Ngay sau khi có thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc thông báo về việc họ hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (HD981) tại giếng Lăng Thủy 25-4-1 ở Biển Đông từ ngày 16/6 - 15/9/2017. Ngay lập tức báo Thanh Niên có bài viết về vấn đề này gây hiểu nhầm cho người đọc về vị trí cũng như bản chất của vụ việc. Dù ngay sau đó gỡ tải bài viết xuống nhưng trước đó bài viết này đã được làn truyền với tốc độ chóng mặt. Được miếng mồi ngon, bè lũ Cccđ “tay nhanh hơn não” chộp lấy vấn đề và xuyên tạc đủ mọi điều về vấn đề này hòng gây hoang mang và hiểu nhầm cho người đọc.
Theo đó, bài viết của báo Thanh Niên đã sai lầm trong việc nhìn nhận vị trí của giàn khoan HD981 là ám chỉ người đọc nó đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi người viết tìm hiểu kĩ lại thấy bài viết chưa đúng với sự thật nên đã gỡ đăng tải bài viết xuống để tránh người đọc hiểu nhầm vấn đề. Và thực tế là vị trí của giàn khoan HD981 của Trung Quốc lần này mới ở vùng giáp ranh chứ chưa vi phạm vùng đặc quyền kinh tế hay vùng biển thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
 Tuy nhiên, ngay sau khi báo Thanh Niên gỡ đăng tải bài viết xuống thì một loạt các trang mạng của giới Cccđ như: VOA, Dân Làm báo, Thanh Niên Công giáo,… được phen lợi dụng “đớp” lấy vấn đề để xuyên tạc với luận điệu chính quyền “nhu nhược”, “bịt miệng”, “sợ Trung Quốc”,.. nên không cho báo chính thống đăng tải thông tin để che đậy quần chúng. Chúng đã nhanh tay chụp lấy bài viết rồi đăng tải lên trang viết của mình kèm theo những luận điệu xuyên tạc vấn đề với cái não rỗng không hiểu về vị trí giàn khoan của Trung Quốc đang hạ đặt.
Vị trí đặt giàn khoan HD981 hiện tại là nơi hai bên chưa phân định. Nếu giả định với đường trung tuyến ở giữa để mà phân định, thì hiện nay giàn khoan HD981 của Trung Quốc vẫn ở bên kia của trung tuyến, tức là ở bên phía của Trung Quốc. Cho nên là nó vẫn chưa gọi là xâm phạm vào vùng biển của Việt Nam. Nhận thấy điều đó nên báo Thanh Niên gỡ bài viết xuống để không gây phức tạp, căng thẳng thêm tình hình. Nhưng lũ Cccđ lại không hiểu vấn đề đó mà chúng lại quay trở lại bóp méo xuyên tạc vấn đề cho rằng Đảng, Nhà nước “sợ” TQ rồi bưng bít thông tin, nghiêm cấm các bài báo đăng tải.
Ảnh: Vị trí của giàn khoan HD981 theo thông báo hôm 16/6 vừa qua và sự ngu dốt của loài Cccđ khi xuyên tạc, bịa đặt vấn đề. (Nguồn: Ảnh cắt chụp từ Facebook)
Xin thưa, việc họ có giàn khoan đi đâu là việc của họ và điều quan trọng là khi họ vác nó vào trong vùng biển có chủ quyền của Việt Nam thì lúc dó chúng ta mới phản ứng. Nếu theo luận điệu ngu dốt của loài Cccđ mà với vị trí đó chúng ta phản ứng trực tiếp với nó thì rơi vào bẫy của nó để nó có cái cớ để có những hành động xa hơn trên biển so với việc đặt cái giàn khoan. Do đó, Đảng và Nhà nước chúng ta vô cùng khôn ngoan và hiểu biết để phòng tránh những trò bẩn của ông anh lúc nào cũng chơi xấu.
Sự phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt của Đảng, Nhà nước ta đối với TQ trên vấn đề biển vào thời gian tháng 5/2014 ai cũng nhìn thấy và hiểu rõ. Qua đó, những luận điệu “nhút nhát” hay “sợ” TQ của loài Cc là không hề có và quy chụp vô căn cứ. Chúng ta luôn nắm sát và theo dõi tình hình cũng như có sự chuẩn bị kỹ càng cho những điều xấu nhất có thể xảy ra. Với việc giải quyết vấn đề biển, đảo thì Đảng, Nhà nước luôn có thừa kinh nghiệm và độ khôn ngoan để chơi với anh bạn bẩn, bựa TQ.
Chỉ có lũ ngu Cccđ cùng với bè lũ thông tin của chúng luôn tung tin sai, bịa đặt và quy chụp vấn đề để đánh lừa người đọc về vấn đề cùng quan tâm. Sự ngu dốt cộng với manh động và xuyên tạc sẽ là những thứ phá hoại đối với đất nước và việc vạch trần cái bản chất đểu giả của chúng là cách tốt nhất để chúng không thể phá hoại. Tuy nhiên, qua đây cũng cần phải thấy được sức mạnh của báo chí và việc “bút sa, gà chết” là thứ vô cùng nguy hiểm trong thời đại công nghệ ngày nay.
Do vậy, với công tác báo chí cần phải hiểu rõ, sâu rồi mới nên đặt bút và tuyên truyền, còn chưa hiểu rõ và sâu thì nhất thiết đừng nên đăng tải bởi hệ lụy của nó tác động rộng vô cùng. Vấn đề hôm nay là một bài học dành cho báo Thanh Niên nói riêng và các trang báo của báo chí Việt Nam nói chung trong con đường tuyên truyền và định hướng của mình. Từ đó, có sự định hướng đúng và mang những cái tốt, cái đẹp đến người đọc góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"