"Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị lên Chính phủ" Đó là tuyên bố của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm Đồng Thuận, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội trong trả lời phỏng vấn Vnexpress mới đây, sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố dự thảo Kết luận thanh tra về sai phạm tại Đồng Tâm. 
Video phát biểu của ông Kình sau khi Thanh tra Hà Nội công bố dự thảo kết luận về đất đai Đồng Tâm (Hà Nội) - Nguồn: Vnexpress.
Theo cách nói của ông Kình thì ông hoàn toàn không đồng tình với bản dự thảo kết luận, nhất là chi tiết nói rằng, dân Đồng tâm không có bất cứ mét vuông đất nào tại khu vực sẽ được thu hồi để bàn giao cho tập đoàn Viettel và việc kéo theo dân Đồng Tâm sẽ không được đền bù khi có chủ trương bàn giao. 
Giải thích về phát biểu của ông Kình, đã có rất nhiều ý kiến bên lề. Có ý kiến cho rằng, đó là bản lề của một sự phức tạp sắp sửa sẽ xảy ra nếu 15 ngày tới, Thanh tra TP Hà Nội tiếp tục giữ nguyên nôi dung đã được công bố trong bản dự thảo. Nghĩa là sự việc sẽ diện tiến theo kiểu của vụ đất đai tại Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội: khiếu kiện sẽ kéo dài và vượt cấp. Và dự báo sự việc sẽ kéo dài.
Tuy nhiên, đấy chỉ là giả thuyết và biết đâu mọi sự sẽ được kết thúc khi Than tra Chính phủ chính thức vào cuộc. Nói như thế để thấy, nếu bản thân ông Kình và những người liên quan chưa đồng ý sẽ kiến nghị lên Chính phủ thì nên chăng nên tạo điều kiện đến mức có thể để giúp họ thỏa mãn. 
Ông Kình cần thừa nhận sai phạm để được thanh thản (Nguồn: FB).
Tuy nhiên, tiếp cận sự việc từ đầu và nhất là di biến động (phát biểu, hành động) của ông Kình, tôi lại nghĩ đến hướng thứ hai của sự việc. Theo đó, như đã nói, sau khi Thanh tra Hà Nội công bố dự thảo, tương lai của ông Kình đã được định đoạt. Theo đó, dù không chịu bất cứ bản án chính thức nào từ pháp luật, bởi về mặt tuổi tác ông Kình đã quá cao. Tuy nhiên, bản án lương tâm là điều mà ông Kình sẽ phải đối diện và với một người đến độ tuổi xưa nay hiếm như ông thì xem chừng bản án từ Tòa án lương tâm còn nặng nề hơn gấp bội. 
Đó cũng chính là điều mà ông Kình đang lo sợ. Và đối diện với một thực tế nhỡn tiền như thế, điều ông Kình có thể làm để giữ được mình khỏi tiếng xấu bằng cách kiên định con đường ông đang đi. Ông phải tiếp tục thể hiện mình đúng, mình là công chính bất chấp nội dung bản dự thảo kết luận của Thanh tra đã nói rõ và vạch rõ đến thế nào! 
Nói như thế cũng để thấy rằng, rất có thể việc ông Kình khẳng định "Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị lên Chính phủ" chỉ là một lời tuyên bố suông, không có thực mà thôi. 
Và nếu điều được nói đến là sự thật thì xem chừng những điều mà ông Kình sẽ đối diện sắp tới sẽ thê thảm và sẽ ngoài sự tưởng tượng của ông! 
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"