“Chính quyền nghĩa là quyền chính đáng công khai hay là công quyền của người dân, phải có tính cách quang minh chính đại. Bây giờ người ta dùng côn đồ, dùng lực lượng đen tối là những lực lượng ở ngoài pháp luật. Nếu hai lực lượng giống như là ánh sáng và bóng tối nhưng chính người ta lại hợp tác với nhau thì khó coi rồi, mà nó còn lẫn lộn vào nhau thì thật là đáng buồn. Suy thoái đạo đức thật là thê thảm.” 
Đó là phát biểu của Giám mục Ngô Quang Kiệt, nguyên TGM TGP Hà Nội trong chuyến thăm Đan viện Thiên An mới đây. Ông có mặt tại đây chỉ 3 - 4 ngày sau vụ đụng độ xảy ra vào ngày 28, 29/6/2017 vừa qua giữa đại diện chính quyền và các đan sỹ, tu sỹ của đan viện. 
Giám mục Ngô Quang Kiệt trong lần đến Đan viện Thiên An mới đây (Nguồn: FB)
Trước hết, đứng dưới bất cứ góc độ nào đi nữa thì vụ đụng độ vừa qua là không đáng có, bởi theo ghi nhận thì đã có những tổn thương nhất định cho cả hai bên khi một số người đã phải nhập viện sau va chạm. Và theo một nguồn tin chính thống thì không chỉ có một số đan sỹ bị thương mà còn có cả những người của chính quyền, người dân do bức xúc mà gây nên sự việc. Công bằng mà nói thì lỗi không riêng gì của chính quyền, người dân mà còn của đan viện Thiên An. Cho nên, đã đến lúc chúng ta không nên nhắc lại những biến cố đã qua, bởi có chăng chỉ làm cho hai bên mặc cảm và không đi đến phương cách để giải quyết vụ việc! 
Quay trở lại với nguyên cớ sự việc, trong phát biểu gần đây với báo Église d’Asie (Pháp) nhân chuyến công du Châu Âu, Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục TGP Huế đã khẳng định rằng: "Trước đây, Đan Viện có một khu đất diện tích khoảng 107 mẫu tây. Nhưng Bộ Dân Luật Việt Nam không thừa nhận quyền tư hữu. Thành thử, các nhà cầm quyền không thừa nhận quyền sở hữu của đan viện đối với khu đất này".
Căn cứ vào phát biểu này có thể thấy một thực tế là đại diện của Giáo hội hoàn toàn hiểu được lí do tại sao Chính quyền không thừa nhận khu vực đất được nói đến là của Đan viện Thiên An. Và việc chính quyền đứng ra ngăn cản Đan viện Thiên An chiếm khu đất để mở rộng khuôn viên (nếu có) thì cũng là câu chuyện của pháp luật. Chính quyền không có bất cứ cách làm nào khác; nếu muốn chính quyền công nhận khu đất thì đấy là khi Bộ luật dân sự được sửa đổi, luật pháp thừa nhận quyền tư hữu.... 

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"