14 cựu cán bộ giao đất sai ở Đồng Tâm và một số phòng, ban chuyên môn của huyện Mỹ Đức đã bị khởi tố bị can đối với tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. VKSND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa ra cáo trạng truy tố đối với 14 bị can này. 
Do tính chất vụ án nên vụ án sẽ được đưa ra xét xử trong tháng 7 tới đây.  
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Tp Hà Nội cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án đối với hành vi chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. 
Khu đất tại xã Đồng Tâm, Hà Nội (Nguồn: Internet).
Việc Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội chưa tiếp tục khởi tố bị can đối với người dân xã Đồng Tâm với hành vi chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản. Mà nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bi can đối với sai phạm của cán bộ UBND xã Đồng Tâm và các phòng, ban thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội được cho là một cách cơ quan thực thi pháp luật, chính quyền TP Hà Nội đang gửi thông điệp về một sự nghiêm túc trong xử lý sự việc cũng như các vấn đề liên quan! 
Trước đó, ngày 03/7/2017, "Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa đề nghị HĐND TP Hà Nội điều chỉnh giảm 20 dự án thu hồi đất năm 2017 với tổng diện tích 48,86 ha, trong đó có 6 ha khu đất tái định cư phục vụ di dời các hộ dân sử dụng đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn" - Theo Báo Công an nhân dân. 
Liên quan đến nội dung này, báo Công an nhân dân cũng cho biết thêm: "Trước đó, tháng 5-2016, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng TP, UBND huyện Mỹ Đức và Tập đoàn Viễn thông Viettel với nội dung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng di dời một số hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất quốc phòng tại khu vực sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. 
UBND TP giao UBND huyện Mỹ Đức ban hành thông báo thu hồi đất và quyết định thu hồi đất của 14 hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng khoảng 6 ha đất quốc phòng quản lý tại khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm. 
Căn cứ các quyết định của TP tổ chức giải phóng mặt bằng, thu hồi đất do các hộ gia đình, cá nhân nêu trên đang sử dụng, giao cho Tập đoàn Viễn thông Viettel để thực hiện dự án phục vụ quốc phòng. 
Kinh phí thực hiện bồi thường hỗ trợ và tái định cư do Tập đoàn Viettel chi trả. UBND TP Hà Nội giao các Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, đôn đốc UBND huyện Mỹ Đức tổ chức thực hiện thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất theo quy định hiện hành". 
Động thái này cũng được cho là dọn đường cho quyết định thanh tra sẽ được trả lời sắp tới. Việc thu hồi đất tại xã Đồng Tâm sẽ tiếp tục được thực hiện nhưng sẽ áp dụng hình thức "bồi thường hỗ trợ và tái định cư" và do Tập đoàn Viettel chi trả, thực hiện. 
Đây cũng là cách để người dân Đồng Tâm chịu ít thiệt hại về kinh tế nhất từ sai phạm của các cán bộ UBND xã Đồng Tâm, một số phòng, ban thuộc huyện Chương Mỹ.
Hi vọng những thiện chí, động thái mở từ Cơ quan thực thi pháp luật, chính quyền các cấp Tp Hà Nội sẽ được dân Đồng Tâm hưởng ứng và thực hiện. 
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"