Xung quanh nữ Việt Kiều sinh năm 1984. Mặc dù Vida du lịch, thăm thân tại Việt Nam hiện đã hết nhưng Emily Page - Le đã không liên lạc lại công ty CP Du lịch vẻ đẹp Việt để thực hiện các thủ tục tiếp theo và về Mỹ theo đúng lịch. 
Văn bản gửi Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an của công ty CP Du lịch vẻ đẹp Việt (Nguồn: FB).
Trong văn bản mới đây gửi Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Công ty du lịch này đã thừa nhận không biết cô này đi đâu hay đã về nước và đề nghị sẽ không đứng ra bảo lãnh cho cô này kể từ ngày 18/4/2017. 
Theo blog Mõ Làng: "Trong thời gian ở Việt Nam theo Vida được cấp, Emily Page - Le đã có mặt tại rất nhiều địa điểm tại Việt Nam, trong đó phần lớn các địa điểm là nhà thờ đạo Công giáo hoặc nơi sinh sống, làm ăn của người Công giáo. Emily Page - Le có mối quan hệ khá thân thiết với số chức sắc Công giáo cực đoan như Linh mục Nguyễn Duy Tân, quản xứ Thọ Hòa (Đồng Nai), Linh mục Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc (Nghệ An) và Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên (Nghệ An).... 
Trong đó thân thiết hơn cả là Lm Nguyễn Đình Thục. Chính Linh mục Thục đã đích thân tổ chức bữa cơm tiễn biệt Emily Page - Le tại nhà thờ xứ Song Ngọc trước thời điểm 08/5/2017. Tại bữa cơm này, Việt kiều Emily Page - Le đã công khai gửi tiền do các tổ chức bên ngoài gửi về cho Linh mục Thục!". 
Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến có ý kiến nói rằng, hiện nữ Việt kiều này đang lẩn trốn trong một nhà thờ đạo Công giáo nào đó. Và nhiều khả năng cô này đang ở Nghệ An, nơi Linh mục Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc đang làm quản xứ. 
Sau văn bản này, được biết Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an đã đề nghị các địa phương rà soát, tìm kiếm Emily Page - Le. Và như nhận định của blog Mõ Làng: "Nếu cơ quan này chứng minh được Emily Page - Le cố tình ở lại sau khi đã hết hạn vida được cấp thì có thể đó là chuyến đi về quê mẹ cuối cùng của nữ Việt Kiều có tư tưởng chống đối này!". 
Cũng xin nói thêm, đây là một hiện tượng khá phổ biến trong hoạt động du lịch tại Việt Nam. Chính việc quản lý có phần lỏng lẻo và việc cố tình lợi dụng việc du lịch, thăm thân để vào Việt Nam để hoạt động chống đối (chuyển tiền của các tổ chức chống đối bên ngoài). Trường hợp Emily Page - Le phản ánh tương đối rõ điều này! 
Nếu may mắn, Emily Page - Le đã về Mỹ thì xem như cô đã thoát điều vừa được dự báo, tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì sau sự kiện này đường về đối với những kẻ có số, có má vào Việt Nam sẽ khó khăn hơn! 
TRÙNG DƯƠNG


Có vẻ như sức hút chuyện ông Phạm Minh Hoàng bị tước quốc tịch Việt Nam là rất lớn. Trong khi cựu giảng viên trường Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh đang xoay xở và không biết xử lý như thế nào sau khi Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an có giấy mời làm việc (có thể để thông báo lệnh trục xuất) đối với mình thì có hai chi tiết đang gây khó ông Hoàng. Theo đó, sự chần chừ, cố tình ở lại Việt Nam thêm ngày nào nữa sẽ làm khó chính ông Hoàng. 
Chân dung Đỗ Hoàng Điềm (Nguồn: FB).
Theo đó, trong một bài viết về ý kiến, quan điểm của ông Hoàng sau khi nhận đơn giấy mời làm việc của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Chân Trời Mới Media có đoạn viết: "Giáo sư Phạm Minh Hoàng là người đấu tranh cho dân chủ tự do và cũng là một thành viên đảng Việt Tân. Việc ngang nhiên tước quốc tịch Việt Nam đối với ông Phạm Minh Hoàng cho thấy, nhà cầm quyền CSVN đang sử dụng chiêu trò mới để đối phó với người bất đồng chính kiến".
Nếu như tiết lộ của Chân Trời Mới Media có tính khai mở thì "Tâm thư của ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch đảng Việt Tân về việc nhà cầm quyền tước quốc tịch Việt Nam đối với Giáo sư Phạm Minh Hoàng" mới đây là bước phát triển, nói đúng hơn là sự tiếp nối khai báo về ông Hoàng. 
Xin được trích nguyên văn bức "Tâm thư" của một kẻ bán nước, cầu vinh mà dám tự nhận mình là "Tôi Là Người Việt Nam” này: 
"Thưa quý vị và các bạn,
Chế độ độc tài Cộng sản đã vừa làm một việc phi lý khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký lệnh tước quốc tịch Việt Nam của Giáo sư Phạm Minh Hoàng, một người tranh đấu cho dân chủ và là một đảng viên Việt Tân. Phi lý vì theo Điều 15 của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà nước Việt Nam đã công nhận, bất cứ ai đều có quyền được có quốc tịch và không ai có thể bị tước đoạt quốc tịch một cách tùy tiện hoặc bị ngăn cản quyền thay đổi quốc tịch.
Không những phi lý mà đây còn là một việc làm vô nghĩa vì sự chọn lựa làm người Việt Nam là một quyền thiêng liêng, không một chính quyền nào có khả năng tước đoạt. Bất cứ ai đã sinh ra trên đất nước Việt Nam đương nhiên có quyền được làm người Việt, cho dù ngày hôm nay họ đang sống ở trong hay ngoài lãnh thổ Việt Nam. Ngay cả những người Việt Nam sinh trưởng ở nước ngoài, biết bao nhiêu người đang hãnh diện mình là người Việt, sống với nếp văn hóa Việt và hành xử như là một người Việt.
Tôi đã đi nhiều nơi trên thế giới và đã gặp rất nhiều người, dù đã xa quê hương hơn nửa đời hay sinh ra trên xứ người, nhưng họ vẫn chọn làm người Việt Nam và hướng về đất nước với tâm tư của một người con xa xứ. Đây là một sự chọn lựa đến từ tâm của mỗi người và qui chế quốc tịch không đủ để định nghĩa họ là người Việt hay là không.
Bởi đến từ trong tâm nên sự chọn lựa làm người Việt Nam còn đang thúc đẩy nhiều người dấn thân chống lại những bất công và tha hóa đang xảy ra trên quê hương, chống lại sự độc tài thối nát của đảng Cộng sản. Sự dấn thân này đang xảy ra ở khắp mọi nơi, ở trong cũng như ở ngoài đất nước Việt Nam. Đây là sự chọn lựa hành động vì đất nước Việt Nam, của những ai đã chọn làm người Việt dù có mang quốc tịch hay không.
Anh Phạm Minh Hoàng đã chọn lựa và sống như vậy. Anh rời Việt Nam đi du học vào năm 1974 và sau khi thành tài đã chọn quay trở về để sống và phục vụ dân tộc trong cương vị của một nhà giáo. Anh đã sinh ra làm người Việt và chưa hề bao giờ chối bỏ điều này. Ngày hôm nay, dù chế độ độc tài có tước quốc tịch Việt Nam của anh, nhưng anh cũng vẫn là người Việt và sẽ tiếp tục tranh đấu cho dân tộc.
Nhưng qua việc làm phi lý này, chúng ta cần nhìn thấy rõ chế độ độc tài đang dùng luật để đàn áp và loại trừ một người tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ trên đất nước Việt Nam. Để phục vụ chính họ, chế độ độc tài sẵn sàng chà đạp lên hiến pháp và luật pháp của họ, sẵn sàng đặt để ra những điều luật trái với lẽ phải. Vì vậy, chúng ta phải lên án hành động cực kỳ sai trái này vì nếu ngày hôm nay họ làm được với anh Phạm Minh Hoàng, thì ngày mai họ có thể tước bỏ quốc tịch của bất cứ ai đang tranh đấu cho một đất nước Việt Nam dân chủ và tiến bộ.
Chế độc độc tài Cộng sản không thể cướp đoạt quyền làm người Việt Nam của chúng ta.
Hãy cùng nhau phản kháng lại chế độ độc tài. Hãy cùng nhau xác quyết “Tôi Là Người Việt Nam.”
Đỗ Hoàng Điềm, 
Chủ tịch Đảng Việt Tân". 
Khá khen thay cho Đỗ Hoàng Điềm khi ông không từ một cơ hội nào để thể hiện mình và quảng bá cho Việt Tân. Nhưng như đã nói ở trên, có thể điều đó tốt cho Việt Tân, tốt cho những tên lãnh đạo hủ bại như ông. Song nó không tốt cho những người như ông Hoàng. 
Trong khi với nỗ lực phản kháng để được ở lại Việt Nam, ông Hoàng đã cố tình che dấu, không nhắc đến tư cách "thành viên tổ chức Việt Tân" của mình. Bởi ông biết, Bộ Công an Việt Nam đã liệt tổ chức này vào danh sách các tổ chức khủng bố nguy hiểm. Việc trưng diện ra chỉ làm khó và có thể sẽ khiến cơ quan thực thi pháp luật chú ý đến ông. Tin chắc khi đó, sẽ không chỉ tước Quốc tịch mà ông Hoàng còn bị khởi tố, bắt và đưa ra xét xử. 
Những tiết lộ của Chân Trời Mới Media hay bức tâm thư của Chủ tịch Việt Tân Đỗ Hoàng Điềm vì thế xem chừng là bảo vệ, là ủng hộ ông Hoàng nhưng thực chất là bán đứng ông Hoàng. Về lí do thì xin thưa, sau khi bị tước Quốc tịch, rồi sẽ bị trục xuất thời gian tới đây, việc không còn giá trị sử dụng khiến đám lãnh đạo Việt tân không thèm nghĩ suy mà thí tốt Hoàng cho những điều có lợi hơn. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"