"Hồng y của Giáo phận Australia bị cáo buộc xâm hại tình dục". Đó có lẽ là cái tin sốc đối với nhiều người, nhất là những người theo đạo Công giáo. Bởi những bê bối tình dục trong quá khứ chủ yếu xảy đến với các Linh mục, rất ít hoặc không có danh sách các Giám mục, Hồng y liên quan đến sự cố này! 
Chân dung Hồng y Pell (Nguồn: Internet).
Tuy nhiên, trường hợp Hồng y George Pell, tổng giám mục Sydney (Úc) bị cảnh sát nước này truy tố về nhiều vụ tấn công tình dục trong quá khứ đã phá bỏ mọi tiền lệ liên quan. 
Thông tin từ Zing cho biết thêm: "Trước đó, Pell đã phủ nhận cáo buộc lạm dụng của các linh mục khi ông làm Tổng giám mục Melbourne từ năm 1996 đến năm 2001.
Tuy nhiên, ông thừa nhận người tiền nhiệm của ông, cố đức Tổng giám mục Frank Little, từng tiêu hủy tài liệu để bảo vệ linh mục". 
Và mặc dù là một chức sắc cao cấp của Giáo hội Công giáo hoàn vũ nhưng Hồng y Pell không có bất cứ đặc cách nào từ pháp luật. Phó cảnh sát trưởng Victoria - cơ quan thụ lý vụ án cho biết: "Quy trình và thủ tục tố tụng Hồng y Pell sẽ giống như những gì được áp dụng cho các tội phạm tình dục khác mà chúng tôi từng điều tra”. 
Ngoài chức vụ là Tổng Giám mục Sydney, TGP lớn nhất nước Úc thì Hồng y Pell là cố vấn tài chính của Đức Giáo hoàng Francis. Đây cũng là lí do khiến nhiều người nói rằng, Hồng y Pell là chức sắc cao cấp nhất của Vatican bị buộc tội lạm dụng tình dục. Và nếu bị tuyên án với tội danh này thì đương nhiên, Hồng y Pell sẽ lãnh án, rất có thể sẽ phải ở tù. Nhưng đối với Tòa thánh và cá nhân Giáo hoàng Francis thì đấy thực sự là một thách thức, bởi khi mà vấn nạn ấu dâm tại Mỹ và nhiều nước chưa giải quyết được thì họ lại phải đối diện với vấn nạn còn trầm kha và khó giải quyết hơn này! 
Đó là chưa nói, theo thông báo của Ủy ban Hoàng gia của Australia, đầu năm 2017 có 7% linh mục Công giáo bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em trong vài thập kỷ qua. Một con số biết nói và không dễ gì chấp nhận! 
Cũng xin nói thêm: Để giải quyết triệt để nạn ấu dâm, đã có những ý kiến khác nhau bàn đến việc cho chức sắc đạo Công giáo (chủ yếu là Linh mục) lập gia đình. Ý kiến này ngay lập tức bị bác bỏ và Giáo hoàng Francis cũng phản đối với lí do: Vi phạm giáo luật và việc trần tục hóa thừa tác viên của Chúa sẽ làm giảm tính linh thiêng, gắn kết của Hội thánh! Vai trò của các chức sắc vì thế cũng sẽ giảm đi! 
Và trong khi những điều bàn cãi xung quanh việc có hay không cho Linh mục lập gia đình chưa ngả ngũ thì sự việc xảy đến với Hồng Y Pell đang ngăn cản việc này. Bởi đâu chỉ có Linh mục mới lạm dụng tình dục mà cả Hồng y cũng có. Và tất nhiên, sẽ khó mà có chuyện Giáo hoàng đồng tình với việc cho Hồng y lập gia đình, bởi khi đấy Hội thánh Công giáo sẽ không còn là chính mình! 

TRÙNG DƯƠNG
Cái tin Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong bị cấm xuất cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) khi làm thủ tục xuất cảnh sang Úc nhanh chóng được lan truyền. Trang Tin Mừng Cho Người Nghèo đã cho biết thêm như sau: "Biên bản về việc dừng xuất nhập cảnh do an ninh cửa khẩu phi trường Nội Bài lập lúc 17 giờ 10 nêu lý do không cho cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong xuất cảnh "Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và an toàn trật tự xã hội".
Biên bản dừng xuất cảnh đối với Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (Nguồn: FB).
Được biết, cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, tu sĩ linh mục Dòng Chúa Cứu Thế sinh năm 1970. Chịu chức linh mục năm 2005 và hiện thuộc Cộng đoàn DCCT Hà Nội, Thái Hà.
Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong được nhiều người biết đến qua tiếng nói ngôn sứ trong vụ việc Tòa Khâm Sứ và Giáo xứ Thái Hà hồi năm 2008, cách riêng trong các bài giảng thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hoàn bình vào lúc 20 giờ, các Chúa Nhật cuối tháng tại nhà thờ Thái Hà trong những năm gần đây". 
Điều đáng nói là không ai hé lộ lí do Linh mục Phong bị dừng xuất cảnh tại sân bay Nội Bài. Dưới đây, không có ý quy kết điều gì đó với vị chủ chăn của Dòng chúa cứu thế Thái Hà này. Chỉ xin đưa ra một vài dẫn chứng để nói rằng, rất có thể vì những điều này, Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong bị chính quyền dừng xuất cảnh tại sân bay vừa qua: 
Các bài giảng lễ của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (Nguồn: Youtube).
Theo đó, cũng giống như vị chủ chăn quản xứ Phú Yên (GP Vinh) Đặng Hữu Nam, Linh mục Phong đã đả phá, phủ nhận lịch sử. Đặc biệt là công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của dân tộc. Linh mục Phong cũng xuyên tạc, bôi nhọ, thậm chí cầu nguyện cho chế độ xã hội này mau sụp đổ. Gần đây, sau những biến cố tại GP Vinh, vị chủ chăn này cũng thường xuyên cầu nguyện cho số đối tượng chống đối, vi phạm pháp luật bị chính quyền bắt, xử lý... 
Ngoài ra, vị chủ chăn này còn lớn tiếng thách thức, cổ súy cho các vụ việc vi phạm pháp luật tại nhiều nơi như tại đan viện Thiên An Huế, chuỗi các vụ việc phức tạp liên quan sự cố ô nhiễm môi trường biển... 
Mỗi một chế độ đều có tự có cho mình khả năng và nhu cầu tự vệ trước những điều có nguy cơ làm hại, ảnh hưởng tới mình! Với những điều đã thể hiện, biết đâu khi ra nước ngoài, ông ta sẽ móc nối với đám chống đối bên ngoài hoặc được đám này hà hơi, tiếp sức để gây chuyện khi về nước. 
Và với vị chủ chăn này, mọi thứ đã xảy ra, cho nên để phòng ngừa những điều sắp sửa đến động thái cấm xuất cảnh là hoàn toàn hợp lý. Cũng nói thêm, nó được cho phép và đã được luật hóa. Theo đó, Điều 21 văn bản hợp nhất Nghị định số 07/VBHN-BCA ngày 31/12/2015 quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây: 
“1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ”.
Đối chiếu với quy định này có thể thấy, việc Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong bị cấm xuất cảnh được thể hiện tại khoản 6 của điều này: "Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội". 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"