“Chính quyền nghĩa là quyền chính đáng công khai hay là công quyền của người dân, phải có tính cách quang minh chính đại. Bây giờ người ta dùng côn đồ, dùng lực lượng đen tối là những lực lượng ở ngoài pháp luật. Nếu hai lực lượng giống như là ánh sáng và bóng tối nhưng chính người ta lại hợp tác với nhau thì khó coi rồi, mà nó còn lẫn lộn vào nhau thì thật là đáng buồn. Suy thoái đạo đức thật là thê thảm.” 
Đó là phát biểu của Giám mục Ngô Quang Kiệt, nguyên TGM TGP Hà Nội trong chuyến thăm Đan viện Thiên An mới đây. Ông có mặt tại đây chỉ 3 - 4 ngày sau vụ đụng độ xảy ra vào ngày 28, 29/6/2017 vừa qua giữa đại diện chính quyền và các đan sỹ, tu sỹ của đan viện. 
Giám mục Ngô Quang Kiệt trong lần đến Đan viện Thiên An mới đây (Nguồn: FB)
Trước hết, đứng dưới bất cứ góc độ nào đi nữa thì vụ đụng độ vừa qua là không đáng có, bởi theo ghi nhận thì đã có những tổn thương nhất định cho cả hai bên khi một số người đã phải nhập viện sau va chạm. Và theo một nguồn tin chính thống thì không chỉ có một số đan sỹ bị thương mà còn có cả những người của chính quyền, người dân do bức xúc mà gây nên sự việc. Công bằng mà nói thì lỗi không riêng gì của chính quyền, người dân mà còn của đan viện Thiên An. Cho nên, đã đến lúc chúng ta không nên nhắc lại những biến cố đã qua, bởi có chăng chỉ làm cho hai bên mặc cảm và không đi đến phương cách để giải quyết vụ việc! 
Quay trở lại với nguyên cớ sự việc, trong phát biểu gần đây với báo Église d’Asie (Pháp) nhân chuyến công du Châu Âu, Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục TGP Huế đã khẳng định rằng: "Trước đây, Đan Viện có một khu đất diện tích khoảng 107 mẫu tây. Nhưng Bộ Dân Luật Việt Nam không thừa nhận quyền tư hữu. Thành thử, các nhà cầm quyền không thừa nhận quyền sở hữu của đan viện đối với khu đất này".
Căn cứ vào phát biểu này có thể thấy một thực tế là đại diện của Giáo hội hoàn toàn hiểu được lí do tại sao Chính quyền không thừa nhận khu vực đất được nói đến là của Đan viện Thiên An. Và việc chính quyền đứng ra ngăn cản Đan viện Thiên An chiếm khu đất để mở rộng khuôn viên (nếu có) thì cũng là câu chuyện của pháp luật. Chính quyền không có bất cứ cách làm nào khác; nếu muốn chính quyền công nhận khu đất thì đấy là khi Bộ luật dân sự được sửa đổi, luật pháp thừa nhận quyền tư hữu.... 

TRÙNG DƯƠNG
"Tại sao đất quốc phòng không công khai cho nhân dân được biết?”. Đó là câu hỏi thứ hai được Ls Trần Vũ Hải đặt ra với Thanh tra Hà Nội và người đứng đầu UBND Tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong buổi công bố dự thảo kết luận Thanh tra đất đai tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. 
Đương nhiên, trước câu trả lời này Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã phản pháo khiến Trần Vũ Hải phải cứng họng: "Những gì thuộc bí mật quốc gia thì không cần phải công khai. Ai là người đi bảo vệ đất nước, ai là người cho chúng ta sống trong bình yên? Ai hiểu mảnh đất này để không là không có giá trị? Trên thế giới tất cả đất thuộc về an ninh quốc phòng, tại sao nước Mỹ để cả một bang để trống cho quốc phòng? Bây giờ các anh bảo quân đội không sử dụng phải trả cho dân, nhưng cái giá phải trả cho nền độc lập tự do là thế nào? Mà các anh bảo quân đội phải trả?. Quân đội không bắt buộc phải chứng minh cho người dân chúng tôi phải làm gì trong đó. Các anh không có quyền đó, bởi đó là an ninh quốc gia, dân tộc ta có bao triệu con người phải hy sinh để bảo vệ nền độc lập đó?”. 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung (Nguồn: Internet).
Thực tình tôi đã hơi bất ngờ trước câu hỏi này của LS Trần Vũ Hải. Về quá khứ khu đất xảy ra sự việc vừa qua tại xã Đồng Tâm đã được xác lập đất quốc phòng từ những năm 1980 theo một Quyết định của Thủ tướng Chính phủ khi đó. Đại diện chính quyền khi đó (có thể có Cụ Kình) đã đứng ra đo đạc với đại diện Quân đội. Bộ Tư lệnh Công binh - đơn vị được giao sử dụng khu đất sau đó đã có hợp đồng với dân Đồng Tâm khi chưa sử dụng khu đất để người dân sử dụng vào mục đích canh tác nông nghiệp. 
Nói như thế để thấy, dù đó là một vấn đề thuộc về bí mật Quốc gia nhưng ở một chừng mực nào đó người dân Đồng tâm và tin chắc Trần Vũ Hải khi tiếp cận sự việc cũng đã ít nhiều biết về điều này. Chỉ có điều, cũng giống như Cụ Kình và các thành viên nhóm Đồng Thuận, LS Trần Vũ Hải đã làm thinh, xem như chưa biết điều này. 
Đây cũng là căn nguyên, là gốc rễ để vị LS này giật dây đám Cụ Kình tiếp tục khiếu nại và đổ vấy trách nhiệm sang Chính quyền hòng đòi quyền lợi. 
Nhưng thật đáng tiếc khi câu hỏi đó được đặt ra sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố dự thảo kết luận thì đã bị đại diện của Chính quyền TP phản pháo, bác bỏ. Và đương nhiên với một câu hỏi bị bóc trần, Ls Trần Vũ Hải đã không còn bất cứ điều gì để nói trở lại. 
Tới đây, chắc chắn vị Ls này cùng Cụ Kình sẽ chưa từ bỏ ý định khởi kiện lên Chính phủ. Nhưng tôi đang lo lắng là liệu LS Hải và Cụ Kình sẽ vin vào điều gì để đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét. Hay chăng Trần Vũ Hải nên công bố luôn động cơ thật sự, có chăng Thanh tra Chính phủ còn rủ lòng thương mà xem xét nguyện vọng này???? 
Còn nữa...
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"