộc cao. Không phải anh thích xử lý ai thì xử lý, tước bỏ quốc tịch của ai thì thực hiện. Nó luôn có những quy định đi kèm. 
Với trường hợp Ls Lê Công Định thì việc xin tước quốc tịch không phải là chuyện dễ. Bởi ông không may mắn như ông Hoàng khi có 2 Quốc tịch. Còn nếu ông (LS Lê Công Định) đến lúc buộc phải tước Quốc tịch thì xin thưa khi đấy ông còn thê thảm hơn nhiều. Đời sống vô gia cư sẽ là điều mà ông sẽ phải tiếp nhận cho đến hết cuộc đời mình. Vậy nên, nên chăng ông không nên đề nghị cái điều không mấy người trông chờ đến này! 
TRÙNG DƯƠNGLS Hà Huy Sơn, người được TAND tỉnh Hà Nam cấp giấy chứng nhận bào chữa cho Trần Thị Nga, người mới đây bị Cơ quan điều tra Công an Hà Nam ra quyết định bắt giữ phục vụ điều tra đối với hành vi "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt  Nam đã có đơn đề nghị gửi tới Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam; Ban giám thị trại tạm giam công an tỉnh Hà Nam. Nội dung: đề nghị chị Nga phải được đưa đi bệnh viện để khám và chữa bệnh. 
Toàn văn đơn của LS Hà Huy Sơn (Nguồn: FB).
Mặc dù văn bản không nói rõ tình trạng hiện tại của Trần Thị Nga nhưng ngay sau xuất hiện tờ đơn, rất nhiều ý kiến, đặc biệt làng dân chủ đã cho rằng, Nga bị đối xử khác nghiệt. Họ cũng cho rằng: "chị Trần Thị Nga đang bị bệnh mà vẫn chưa được đi bệnh viện để khám". 
Tuy nhiên, theo dõi kỹ nội dung tờ đơn thì chúng ta sẽ thấy một thực tế. Theo đó, Ls Sơn không hề nói tới việc Trại tạm giam ngăn cản không cho chị Nga đi khám bệnh. Mà chỉ đề nghị phải đưa chị Nga đến bệnh viện nhà nước để điều trị. Theo thông tin sẽ xảy ra 2 khả năng: 
Khả năng thứ nhất là bà Nga đã được khám, điều trị tại chỗ. Và Ls Sơn cho rằng, điều đó chưa đảm bảo cho tình trạng sức khỏe cho bị can này ở thời điểm hiện tại. 
Khả năng thứ hai là bà Nga từ chối đi khám, điều trị mặc dù trại giam đã tạo điều kiện. Và do nhận thấy nếu bà Nga tiếp tục không đi khám thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng tới quá trình tố tụng sau này nên Ls Sơn đã đề nghị Trại giam Công an tỉnh Hà Nam "phải" đưa bà Nga đi. Từ "phải" trong cách viết của LS Sơn cho thấy rất rõ thực tế này. Rất có thể đây mới là nguồn cơn của sự việc. 
Việc bà Nga cố tình không đi khám, chữa bệnh dù đã được cơ quan trại giam tạo điều kiện vì thế được cho là để được chú ý. Trước Nga, Nguyễn Văn Hải (Hải Điếu Cày), Cù Huy Hà Vũ cũng đã sử dụng cách này để đánh bóng tên tuổi để chờ cơ hội "xuất dương" tìm vận hội mới ở trời tây! 
Hi vọng là người phụ nữ này có đủ sức khỏe để đương đầu với những vận may của mình sắp tới. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"