Vụ Đồng Tâm dẫu sẽ có những diễn biến mới nhưng đến thời điểm xem như nó đã có một lời kết khá trọn vẹn. Thanh tra Hà Nội đã khẳng định khu đất tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội là đất Quốc phòng, việc bàn giao lại cho Tpaj đoàn Viễn thông Quân đội Viettel là hoàn toàn bình thường, đúng đắn. Cái sai của cán bộ chính quyền, người dân Đồng Tâm và một số cán bộ thuộc huyện Mỹ Đức là lợi dụng sơ hở  trong quản lý, sử dụng đất đai quốc phòng để mua bán, chuyển nhượng sai quy định hòng trục lợi. Kết luận chính thức về vụ việc sẽ được Thanh tra UBND TP Hà Nội công bố chính thức trong thời gian tới.
Và có thể khẳng định có được những kết quả nói trên, không thể không kể đến trách nhiệm của chính quyền Tp Hà Nội mà người đứng đầu là ông Nguyễn Đức Chung.
Sự việc xảy ra trong bối cảnh, UBND xã Đồng Tâm (chính quyền cơ sở) gần như tê liệt, không có bất cứ hoạt động quản lý điều hành nào. Và chính trong thời điểm xảy ra vụ việc bắt giữ cán bộ Công an TP Hà Nội thì gần như tại đây không có sứ lãnh đạo, điều hành nào của chính quyền. Trụ sở UBND xã Đồng Tâm khi đáy đã bị biến thành nơi điều hành, chỉ đạo của những người đứng đầu nhóm nổi loạn tại Đồng Tâm. Đài phát thanh xã, công cụ được dùng để tuyên truyền chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương các cấp bỗng trở thành nơi kêu gọi, phát đi những nội dung đầy tính kích động, cố thủ để ra, đòi yêu sách…
Có thông tin, Bí thư đảng ủy xã Đồng Tâm khi đó, do sợ liên lụy và người dân trả thù, gây hấn nên đã cáo bệnh và rời khỏi địa phương… Chính sự tê liệt của bộ máy chính quyền khi đó càng làm cho những kẻ đục nước béo cò càng có điều kiện đẩy sự việc lên cao hơn, phức tạp hơn!
Trong khi chính quyền Đồng Tâm bị tê liệt thì huyện Mỹ Đức dù không xảy ra những tình trạng nói trên nhưng uy tín cũng ít nhiều bị giảm sút. Nguyên nhân không ngoài việc trong sai phạm liên quan đất đai tại xã Đồng Tâm, một số cán bộ huyện mà cụ thể là Trung tâm quản lý nhà đất tại đây cũng có sai phạm. Và trong danh sách 14 người bị truy tố với tội danh sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai và sẽ đưa ra xét xử trong tháng 7/2017 này có 2 cán bộ của UBND huyện Đồng Tâm.
Nói như thế để thấy dù tại huyện Mỹ Đức sai phạm không hệ thống, không thuộc về người đứng đầu nhưng chính những sai phạm (đã nêu) đó đã làm ảnh hưởng ít nhiều tới hiệu lực, vai trò giải quyết của họ khi rơi vào thế bí. Bằng chứng rõ ràng nhất là khi cử Tổ công tác của huyện xuống tổ chức, tuyên truyền, vận động thì người dân Đồng Tâm đã bắt giữ lại; trong đó có Trưởng ban Dân vận huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cùng một số cán bộ khác…
Đó là chưa nói tới, do những bất cẩn và thiếu tính toán của Công an TP Hà Nội, Công an huyện Mỹ Đức trong việc bắt giữ các đối tượng vi phạm (trong đó có cụ Lê Đình Kình) ở hôm người dân Đồng Tâm bắt giữ cán bộ Công an.
Ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với dân Đồng Tâm (Hà Nội) - Nguồn: Internet.
Trong bối cảnh đó, mọi nỗ lực thương thuyết qua người trung gian, thông qua điện thoại đã không phát huy hiệu quả. Việc Cụ Kình bị thương trong quá trình bắt cũng trở thành một cái cớ để khiến các đối tượng cực đoan tại Đồng tâm đưa ra như một điều kiện thương thuyết. Họ yêu cầu bằng được người đứng đầu UBND TP Hà Nội phải có mặt tại xã Đồng Tâm dù trước đó, UBND TP Hà Nội, huyện Mỹ Đức đã bố trí một cuộc đối thoại tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức và có giấy mời người dân Đồng tâm lên cùng dự.
Và cứ ngỡ sự việc sẽ tiếp tục rơi vào bế tắc khi giữa chính quyền và người dân Đồng Tâm không đat được thỏa thuận thì thông tin ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đến Đồng Tâm đối thoại được phát đi. Việc ông Chung đến đối thoại và sau đó người dân Đồng tâm đồng ý thả 18 cán bộ Công an còn bị bắt giữ cho thấy người dân Đồng tâm tin vào chính quyền nói chung, cá nhân ông Chung đến thế nào!
Trước đông đảo dân Đồng tâm, ông Chung đã tuyên bố sẽ chỉ đạo Thanh tra TP Hà Nội thanh tra toàn diện vấn đề đất đai tại Đồng Tâm và công bố toàn bộ dự thảo đúng hạn.
Tiếp sau việc giải tỏa thế bể tắc tại Đồng Tâm, chính ông Chung đã yêu cầu Công an TP Hà Nội, Công an huyện Mỹ Đức tiến hành điều tra đối với các sai phạm trong vụ án liên quan đất đai tại Đồng Tâm (đã được khởi tố trước đó), khởi tố vụ án hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm với lời tuyên bố “pháp luật cần được tôn trọng và thực thi nghiêm chỉnh”. Vụ án sai phạm trên lĩnh vực đất đai tại xã Đồng tâm tới đây sẽ được đưa ra xét xử công khai và nghiêm minh, đấy cũng có thể xem là lời hứa của ông Chung trước dân Đồng tâm. Sau khi sai phạm của chính quyền sẽ được truy cứu trước khi truy cứu trách nhiêm của người dân Đồng tâm và tất nhiên, vụ án sẽ được điều chỉnh có lợi nhất cho người dân Đồng Tâm.

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"