Đó là câu hỏi mà tin chắc sẽ có nhiều đáp án khác nhau. Có người sẽ nói là Nhà nước Việt Nam, bởi ông Hoàng sang Pháp thì xem như những mối nguy do ông này gây ra đã bị vô hiệu hóa; hoạt động của tổ chức khủng bố Việt Tân mất đi một mắt xích quan trọng. 
Có người nói là lũ chống cộng cực  đoan tại Pháp, bởi bấy lâu nay sau khi ông Nguyễn Gia Kiểng (Tập hợp dân chủ đa nguyên) bị đám đồng đảng tẩy chay; ông Bùi Tín đang ở tuổi xế chiều, không còn sức lực để hoạt động... thì nhiều kẻ đã hi vọng sự có mặt của ông Hoàng sẽ cứu vãn cơn khát, thiếu vắng thủ lĩnh thực sự trong bộ phận người Việt chống Cộng tại Pháp! Họ vui vì cái lẽ ấy. Và điều đáng nói là ông Hoàng hội đủ những yếu tố cần của một thủ lĩnh chống đối thực sự! 
Tuy nhiên, ý kiến thứ hai này nhanh chóng bị phản pháo. Nguyên nhân không ngoài sự chia rẽ trong nội bộ đám người chống Cộng tại Pháp đã quá sâu sắc và quyết liệt. Và xem chừng, ông Hoàng một người vừa chân ướt, chân ráo sang Pháp sẽ khó lòng hóa giải được. Đó là chưa nói tới việc ông Hoàng là thành viên của Việt Tân mà Pháp lại không phải là đất sống thực sự của Việt Tân. Thậm chí, một số người Việt tại Pháp rất gét đám Việt Tân vì cho rằng, tổ chức này cơ hội và thực dụng. 
Với những lí do được chỉ ra thì xem chừng, chủ thể thứ hai đưa ra này cũng thiếu thuyết phục. 
Và chủ thể thứ ba được nói đến là Đặng Xuân Diệu (Sinh năm 1979, quê: Nghi Đồng, Nghi Lộc, Nghệ An), Diệu là bị cáo trong vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", bị tuyên phạt 12 năm tù. 
Có mặt tại Pháp trước ông Hoàng 5 tháng nhưng hình thức đi Pháp của Diệu khác với ông Hoàng. Rằng, Diệu đến Pháp để chữa bệnh theo một đặc ân có sự thỏa thuận giữa Pháp và Nhà nước Việt Nam. 
Fb cá nhân của Đặng Xuân Diệu liên tục cập nhất về tình hình liên quan ông Phạm Minh Hoàng (Nguồn: FB). 
Tuy nhiên, chính không biết tiếng Pháp và có quá ít người quen tại Pháp, nhanh chóng biến Đặng Xuân Diệu trở thành một kẻ cô đơn nơi xứ người. Trong lần mới đây thực hiện chuyến vận động người Pháp ủng hộ việc khởi kiện Formosa, Diệu đã thốt lên sự cô đơn khi không nhiều người ủng hộ việc làm này! 
Một lí do khác nữa, Diệu cũng là thành viên của Việt tân, sự có mặt của ông Hoàng vì thế sẽ ít nhiều khiến Diệu có bạn. Và biết đâu, 2 kẻ tha phương cầu thực này lại tìm thấy sự tri kỷ ở nhau! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"