"Cố đấm ăn xôi" là điều có thể cảm nhận được về sự việc xảy ra tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) khi Thanh tra Tp Hà Nội chính thức công bố về sự việc đã xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội. Người dân Đồng Tâm mà trực tiếp là nhóm Đồng Thuận do ông Lê Đình Kình đứng đầu ngoan cố và có nhiều hành vi ngăn cản việc bàn giao đất xuất phát từ đòi tiền đền bù, dù họ biết việc họ có đất xuất phát từ sự buông lỏng trong quản lý đất đai quốc phòng và sai phạm của chính quyền địa phương trong việc giao đất, sử dụng đất. 
Sự việc cứ thế âm ỉ và kéo dài nhiều năm và điều đáng nói là để duy trì, thực hiện cho được mục đích của mình, ông Kình và các thành viên trong nhóm Đồng Thuận đã bày ra không ít trò. 
Đầu tiên là "lan truyền thông tin cho rằng: Chính quyền huyện Mỹ Đức giao đất đang canh tác 50ha của họ cho Tập đoàn viễn thông Viettel do Quân đội quản lý, lấy tiền ngân sách bồi thường cho 14 hộ dân trong khu đất quốc phòng…
Từ những thông tin kiểu thất thiệt như thế và sử dụng chính uy tín, vai trò của mình đối với người dân, ông Kình đã nhiều lần đứng ra tổ chức, kêu gọi dân Đồng Tâm ngăn cản Quân đội đo đạc đất bàn giao cho Vietel, kéo lên trụ sở huyện Mỹ Đức để gây sức ép, yêu cầu được giải trình cụ thể sự việc. 
Chưa hết, ông Kình và các thành viên còn dựng chuyện khi nói rằng Viettel phải đền bù 6tr/m2 nếu muốn lấy đất nông nghiệp của xã. Chính điều này đã đánh rất mạnh vào lòng tham của người dân Đồng Tâm nói chung, những người xưa nay chủ yếu sinh nhai bằng nghề nông; họ chưa bao giờ nghĩ đến sẽ nhận được một lúc vài trăm triệu đồng. Đây cũng là nguyên do khiến họ tỏ ra tích cực, thậm chí hiếu chiến dù bản chất họ không phải như thế! 
Ông Lê Đình Kình, nguyên bí thư đảng ủy xã Đồng Tâm (Nguồn: FB).
Sự mưu mô, "mất nết" của ông Kình còn được thể hiện ra để lấy lòng tin của người dân, một thứ vũ khí mà chắc chắn ông đã ngĩ rằng, nó sẽ giúp ông và các thành viên nhóm "Đồng thuận" có thể khuất phục được chính quyền, sẽ giành thắng lợi trong cuộc chiến lợi ích này! Theo đó, ông Kình đã cam kết trước dân Đồng Tâm rằng, nếu sai sẽ chịu mọi trách nhiệm pháp lý". Theo Vnnew.net. 
Nhưng thật đúng với câu mưu mô không lại với giời, sự thật sẽ mãi về với sự thật chứ chẳng có cách nào khác. Buổi thông báo kết luận thanh tra sau 45 ngày thực hiện kiểm tra, thanh tra toàn diện sự việc của Thanh tra Tp đã làm đổ vỡ tất cả những toan tính dự định của ông Kình và đám đồng đảng. 
Nhưng trong cái trò "cố đấm ăn xôi" xem ra cũng bài bản thất bại này, người phải nếm mùi buồn không chỉ riêng ông Kình hay đám đồng đảng họ Lê Đình tại Đồng Tâm mà còn có cả đám Luật sư hiếu chiến do Trần Vũ Hải đứng đầu và đám dân chủ mất nết muốn kiếm chác trong vụ này! 
Phát biểu của ông Chung - Chủ tịch Hà Nội trong buổi thông báo kết luận thanh tra đã gần như chỉ ra cái sự thật và xin thưa cũng là nỗi đau của dân Đồng Tâm này. Và một lần nữa, cái khẩu hiệu chống tiêu cực, giương cao quyền lợi của người dân vì thế cũng đã lộ rõ sự không tử tế. Họ (ông Kình và đồng đảng) giăng ra không phải vì họ đúng, họ có quyền lợi thực sự mà đơn giản họ đang muốn nhân danh, lợi dụng nó để kiếm chác, để trục lợi... 
Rồi đây sẽ có những câu chuyện tiếp theo mà ông Kình và đám đồng đảng sẽ phải lãnh nhận. Và tin rằng, nếu có điều xấu nhất thì dân Đồng tâm sẽ không đời nào dại dột nghe theo, thực hiện theo, bởi khi đó cái giá mà họ phải lãnh nhận sẽ không nhẹ nhàng chút nào! 
Thế mới biết, đừng thấy chính quyền nhân nhượng mà lấn tới. Những thiết chế quyền lực đi kèm luôn đủ sức phanh phui mọi chuyện ra, dù nó ẩn dật và lấp liếm kỹ càng đến độ nào! 
TRÙNG DƯƠNG

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"