Theo lời tường thuật của Bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ của ông Hoàng. Sau khi ông Hoàng bị một nhóm người đến áp giải đi được cho là để thực hiện việc trục xuất khỏi Việt Nam vào ngày hôm sau, sáng hôm sau sự việc xảy ra, bà Oanh đã đến Tổng Lãnh sự Pháp tại TP Hồ Chí Minh để tường trình việc Phạm Minh Hoàng bị Nhà nước Việt Nam tước quốc tịch và trục xuất ra khỏi Việt Nam.
Ông Phạm Minh Hoàng khi bị bắt trong vụ án trước đó (Nguồn: Internet).
Tuy nhiên, khác hẳn với sự kỳ vọng của bà Oanh. Thay vì gặp gỡ ngay thì đại diện Tổng Lãnh sự Pháp tại TP Hồ Chí Minh đã lấy lí do bận để gặp bà Oanh vào cuối buổi hôm đó! Khi kể đến chi tiết có người đã nhận xét rằng, rất có thể đây là "chi tiết câu giờ" để có thời gian bàn tính kỹ trước khi ứng xử với bà Oanh. 
Nhưng đáng nói hơn cả vẫn là câu trả lời của Tổng lãnh sự Pháp tại TP Hồ Chí Minh với bà Oanh: "CHÍNH PHỦ PHÁP KHÔNG CÓ QUYỀN PHÊ PHÁN HAY CAN THIỆP VÀO NỘI BỘ VIỆT NAM, NHẤT LÀ VỀ LUẬT PHÁP". 
Câu trả lời ở đây không có bất cứ chi tiết nào sai, thậm chí nó đúng đến độ chính xác từng câu, từng chữ. Song nó lại bất ngờ đối với bà Oanh và những người đang kỳ vọng Tổng lãnh sự Pháp tại TP Hồ Chí Minh sẽ làm một điều gì đó để cứu vãn và để ông Hoàng có thể ở lại cùng gia đình! 
Rất nhiều người đã bất ngờ nhưng chuyện hành xử của Tổng Lãnh quán trong tình huống này hoàn toàn dễ hiểu. Có một chi tiết trước đó chắc nhiều người chưa quên, đó là trước thông tin mình bị tước Quốc tịch dù chưa nhận được Quyết định chính thức. Cũng như tâm thế của Bà Oanh trong sự việc vừa nói đến, ông Hoàng đã đến Tổng Lãnh sự quán Pháp để trình bày can thiệp. Ông Hoàng thậm chí còn làm khó cơ quan ngoại giao này khi có đơn xin thôi Quốc tịch Pháp để buộc cơ quan này phải can thiệp với giới chức Việt Nam hoãn hoặc thu hồi quyết định đã ban hành! 
Điều này sau đó đã không được cơ quan ngoại giao này chấp thuận với lí do trước đó cơ quan ngoại giao Việt Nam đã có quyết định thông báo về sự việc đối với ông Hoàng. Thông lệ ngoại giao quốc tế buộc Tổng Lãnh sự quán Pháp phải tôn trọng và đảm bảo cho Quyết định của Việt Nam được thực thi. 
Đương nhiên, một khi đã tôn trọng quyết định của nước sở tại, để bảo vệ công dân của mình, tránh tình trạng ông Hoàng là người vô quốc tịch thì việc từ chối quyết định xin thôi quốc tịch đối với ông này là chuyện dễ hiểu! 
Và chuyện gì đến đã đến, vào lúc 23h ngày 24/6/2017 (giờ Việt Nam, Phạm Minh Hoàng đã bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Điểm đến của ông Hoàng là phi trường Charles de Gaulle, Paris (Pháp) - nơi được ghi nhận là có rất nhiều người đang chờ đợi, đón ông về với tư cách là một công dân Pháp thực thụ! 
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"