“Hôm nay, tôi đề nghị anh Hải (LS Trần Vũ Hải) và nhóm luật sư này, các anh là những người hiểu biết pháp luật, phải có trách nhiệm tuyên truyền pháp luật cho nhân dân thấy cái đúng cái sai.
Tôi xin thưa với anh Hải, ai là người đi bảo vệ đất nước, ai là người cho chúng ta sống trong bình yên? Ai hiểu mảnh đất này để không là không có giá trị? Trên thế giới tất cả đất thuộc về an ninh quốc phòng, tại sao nước Mỹ để cả một bang để trống cho quốc phòng? Tôi rất mong muốn một lần nữa tôi biết anh Hải rất am hiểu luật pháp, tường tận từ những mặt trong một xã hội rất mong muốn với luật sư bảo vệ những điều gì đem lại giá trị cuộc sống, giá trị bền vững, giá trị luật pháp chứ không phải là những giá trị mà anh đem lại để ngày mai người ta ghi nhận anh là một luật sư khác. Chúng tôi tôn trọng nghề nghiệp các anh nhưng các anh phải hoàn toàn tuân thủ”.
Ls Trần Vũ Hải (Nguồn: FB).
Sau lời phát biểu ngỡ như chửi của ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối với LS Trần Vũ Hải. Với tư cách là chủ thể bị chỉ trích, Hải "Lôm" đã nêu ra 3 vấn đề và đây cũng có thể xem là màn phản pháo của Hải. Ở Entry thứ nhất này xin được đi vào nội dung phản pháo thứ nhất: Tính đúng đắn trong việc phân quyền thanh tra đất của Bộ Quốc phòng cho Thanh tra thành phố Hà Nội???? 
Ngầm hiểu từ câu hỏi này, Ls Trần Vũ Hải đã ít nhiều thừa nhận đất tại Đồng Tâm thuộc diện thu hồi là của Bộ Quốc phòng. Còn về câu hỏi của LS này, xin được nói thêm như sau: 
Đối với các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Đồng Tâm vừa qua thì UBND huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm đều là chủ thể có sai phạm và theo nguyên tắc thì họ sẽ không phải là chủ thể đứng ra thanh tra vì như thế sẽ xảy ra tình trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi. 
Còn Bộ Quốc phòng, họ đương nhiên cũng là chủ thể liên quan, thậm chí có ít nhiều trách nhiệm đối với các hành vi sai phạm của cán bộ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Và vì thế họ không phải là chủ thể đứng ra thanh tra. 
Lí do Thanh tra UBND Tp Hà Nội vào cuộc bởi lí do: Đây là một sự việc xảy ra trên địa bàn TP, Thanh tra UBND TP Hà Nội có chức năng thanh tra ban đầu đối với sự việc. Còn trường hợp, sau quyết định thanh tra mà chủ thể liên quan không chấp nhận thì khi đó thanh tra các cơ quan Trung ương, cụ thể là thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường và cao hơn là Thanh tra Chính phủ sẽ vào cuộc. 
Việc Thanh tra TP Hà Nội vào cuộc thực hiện việc thanh tra đất đai tại Đồng Tâm vì thế còn là vấn đề của quy trình thanh tra! 
Và thật tiếc, LS Trần Vũ Hải cứ nhăm nhăm vào điều này để nói rằng, Thanh tra TP Hà Nội vào cuộc thì không khách quan, sẽ có dung túng, bao che cho sai phạm. Trong khi đó, kết quả dự thảo thanh tra đã được công bố đã phanh phui ra sai phạm của 14 cán bộ xã Đồng tâm và huyện Mỹ Đức liên quan đến sự việc. 
Cái gọi là "Tính đúng đắn trong việc phân quyền thanh tra đất của Bộ Quốc phòng cho Thanh tra thành phố Hà Nội" vì thế thực chất là cái cớ để Ls này cãi cùn với chính quyền mà thôI! 
Còn nữa…
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"