"Hôm nay, tôi đề nghị anh Hải (LS Trần Vũ Hải) và nhóm luật sư này các anh là những người hiểu biết pháp luật,các anh phải có trách nhiệm tuyên truyền pháp luật cho nhân dân thấy cái đúng cái sai. Tôi xin thưa với anh Hải, ai là người đi bảo vệ đất nước, ai là người cho chúng ta sống trong bình yên? Ai hiểu mảnh đất này để không không có giá trị? Trên thế giới tất cả đất thuộc về an ninh quốc phòng, tại sao sao nước Mỹ để cả một bang để trống cho quốc phòng?
Bây giờ các anh bảo quân đội không sử dụng phải trả cho dân, xin lỗi anh cái giá phải trả cho nền độc lập tự do là thế nào? Mà các anh bảo quân đội phải trả. Quân đội không bắt buộc phải chứng minh cho người dân chúng tôi phải làm gì trong đó. Mà các anh không được phép hỏi, thậm chí cấp nào mới được biết chứ không phải giải thích cho các anh đất làm gì? Các anh không có quyền đó, bởi đó là an ninh quốc gia , dân tộc ta có bao triệu con người phải hy sinh để bảo vệ nền độc lập đó.
Đất này dùng cho quốc phòng, là để chúng ta phòng thủ, không có nghĩa công bố cho người dân biết mà phải có những gì thuộc bí mật quốc gia thì cũng không cần phải thông báo cho cả làng cả dân biết, thậm chí đến cấp tôi cũng không biết nó là cái gì.
Quân đội đặc công vẫn đeo ngụy trang đầy mình nhưng nhô lên cái thấy một người trong lòng đất. Hay các bác thấy chiến tranh ở một loạt nước cả sân bay ở Nam Tư bên dưới là ngầm hết làm sao người ta phải công bố cho dân biết. Dân biết để kẻ thù biết thì đất nước ta phòng thủ thế nào được? Các bác đừng đi hỏi lấy điều mà có lẽ cho phép tôi nói từ gần dân nhất, "cùn" để che lấp đi những âm mưu khác. Chúng ta nên thẳng thắn.
Toàn bộ tài liệu ngày 22/4 còn đó, hình ảnh cụ Kình ra phất cờ còn đó tất cả còn đó, tất cả còn nguyên giá trị. Tôi nhắc lại một điều trong cuộc đối thoại hôm 22/4 bà con xã Đồng Tâm, thôn Hoành tất cả chúng ta phải thượng tôn pháp luật, lấy pháp luật làm trọng và chúng ta phải chấp hành và quyền của mọi người là quyền được cung cấp tài liệu, quyền được kiến nghị, được giải đáp nhưng phát biểu phải có giới hạn.
Tôi rất mong muốn một lần nữa tôi biết anh Hải rất am hiểu luật pháp, tường tận từ những mặt trong một xã hội rất mong muốn với luật sư bảo vệ những điều gì đem lại giá trị cuộc sống, giá trị bền vững, giá trị luật pháp chứ không phải là những giá trị mà anh đem lại để ngày mai người ta ghi nhận anh là một luật sư khác. Chúng tôi tôn trọng nghề nghiệp các anh nhưng các anh phải hoàn toàn tuân thủ."
Chân dung Ls Trần Vũ Hải (Nguồn: FB).
Xin được gọi đó là một bài học "vỡ lòng" mà ông Chung hướng đến Ls Trần Vũ Hải và một số vị khác trong nhóm 5 Ls tham gia vào vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm. 
Những điều này được ông Chung nói ra sau khi Thanh tra TP công bố dự thảo kết luận về đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Nghĩa là khi mọi sự đã trở nên rõ ràng nhất, rằng: Trong số diện tích được thu hồi tại khu vực Miếu Môn để bàn giao cho tập đòa Viettel không có tí nào là đất do dân Đồng Tâm canh tác như họ nói. 
Việc xuất hiện thông tin chính quyền huyện Mỹ Đức giao đất đang canh tác 50ha của họ cho Tập đoàn viễn thông Viettel do Quân đội quản lý, lấy tiền ngân sách bồi thường cho 14 hộ dân trong khu đất quốc phòng…Từ đó họ ngăn cản Quân đội đo đạc đất bàn giao cho Vietel, tuyên truyền rằng Viettel phải đền bù 6tr/m2 nếu muốn lấy đất nông nghiệp của xã, đồng nghĩa với mỗi hộ dân sẽ nhận được vài trăm triệu chỉ là luận điệu của đám người xấu, đứng đầu là ông Lê Đình Kình để trục lợi. 
Và tất nhiên, điều này diễn ra khi có sự xuất hiện của LS Hải tại buổi công bố kết luận thanh tra. 
Như đã thông tin trước đó, với vai trò của một Luật sư, hành nghề luật chuyên nghiệp, LS Trần Vũ Hải đã xuất hiện ngay trong giai đoạn bế tắc nhất của vụ việc Đồng Tâm, khi mà dân Thôn Hoành kiên quyết không thả các cán bộ Công an và chính quyền bị bắt giữ. 
Việc để ông Hải vào tiếp cận dân Đồng Tâm cũng là những mong ông ta sẽ dùng chính kiến thực luật học, sự hiểu biết của mình để khuyên ngăn, can gián dân Đồng Tâm hạ nhiệt và không dính sâu thêm vào hành trình tội lỗi. Vậy nhưng, dường như đó chỉ là một cái cớ để vị Ls hôi tanh mùi tiền này làm cho sự việc càng trầm trọng hơn ngay cả khi nó đã có cơ may được giải quyết. 
Không ai biết giữa vị Ls này với dân Đồng Tâm nói chung, đặc biệt là nhóm Đồng Thuận (đứng đầu là ông Lê Đình Kình) có thỏa thuận gì không nhưng có vẻ như cùng với sự xuất hiện của Trần Vũ Hải, người dân nơi đây thể hiện sự chuyên nghiệp hơn trong cách thức đối phó với chính quyền! Theo đó, họ không chỉ biết thúc ép ông Nguyễn Đức Chung phải có bản cam kết "không truy tố trách nhiệm hình sự với dân Đồng Tâm" mà theo ông Chung việc ký và xác nhận diễn ra trong tình trạng bị thúc ép! 
Chuỗi ngày tháng sau khi dân Đồng Tâm thả cảnh sát cơ động bị giam giữ, họ đã đưa ra rất nhiều bằng chứng ngụy tạo, chứng minh khu đất là thuộc quyền sở hữu của mình; cho rằng, chính quyền đang cố tình thu đất của dân để bàn giao cho Viettel và dùng chính ngân sách nhà nước để bồi thường... 
Với một cách làm chuyên nghiệp như thế, dân Đồng Tâm đã ít nhiều thiết lập được những đối trọng thực sự lại chính quyền và rồi nếu chính quyền có thu hồi đất để bàn giao cho Viettel thật thì họ cũng sẽ được đền bù xứng đáng. Nghĩa họ trước sau gì thì họ cũng thắng. Tuy nhiên, cái điểm yếu và thiếu ở đây họ chưa hoặc không nghĩ đến là việc UBND TP Hà Nội đã thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra toàn diện sai phạm, tình hình thực tế tại khu đất thuộc diện thu hồi. Và đương nhiên đây mới là thông tin, kênh chính thống. 
Nói như thế để thấy vai trò của LS Trần Vũ Hải và một số Ls nữa trong sự việc này là khá rõ ràng và nó làm cho sự việc càng phức tạp, khó giải quyết hơn. Và tất nhiên, nó không chỉ vi phạm đạo đức, đạo lý bình thường mà còn cả nguyên tắc nghề nghiệp nữa! 
Những gì mà Chủ tịch Chung nói ra chỉ là những điều hết sức nhẹ nhàng và lịch sử với vị Ls này! Đó chỉ là những lời nhắc nhở của một người từng làm luật, hiểu luật; việc tiếp tục dính chàm đương nhiên sẽ không có thêm cơ hội và lần nhắc nhở nào nữa! 
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"